Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
Hoàn thành lắp đặt thiết bị đo gió bằng tia laze tại dự án điện gió HBRE Vũng Tàu
Hà Minh - 22/04/2020 13:35
 
Thiết bị đo gió Lidar ZX300M, là thiết bị tiên tiến nhất hiện nay với cơ chế hoạt động phát chùm tua laze để đo chuyển động của các hạt trong không khí (tốc độ gió) vừa được Tập đoàn HBRE lắp đặt hoàn thiện ngoài khơi để phục vụ công tác đầu tư với thời hạn đo gió là một năm.

Để vận hành thiết bị này, nhà đầu tư thuê một tàu tải trọng lớn đủ sinh hoạt cho 10 lao động vừa vận hành tàu và bảo vệ thiết bị với tổng chi phí (mua thiết bị, trả lương công nhân…) khoảng 20 tỷ đồng.

Thiết bị đo gió bằng chùm tia laze được lắp đặt ngoài khơi Bà Rịa-Vũng Tàu
Thiết bị đo gió bằng chùm tia laze được lắp đặt ngoài khơi Bà Rịa-Vũng Tàu

Dự án Điện gió trên biển HBRE Vũng Tàu (tên giao dịch Fujin Offshore Wind Farm) do HBRE Group đang tiến hành các thủ tục đầu tư. Dự án có công suất 500MW tại vùng biển ngoài khơi huyện Xuyên Mộc (cách bờ khoảng 20 hải lý) với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 1 tỷ USD.

Đây hiện là dự án đầu tiên và duy nhất do doanh nghiệp trong nước triển khai nghiên cứu đầu tư và được Thủ tướng Chính phủ, các Bộ ngành và UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho phép khảo sát gió và nghiên cứu lập hồ sơ đầu tư dự án.

Được biết, hồ sơ đề xuất bổ sung dự án vào Quy hoạch hoạch phát triển điện lực đã được các Bộ ngành, đơn vị liên quan góp ý. Đặc biệt, Bộ Quốc phòng – cơ quan quản lý vùng biển ngoài khơi đã thống nhất ủng hộ dự án bổ sung vào quy hoạch nhằm phục vụ phát triển kinh tế – xã hội và Chiến lược biển Việt Nam và đang được Bộ Công thương tiến hành thẩm định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Một động thái mới đây nhất, Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu đã chỉ đạo UB tỉnh đưa dự án này vào danh mục dự án trọng điểm của tỉnh để theo dõi, đôn đốc, hỗ trợ thúc đẩy tiến độ vì đây là dự án có quy mô lớn, sẽ đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế tỉnh trong thời gian tới.

Ký kết Hợp đồng mua bán điện dự án Trang trại phong điện HBRE Chư Prông (Gia Lai)
Với việc ký kết bản Hợp đồng mua bán điện với Công ty mua bán điện EPTC (thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN), đến quý II/2021, dự án phong...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư