-
Đà Nẵng đặt mục tiêu vào nhóm 5 địa phương dẫn đầu Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp -
Sắp có trung tâm dữ liệu AI 2,1 tỷ USD; nhà máy nhiệt điện gần 60.000 tỷ đồng -
“Cứ điểm” thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao -
Phó chủ tịch tỉnh Gia Lai thúc tiến độ loạt dự án giao thông trọng điểm -
TP.HCM sẽ khởi công nhà ga tuyến metro Bến Thành - Thủ Thiêm trong tháng 4 -
Nhiều bất cập tại Khu công nghiệp Trà Đa đang được tháo gỡ
Trả lời chất vấn về hiệu quả đầu tư ICOR của đại biểu Trần Thị Hoa Ry (đoàn Bạc Liêu) tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn chiều 6/11, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, đây là chỉ tiêu kinh tế hỗn hợp phản ánh chúng ta cần bao nhiêu vốn đầu tư để tạo ra được một đồng tăng trưởng GDP.
Giai đoạn 2011 - 2015, ICOR của Việt Nam là 6,3; giai đoạn 2016 - 2019 là 6,1, tức là đã giảm đi rất tốt. Tuy nhiên, năm 2020 thì tăng lên do tình hình ảnh hưởng của Covid-19 và bão lũ, nên GDP năm nay giảm xuống, vốn đầu tư không điều chỉnh.
Ông Dũng cũng cho biết, cần có thời gian dài thì mới đánh giá được hiệu quả của các công trình đầu tư, có độ trễ. ICOR hàng năm chỉ làm để tham khảo trong điều hành, còn phải sau 5 năm mới đánh giá toàn diện được hiệu quả của việc đầu tư đó.
![]() |
| Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng |
Trả lời về vấn đề hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số rất ít người tại Quyết định 2085, Quyết định 2086, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, đây là hai chương trình đặc biệt có ý nghĩa quan trọng đối với đồng bào dân tộc thiểu số rất ít người. Tuy nhiên, 2 quyết định này ban hành vào năm 2016, tức là sau khi Quốc hội đã phê duyệt kế hoạch đầu tư công trung hạn nên không kịp đưa vào trong kế hoạch này. Đến năm 2019 Chính phủ mới báo cáo Quốc hội và đã đưa vào bố trí nguồn lực thực hiện chính sách của hai Quyết định này trong năm 2020. Do vậy nguồn vốn đã chậm hơn so với tất cả các chương trình khác.
Đặc điểm của hai chương trình này rất đặc thù: một là quy mô nhỏ, hai là nằm ở các vùng sâu, vùng xa và rất khó tiếp cận. Và cũng tiếp cận theo hai cách, phương thức công trình và phi công trình. Với công trình thì thực hiện theo Luật Đầu tư công, theo các thủ tục. Hiện nay Quyết định 2086 là đối với đồng bào dân tộc rất ít người, chủ yếu thực hiện theo công trình thì giải quyết rất tốt. Hiện nay đã trên 60%, riêng Quyết định 2085 là đối với đồng bào ít người thì thực hiện hỗn hợp cả công trình và phi công trình. Mà như vậy thì phải có hướng dẫn của Ủy ban Dân tộc; vừa rồi Ủy ban Dân tộc đã ra hướng và đang triển khai nên Quyết định này triển khai bị chậm hơn so với Quyết định 2086.
Về giải pháp ngắn hạn, ông Dũng cho biết sẽ kiến nghị với Chính phủ cho phép kéo dài chương trình đến hết năm 2021; còn về lâu dài thì đã thống nhất giữa Hội đồng Dân tộc và Chính phủ là sẽ gộp chung hai Quyết định này vào chương trình mục tiêu quốc gia hỗ trợ đồng bào dân tộc ở miền núi trong giai đoạn tới. Như vậy sẽ giải quyết được vấn đề sinh kế và đất sản xuất.
-
TP.HCM sẽ khởi công nhà ga tuyến metro Bến Thành - Thủ Thiêm trong tháng 4 -
Nhiều bất cập tại Khu công nghiệp Trà Đa đang được tháo gỡ -
Đồng Tháp đầu tư hơn 625 tỷ đồng nâng cấp, mở rộng Đường tỉnh 878 -
Đề xuất cơ quan chủ quản cao tốc Lạng Sơn - Thái Nguyên vốn 29.000 tỷ đồng -
Đà Nẵng: Tháo gỡ các vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ 4 khu công nghiệp -
Đà Nẵng kêu gọi đầu tư vào 5 vị trí Trung tâm tài chính quốc tế -
Bí thư Đắk Lắk yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng điều kiện phục vụ đường sắt cao tốc
-
1
[Ảnh] Tổng Bí thư Tô Lâm tham gia bầu cử tại phường Ba Đình, Hà Nội -
2
[Ảnh] Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng cử tri bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội -
3
[Ảnh] TP.HCM: Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng nhiều cử tri đi bầu cử -
4
[Ảnh] Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham dự, bỏ phiếu bầu cử tại xã Hóc Môn, TP.HCM
-
Dệt may Việt Nam có cơ hội định hình tương lai mới nhờ đầu tư vào công nghệ -
NovaGroup bắt tay với bệnh viện, đón sóng du lịch chăm sóc sức khỏe và “kinh tế bạc” -
Quỹ Văn hóa DB Kim Jun Ki trao tặng học bổng cho sinh viên 9 trường đại học thuộc VECOM -
Tổ vay vốn - “cánh tay nối dài” đưa tín dụng Agribank đến với nông dân -
Nha khoa Phương Thành đồng hành chăm sóc sức khỏe răng miệng học đường tại Đồng Tháp -
SeABank thông báo mời thầu

