-
[Ảnh] Những màn nghệ thuật tái hiện hành trình 50 năm "sáng mãi tên Người" -
TP.HCM không chỉ mang tên Bác, mà phải thực hiện được khát vọng và mong muốn của Bác -
Xây dựng TP.Hồ Chí Minh thành trung tâm hội nhập quốc tế năng động, có bản sắc, có trách nhiệm -
Tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 50 năm TP.HCM mang tên Bác -
Đà Nẵng thành lập 15 Chi nhánh thuộc Trung tâm Phát triển quỹ đất Thành phố
![]() |
| Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên tại Phiên họp Hội đồng Hiệp định CPTPP lần thứ 7 tại New Zealand. |
Sáng 16/7, đã diễn ra Phiên họp Hội đồng Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) lần thứ 7 tại Auckland, New Zealand, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Thương mại và Phát triển Xuất khẩu New Zealand, Damien O’Connor.
Cùng dự có các Bộ trưởng và Quan chức cấp cao của các nước Australia, New Zealand, Canada, Chile, Malaysia, Peru, Singapore, Nhật Bản, Mexico, Vương quốc Anh và Việt Nam.
Tại phiên họp này, Bộ trưởng các thành viên CPTPP đã thông qua Quyết định của Hội đồng CPTPP phê duyệt các điều kiện cho việc gia nhập của Vương quốc Anh và ký Nghị định thư gia nhập Hiệp định CPTPP của Vương quốc Anh, chính thức đưa số lượng thành viên ký kết của Hiệp định lên 12.
![]() |
| Phiên họp Hội đồng Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) lần thứ 7 tại New Zeland, sáng 16/7. |
Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đã đại diện Chính phủ Việt Nam tham gia ký kết Nghị định thư cũng như các văn kiện liên quan với Vương quốc Anh.
Sau lễ ký kết, Bộ trưởng các thành viên CPTPP (bao gồm Vương quốc Anh) đã thảo luận các vấn đề trong chương trình nghị sự do New Zealand đề xuất.
Các Bộ trưởng đã nghe báo cáo của các Ủy ban và Nhóm công tác chuyên môn về tiến độ rà soát tổng thể 3 năm thực thi CPTPP, tiến độ triển khai các sáng kiến thúc đẩy hợp tác trong CPTPP như kinh tế số, kinh tế xanh.
Quyết định thành lập Ủy ban tạm thời cho Chương Hải quan và Tạo thuận lợi thương mại để phụ trách công việc về tự động hóa hải quan, tạo thuận lợi thương mại số giữa các nước thành viên trong khối cũng được Bộ trưởng các nước thành viên CPTPP thông qua.
Đối với các vấn đề mới, các Bộ trưởng cho rằng, cần thiết phải bảo đảm Hiệp định CPTPP là một Hiệp định “tiến bộ” và “toàn diện” và vì vậy, cần phải liên tục rà soát và kịp thời cập nhật, bổ sung các vấn đề được thế giới quan tâm hiện nay như kinh tế số, kinh tế xanh…
Tuy nhiên, đây là các vấn đề phức tạp cần nghiên cứu kỹ lưỡng trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm của các thành viên khi tham gia các khuôn khổ hợp tác song phương và đa phương khác để từ đó lựa chọn các vấn đề phù hợp với tất cả các thành viên.
Về nội dung mở rộng Hiệp định, các Bộ trưởng cũng dành thời gian thảo luận về quan tâm gia nhập của các nền kinh tế khác nhằm thống nhất cách tiếp cận chung đối với các đơn xin gia nhập này.
Đến nay, đã có 6 nền kinh tế nộp đơn xin gia nhập Hiệp định CPTPP là Trung Quốc, Đài Loan, Ecuador, Costa Rica, Uruguay và Ukraine.
Phiên họp Hội đồng cấp Bộ trưởng Hiệp định CPTPP lần thứ 8 sẽ được tổ chức trong năm 2024 do nước Chủ tịch luân phiên Canada chủ trì.
-
TP.HCM không chỉ mang tên Bác, mà phải thực hiện được khát vọng và mong muốn của Bác -
Xây dựng TP.Hồ Chí Minh thành trung tâm hội nhập quốc tế năng động, có bản sắc, có trách nhiệm -
Tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 50 năm TP.HCM mang tên Bác
-
Đà Nẵng thành lập 15 Chi nhánh thuộc Trung tâm Phát triển quỹ đất Thành phố -
Đà Nẵng điều động, bổ nhiệm nhiều vị trí cán bộ chủ chốt -
Quảng Trị thành lập Tổ Công tác gỡ khó giải phóng mặt bằng các dự án năng lượng -
Triển khai các dự án trọng điểm là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, ưu tiên hàng đầu -
Nghị quyết số 57-NQ/TW đang mở ra một giai đoạn phát triển mới của đất nước -
Chủ tịch Quảng Trị phê bình các chủ đầu tư giải ngân vốn đầu tư công thấp -
Hải quan Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc tế tại Hội nghị Hội đồng WCO 2026
-
Công ty Cổ phần Công nghiệp Á Mỹ (AMY GRUPO) thông báo chào bán 16.100.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 1) -
Công ty cổ phần đầu tư F88 thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng - lần 2 -
Alumax Amsterdam đưa nhà máy đóng tàu nhôm vào hoạt động tại Bắc Ninh -
Coca-Cola Việt Nam khởi động dự án thương mại điện tử cho làng nghề -
Greenfeed thắng ba giải thưởng về thực hành ESG -
Vietcombank tiếp tục dẫn đầu ngành ngân hàng về Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2026


