Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
Hiện thực hoá mục tiêu đạt 20 tỷ USD xuất khẩu gỗ
D.Ngân - 22/06/2023 17:21
 
Hội chợ Máy và Nguyên liệu gỗ quốc tế Bình Dương 2023 - BIFA WOOD VIETNAM 2023” là một trong nhiều giải pháp cụ thể nhằm hiện thực hoá mục tiêu đạt 20 tỷ USD xuất khẩu gỗ.

Theo Đề án phát triển ngành công nghiệp chế biến gỗ bền vững, hiệu quả giai đoạn 2021 - 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 327/QĐ-TTg ngày 10/3/2022, mục tiêu đến năm 2030, ngành công nghiệp chế biến gỗ trở thành một ngành kinh tế quan trọng.

Ảnh minh hoạ.

Bên cạnh đó, góp phần xây dựng, phát triển thương hiệu sản phẩm gỗ Việt Nam có uy tín trên thị trường trong nước và quốc tế; phấn đấu để Việt Nam nằm trong nhóm các nước hàng đầu thế giới về sản xuất, chế biến, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ… 

Để thực hiện mục tiêu cụ thể, xuất khẩu đồ gỗ đạt mức 20 tỷ USD đến năm 2025 cần sự phối hợp đồng bộ của các cơ quan chủ quản, hiệp hội ngành hàng, đặc biệt là sự quyết tâm, đoàn kết, đồng lòng của doanh nghiệp ngành chế biến gỗ và lâm sản.

Cùng với đó, cần tăng cường các hoạt động xúc tiến giao thương tìn kiếm thị trường mới, đẩy mạnh đầu tư liên doanh liên kết, chuyển giao công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả trong sản xuất, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng.

Và một trong nhiều giải pháp nhằm hiện thực hoá các mục tiêu để thúc đẩy ngành gỗ phát triển là BIFA WOOD VIETNAM 2023.

Theo đó, từ ngày 9-12/08/2023 tại Trung tâm Triển lãm quốc tế WTC Expo Bình Dương sẽ diễn ra BIFA WOOD VIETNAM 2023.

BIFA WOOD VIETNAM 2023 quy tụ hơn 700 gian hàng của hơn 100 doanh nghiệp hàng đầu trong nước và quốc tế, trưng bày giới thiệu sản phẩm, máy móc thiết bị, công nghệ tiên tiến.

Ba nhóm ngành hàng chính được trưng bày tại triển lãm lần này là máy móc, thiết bị công nghiệp về chế biến gỗ của các doanh nghiệp đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ Italia, Hồng Kông, Trung Quốc, Đài Loan…

Phụ kiện, phụ liệu về ngành gỗ, chế biến gỗ, nguyên liệu gỗ nhập khẩu của các doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành nhập khẩu nguyên liệu gỗ trong nước và các doanh nghiệp đến từ châu Mỹ, châu Âu. Sản xuất, gia công, chế biến gỗ của các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp đến từ Malaysia, Indonesia, Thái Lan…

Bà Nguyễn Thanh Hà, Phó giám đốc Sở Công Thương Bình Dương phát biểu tại họp báo công bố triển lãm.

Ông Đỗ Xuân Lập, Tổng giám đốc VIFOREST FAIR cho biết, Hội chợ được tổ chức thường kỳ và là sự kiện nổi bật của ngành chế biến gỗ, nhằm giúp các doanh nghiệp Việt Nam và khu vực tiếp cận với sản phẩm, công nghệ tiên tiến, là cơ hội để tiếp cận với nhiều nguồn cung cấp gỗ nguyên liệu đa dạng, phong phú đáp ứng nhu cầu làm hàng xuất khẩu đến thị trường toàn cầu.

Cũng theo ông Lập, BIFA WOOD VIETNAM sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp tiếp cận công nghệ mới, nguồn nguyên liệu đa dạng và hợp pháp.

Thông qua hội chợ không những tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong ngành gặp nhau, trao đổi thông tin, hợp tác kinh doanh, mà sâu xa hơn nữa, là tạo ra chuỗi liên kết dọc trong ngành từ các nhà cung ứng nguyên vật liệu, phụ kiện.

Cung cấp máy móc, công nghệ, đến các nhà sản xuất, thương mại, đem đến cơ hội để các doanh nghiệp liên kết cùng nhau phát triển một cách bền vững ngay trên sân nhà. 

Đây cũng là dịp để giới chuyên môn, doanh nghiệp, người tiêu dùng trực tiếp đánh giá, lựa chọn tại chỗ các sản phẩm máy móc thiết bị tiên tiến theo hướng tự động hoá của nhiều nhà sản xuất uy tín đến từ Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc…

Tại Hội chợ sẽ diễn ra các hội thảo chuyên đề về máy móc, thiết bị và nguyên phụ liệu ngành gỗ; đặc biệt trong khuôn khổ Hội chợ, nhằm tăng cường giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, đẩy mạnh liên kết, hợp tác đầu tư, Ban tổ chức sẽ tổ chức các đoàn doanh nghiệp Quốc tế tham quan khảo sát một số nhà máy sản suất và chế biến gỗ tại Bình Dương và một số tỉnh, thành phố lân cận…

Ban tổ chức tin tưởng Hội chợ sẽ tăng cường hội để các doanh nghiệp trong nước và quốc tế tăng cường xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, trao đổi kinh nghiệm, nắm bắt cơ hội đầu tư, mở rộng thị trường, liên doanh liên kết, chuyển giao công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh.

Hội chợ sẽ tạo cơ hội cho các nhà sản xuất đồ nội thất nâng cao tầm nhìn, thương hiệu của mình tại Việt Nam, khu vực và trên thế giới; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, phát triển thị trường ở các khu vực tiềm năng mới như: Australia, Nga, Canada, Ấn Độ, châu Phi và Nam Mỹ.

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ có thể vượt xa kỷ lục cũ
Nếu dự báo vượt qua mốc 15,8 tỷ USD là đúng, thì kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ năm 2022 đạt mức cao nhất từ trước đến nay, vượt xa...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư