
-
Doanh thu Thực phẩm Sao Ta tiếp tục tăng trong tháng 8/2025, lên 40,16 triệu USD
-
Sá xị Chương Dương xin gia hạn nợ, lo ngại nguy cơ phá sản
-
Seaprodex loay hoay với dự án “vàng” khi cổ đông liên tục thoái vốn
-
Phú Tài được thông qua kế hoạch chào bán 13,39 triệu cổ phiếu
-
Thép Việt Nam sẽ đấu giá 65% vốn Thép VICASA - VNSTeel vào ngày 7/10 -
Cổ phiếu TMT đảo chiều khi quá trình tái cấu trúc còn dài
Cổ đông Lê Hải Đoàn vừa mua thêm 1.438.605 cổ phiếu VNS để nâng sở hữu từ 2.641.500 cổ phiếu (3,89% vốn điều lệ), lên 4.080.105 cổ phiếu (6,01% vốn điều lệ) tại Vinasun, giao dịch được thực hiện ngày 13/12 và chính thức trở thành cổ đông lớn tại Vinasun.
Như vậy, sau giao dịch, cổ đông Lê Hải Đoàn trở thành cổ đông lớn tại Vinasun, đồng thời cùng với bên liên quan là Công ty cổ phần Tập đoàn Hipt, nhóm cổ đông mới này đã sở hữu lên tới 9,38% vốn điều lệ tại Vinasun.
Ngoài ra, phóng viên Báo điện tử Đầu tư - Baodautu.vn đã liên hệ với ông Lê Hải Đoàn để tìm hiểu về việc trở thành cổ đông lớn tại Vinasun, ông Đoàn chia sẻ có biết thông tin cổ đông chiến lược đang thoái vốn tại Vinasun và tạm thời đầu tư vào để trở thành cổ đông lớn, đồng thời chưa thể chia sẻ thêm thông tin trong giao dịch nói trên.
Ở chiều ngược lại, cũng trong ngày 13/12, cổ đông chiến lược Tael Two Partners Ltd đã bán ra hơn 1,44 triệu cổ phiếu VNS trong tổng đăng ký bán hơn 6,44 triệu cổ phiếu để giảm sở hữu từ 6,44 triệu cổ phiếu (9,49% vốn điều lệ) về 5 triệu cổ phiếu (7,37% vốn điều lệ).
Trước đó, trong 6 tháng đầu năm 2024, Tael Two Partners Ltd đã bán ra cổ phiếu VNS để giảm sở hữu từ 18,3% về 12,34% vốn điều lệ; và từ ngày 30/10 đến ngày 8/11, Tael Two Partners Ltd tiếp tục bán ra 1 triệu cổ phiếu VNS để giảm sở hữu về 9,49% vốn điều lệ.
Và đặc biệt, sau khi không thoái toàn bộ cổ phiếu VNS thành công, từ ngày 19/12/2024 đến ngày 17/1/2025, Tael Two Partners Ltd tiếp tục đăng ký bán toàn bộ 5 triệu cổ phiếu VNS để giảm sở hữu về 0% vốn điều lệ.
Như vậy, kể từ đầu năm 2024 tới nay, Tael Two Partners Ltd liên tục bán ra cổ phiếu VNS, đồng thời quyết tâm thoái toàn bộ trong giai đoạn đầu năm 2025.
Thực tế, từ đầu năm tới nay dù cổ đông chiến lược liên tục thoái vốn tại Vinasun nhưng giá cổ phiếu này gần như đi ngang, chỉ giảm nhẹ. Trong đó, thống kê từ ngày 5/8 đến ngày 19/12, cổ phiếu VNS chỉ giảm nhẹ 0,99% từ 10.150 đồng về 10.050 đồng/cổ phiếu.
Theo tìm hiểu, Tael Two Partners Ltd được thành lập vào năm 2007 với mục tiêu đầu tư là các doanh nghiệp uy tín ở Đông Nam Á. Đến nay, công ty đã đầu tư hơn 1,6 tỷ USD vào Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam, Singapore và Philippines. Quỹ rót vốn vào Vinasun vào năm 2013 sau khi mua 3 triệu cổ phiếu VNS trong đợt phát hành riêng lẻ với giá 45.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng giá trị 135 tỷ đồng.
Sau đó, quỹ tiếp tục mua thêm cổ phiếu VNS để nâng sở hữu lên 12,4 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 18,3%). Theo ước tính, tổ chức này đã bỏ ra 383 tỷ đồng để nắm giữ lượng cổ phần trên.
Xét về hoạt động kinh doanh, trong quý III/2024, Vinasun ghi nhận doanh thu đạt 246,22 tỷ đồng, giảm 21,2% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế ghi nhận 20,98 tỷ đồng, giảm 36,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, biên lợi nhuận gộp giảm từ 21,2%, về chỉ còn 18,2%.
Lý giải về lợi nhuận lao dốc trong quý III, ông Trần Anh Minh, Phó tổng giám đốc Vinasun cho biết trong quý III, do doanh thu của Công ty giảm 21% so với cùng kỳ, bên cạnh đó Công ty vẫn tiếp tục duy trì chính sách hỗ trợ thêm cho lái xe và đối tác. Vì vậy, dẫn đến kết quả kinh doanh của Công ty trong quý III đã giảm so với cùng kỳ.
Luỹ kế trong 9 tháng năm 2024, Vinasun ghi nhận doanh thu đạt 778,06 tỷ đồng, giảm 17,3% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế ghi nhận 59,92 tỷ đồng, giảm 52,4% so với 9 tháng năm 2023.
Năm 2024, Vinasun đặt kế hoạch tổng doanh thu 1.010,6 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 80,5 tỷ đồng. Ngoài ra, về kế hoạch đầu tư, thanh lý xe, trong năm 2024, Vinasun sẽ đầu tư 700 chiếc xe Hybrid của Toyota, thanh lý và bán trả chậm cho anh em lái xe để kinh doanh dưới hình thức thương quyền khoảng 500 chiếc, nhưng Công ty sẽ điều chỉnh tăng/giảm số lượng, chủng loại xe đầu tư và thanh lý và đặt mục tiêu tổng số xe sở hữu đến cuối năm 2024 là 2.790 chiếc.
Như vậy, kết thúc 9 tháng đầu năm 2024 với lãi 59,92 tỷ đồng, Vinasun hoàn thành 74,4% so với kế hoạch năm.
-
Phú Tài được thông qua kế hoạch chào bán 13,39 triệu cổ phiếu -
Thép Việt Nam sẽ đấu giá 65% vốn Thép VICASA - VNSTeel vào ngày 7/10 -
Cổ phiếu TMT đảo chiều khi quá trình tái cấu trúc còn dài -
Vosco kéo dài thời gian chốt danh sách trả cổ tức tỷ lệ 11% -
Đối diện án huỷ niêm yết, Searefico nói gì? -
Xây dựng Hoà Bình biến động nhân sự cấp cao -
Quốc Cường Gia Lai nói gì khi kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục?
-
Mỹ Tho Central Complex: Dấu ấn từ chất lượng xây dựng và hạ tầng kỹ thuật chuẩn mực
-
A&T Saigon Riverside khẳng định sức hút bên sông Sài Gòn với hơn 35 đối tác phân phối chiến lược
-
VETC tăng tốc hỗ trợ người dân hoàn tất chuyển đổi tài khoản giao thông trước 1/10
-
Izumi Canaria: Dấu ấn tinh hoa tại tâm điểm “Phố Đông” TP.HCM
-
Sacombank-SBL thành lập Chi nhánh Hải Phòng
-
HSC lần thứ 3 liên tiếp đạt giải “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”