Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 22 tháng 02 năm 2024,
Hội An, Đà Lạt chính thức trở thành Thành phố sáng tạo UNESCO
Hạnh Phúc - 01/11/2023 09:26
 
Sau Hà Nội, thêm hai thành phố nữa của Việt Nam được công nhận danh hiệu Thành phố sáng tạo UNESCO là Đà Lạt trong lĩnh vực âm nhạc và Hội An trong lĩnh vực Thủ công và nghệ thuật dân gian.

Trong dịp kỷ niệm Ngày Các thành phố Thế giới (31/10/2023), Tổng Giám đốc UNESCO đã ký Quyết định công  nhận Đà Lạt và Hội An cùng 53 thành phố khác trên toàn thế giới chính thức  gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO (UCCN). 

Bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế phát biểu tại Hội thảo phát triển các ngành công nghiệp văn hóa sáng tạo Việt Nam trong kỷ nguyên số. 

Như vậy, sau khi Hà Nội trở thành Thành phố sáng tạo UNESCO trong lĩnh vực thiết kế vào năm 2019, giờ đây Việt Nam cùng lúc có thêm một Thành phố sáng sáng tạo âm nhạc và một Thành phố sáng tạo thủ công và nghệ thuật dân gian. 

UCCN thành lập năm 2004 nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các thành phố có chung mục tiêu coi sáng tạo là yếu tố chiến lược cho phát triển đô thị bền vững, đặt các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo vào trung tâm của các kế hoạch phát triển cấp địa phương, đồng thời tích cực tham gia các hoạt động hợp tác quốc tế. 

Mạng lưới hiện có 350 thành phố từ hơn 100 quốc gia, tập trung vào 7 lĩnh vực sáng tạo gồm Thiết kế, Văn học, Âm nhạc, Thủ công và Nghệ thuật dân gian, Ẩm thực, Điện ảnh và Nghệ thuật truyền thông. 

Các Thành phố sáng tạo mới được UNESCO công nhận sẽ nỗ lực thực hiện những cam kết đã nêu ra trong hồ sơ gia nhập, đồng thời hợp tác với các thành viên khác của Mạng lưới để thúc đẩy các biện pháp đối phó với những thách thức mang tính toàn cầu như biến đổi khí hậu, bất bình đẳng gia tăng, tốc độ đô thị hóa quá nhanh…

Các đại biểu tham dự Hội thảo quốc tế tham vấn xây dựng hồ sơ thành phố Đà Lạt gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

“Các thành phố trong Mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO đang đóng vai trò tiên phong trong việc thúc đẩy khả  năng tiếp cận văn hóa và tăng cường sức mạnh của sáng tạo trong phát triển đô thị bền vững”, bà Audrey Azoulay, Tổng giám đốc UNESCO cho biết. 

Đà Lạt và Hội An nằm trong Đề án phát triển hệ thống các thành phố sáng tạo Việt Nam thuộc Mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì xây dựng, thực hiện. 

Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VHTTDL) là cơ quan chủ trì triển khai Đề án, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam giữ vai trò tư vấn chuyên môn, phối hợp với các địa phương xây dựng hồ sơ, thực hiện các cam kết gia nhập UCCN… 

Theo lộ trình từ nay đến năm 2030, mỗi hai năm sẽ có tối đa hai thành phố Việt Nam xây dựng và nộp hồ sơ ứng cử gia nhập UCCN với mục tiêu sẽ có từ 4 đến 6 thành phố được công nhận là Thành phố sáng tạo UNESCO. 

Đối với Đà Lạt, trở thành Thành phố sáng tạo UNESCO trong lĩnh vực âm nhạc là một tin vui ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, thành phố kỷ niệm 130 năm hình thành và phát triển. 

Thành phố mong muốn bên cạnh du lịch, tiềm năng của các ngành công nghiệp văn hóa, đặc biệt là âm nhạc sẽ đóng vai trò cốt lõi để thúc đẩy hội nhập quốc tế, phát triển đô thị bền vững, gắn kết các nhóm xã hội, dân tộc và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Trong khi đó, với nguồn vốn văn hóa giàu có, đa dạng, độc đáo được kết tinh từ lịch sử hàng trăm năm, là điểm giao thoa của nhiều nền văn hóa, Hội An được coi là nơi nuôi dưỡng tinh thần sáng tạo của cộng đồng. Phát huy truyền thống kết nối Đông -Tây, tích cực sử dụng các giải pháp sáng tạo nhằm định vị thương hiệu quốc tế, trong vai trò mới là Thành phố sáng tạo UNESCO trong lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gian, Hội An tin rằng, thành phố sẽ trở thành một trong những tiêu điểm ở châu Á lan tỏa sự bình yên từ sức sáng tạo bền vững. 

Danh sách các thành phố mới gia nhập Mạng lưới các Thành phố sáng tạo UNESCO và lĩnh vực được công nhận:
Asaba – Điện ảnh
Ashgabat – Thiết kế
Banja Luka – Âm nhạc
Battambang – Ẩm thực
Bissau – Âm nhạc
Bolzano – Âm nhạc
Bremen – Văn học
Buffalo City – Văn học
Bukhara – Thủ công và nghệ thuật dân gian
Bydgoszcz – Âm nhạc
Caen – Nghệ thuật truyền thông
Caracas – Âm nhạc
Casablanca – Nghệ thuật truyền thông
Castelo Branco – Thủ công và nghệ thuật dân gian
Cetinje – Thiết kế
Chaozhou – Ẩm thực
Chiang Rai – Thiết kế
Chongqing – Thiết kế
Concepción – Âm nhạc
Da Lat – Âm nhạc
Fribourg – Ẩm thực
Gangneung – Ẩm thực
Granada – Thiết kế
Gwalior – Âm nhạc
Herakleion – Ẩm thực
Hobart – Văn học
Hoi An – Thủ công và nghệ thuật dân gian
Iasi – Văn học
Iloilo City – Ẩm thực
Ipoh – Âm nhạc
Kathmandu – Điện ảnh
Kozhikode – Văn học
Kutaisi – Văn học
Mexicali – Âm nhạc
Montecristi – Thủ công và nghệ thuật dân gian
Montreux – Âm nhạc
Nkongsamba – Ẩm thực
Novi Sad – Nghệ thuật truyền thông
Okayama – Văn học
Ouarzazate – Điện ảnh
Oulu – Nghệ thuật truyền thông
Penedo – Điện ảnh
Rio de Janeiro – Văn học
Şanlıurfa – Âm nhạc
Suphanburi – Âm nhạc
Surakarta – Thủ công và nghệ thuật dân gian
Taif – Văn học
Toulouse – Âm nhạc
Tukums – Văn học
Ulaanbaatar – Thủ công và nghệ thuật dân gian
Umngeni Howick – Thủ công và nghệ thuật dân gian
Valencia – Thiết kế
Varaždin – Âm nhạc
Veliky Novgorod – Âm nhạc
Vicente Lopez – Điện ảnh
Giải mã những thành phố sáng tạo nổi tiếng thế giới
Trong bảng xếp hạng Chỉ số Đổi mới toàn cầu 2021 (Innovation Cities Global Index) của nhà phân tích 2thinknow, Boston (Mỹ) nằm trong top 10 thành phố...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư