-
Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm sàn hai nhóm ngành đặc thù năm 2026 -
Người cao tuổi ở Hà Nội được hỗ trợ làm ủy quyền lương hưu tại nhà
-
Điện Biên lấy mẫu ADN gần 1.400 phần mộ liệt sĩ -
Chương trình “Những cống hiến thầm lặng” năm 2026: Lan tỏa giá trị an sinh trong kỷ nguyên số -
Rà soát tổng thể kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 trên cả nước -
"Tuyệt đối không dừng lại khi hài cốt các liệt sĩ chưa được quy tập đầy đủ"
| Han Seo-hee từng là một thành viên của đội cổ vũ Triều Tiên trước khi đào tẩu sang Hàn Quốc (Ảnh: BBC) |
“Chúng tôi được dặn dò rằng không nên ngạc nhiên hoặc cảm thấy sốc về một thế giới khác mà chúng tôi chưa từng được biết. Đặc biệt, điểm trọng tâm của quá trình huấn luyện là chúng tôi không được quên quê hương đất nước, dù chỉ một phút. Và chúng tôi cũng không được quên rằng, chúng tôi ở đó là để tôn kính nhà lãnh đạo Kim Jong-un”, Han Seo-hee nói với BBC.
Trước khi đào tẩu, Han Seo-hee từng là một thành viên của cả đội cổ vũ và đoàn nghệ thuật Triều Tiên. Cô cho biết nhiệm vụ của đội cổ vũ Triều Tiên khi đi ra nước ngoài không phải chỉ để cổ vũ, mà còn là “chiếm trọn trái tim của đối phương”.
“Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ chiếm được trái tim của đối phương để cho họ thấy niềm tự hào của chúng tôi. Chúng tôi cần thể hiện rằng chúng tôi tốt đẹp hơn những nước khác”, Han cho biết thêm.
Theo Han Seo-hee, một số người bạn của cô trong đội cổ vũ và nghệ thuật của Triều Tiên “không muốn quên quê nhà”, do vậy họ đã “lấy một ít đất để cho vào hành lý”. Trong khi đó, một số người khác đặt chân dung cố lãnh đạo Kim Jong-il trong một “tấm lụa đỏ” và đặt trong túi xách.
| Đội cổ vũ Triều Tiên tại lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông ngày 9/2 (Ảnh: Getty) |
Han Seo-hee kể lại rằng khi còn là thành viên của đội cổ vũ Triều Tiên, cô được yêu cầu không nói chuyện nếu đi ra nước ngoài, phớt lờ câu hỏi của các phóng viên và thậm chí không giao lưu bằng mắt với người ngoài. Theo Han, đội cổ vũ Triều Tiên đều là những người có nền tảng tốt và trung thành với chính quyền, do vậy khả năng đào tẩu gần như không xảy ra trong thời gian họ hoạt động ở nước ngoài. Han Seo-hee cũng nhớ lại vụ việc từng xảy ra năm 2003 mà cô cho rằng đã khiến người Hàn Quốc sửng sốt.
“Khi đội cổ vũ tới Hàn Quốc, trời đang mưa và chân dung của lãnh đạo Kim Jong-il trên lá cờ chính bị ướt. Do cảm thấy lo lắng nên toàn bộ đội cổ vũ đã chạy ra ngoài xe buýt và tập trung lại để bảo vệ bức chân dung đó. Những người dân Hàn Quốc khá bất ngờ với hình ảnh này vì trông nó giống như một nghi lễ tôn giáo”, Han Seo-hee nhớ lại.
Tại Thế vận hội mùa Đông do Hàn Quốc đăng cai năm nay, Triều Tiên đã cử đội cổ vũ gồm 229 cô gái trong độ tuổi đôi mươi tới “tiếp lửa” cho các vận động viên trong các trận thi đấu. Họ là những người được tuyển chọn kỹ lưỡng từ các trường đại học hàng đầu và xuất thân từ những gia đình trung lưu Triều Tiên.
Ngay sau khi đặt chân tới Hàn Quốc, sự xuất hiện của đội cổ vũ đã trở thành tâm điểm chú ý của công chúng và được gọi là “đội quân sắc đẹp” Triều Tiên. Ngoài đội cổ vũ, Triều Tiên cũng đưa tới Hàn Quốc đoàn nghệ thuật gồm 140 thành viên để tổ chức hai đêm nhạc ở Gangneung và Seoul trong thời gian diễn ra Thế vận hội.
Theo Telegraph
-
"Tuyệt đối không dừng lại khi hài cốt các liệt sĩ chưa được quy tập đầy đủ" -
Cán bộ, công chức Bộ Tài chính sẻ chia những giọt máu hồng -
Hơn 24.300 tỷ đồng lương hưu, trợ cấp đã được chi trả trong tháng 7 -
Thống nhất quy đổi điểm V-SAT, tạo mặt bằng chung trong xét tuyển đại học -
Luật sư, nhà khoa học, doanh nhân tiêu biểu...được ưu tiên tiếp nhận vào viên chức -
Hà Nội hỗ trợ người cao tuổi làm thủ tục hành chính ngay tại nhà -
Hỗ trợ 300% lương cho nhân lực chất lượng cao về hội nhập quốc tế
-
1
Phải giải ngân 100% vốn Trung ương giao cho Chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2026 -
2
Siêu đô thị trong cuộc tái định vị năng lực cạnh tranh Việt Nam -
3
Đề xuất kéo dài tuyến metro số 3 từ Phú Mỹ (TP.HCM) đến Sân bay Long Thành -
4
Giao đầu mối nghiên cứu đầu tư cao tốc Nha Trang - Liên Khương vốn 25.058 tỷ đồng
-
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 8/7/2026 -
QP Holdings củng cố năng lực tài chính, hướng tới mô hình phát triển bất động sản định hướng đầu tư -
Sắp lộ diện The Parc One: Biểu tượng sống Well-being giải "cơn khát" của giới tinh anh tại Bắc Ninh -
ITL tăng hợp tác quốc tế tại Transport Logistic & Air Cargo China 2026 -
Công bố Chương trình Vietnamese Culture Day 2026 - Sắc màu quê hương tại Perth, Tây Úc -
Coca-Cola Việt Nam tiếp tục chương trình định hướng nghề cho sinh viên
