Đặt mua báo in| Ngày 01 tháng 12 năm 2022, 13:10:08
Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước xác nhận sân bay Vân Đồn đủ điều kiện khai thác
Anh Minh - 20/12/2018 16:59
 
Tất cả các hạng mục tại Cảng hàng hàng quốc tế Vân Đồn đều được xác nhận là đảm bảo chất lượng, đủ điều kiện đưa vào sử dụng, khai thác vào ngày 30/12/2018.

Ông Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng vừa ký Thông báo số 32/TB – HĐNTNN về kết quả kiểm tra công tác nghiệm vụ hoàn thành công trình Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Tỉnh Quảng Ninh đang xem xét việc miễn, giảm phí vận chuyển bằng xe buýt từ Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đến trung tâm TP. Hạ Long và miễn, giảm phí tham quan vịnh Hạ Long và danh thắng Yên Tử để kích cầu du khách sử dụng đường bay đến Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.
Tỉnh Quảng Ninh đang xem xét miễn, giảm phí vận chuyển bằng xe buýt từ Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đến TP. Hạ Long và miễn, giảm phí tham quan vịnh Hạ Long và danh thắng Yên Tử để kích cầu du khách sử dụng đường bay đến sân bay này.

Theo đánh giá của Hội đồng, tính đến ngày 19/12/2018, toàn bộ các hạng mục khu bay gồm đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ, hệ thống đèn hiệu khu bay…; hạng mục khu mặt đất trong đó có nhà ga, thiết bị chuyên dụng, cấp điện; tháp không lưu, đài hướng dẫn… tại sân bay Vân Đồn đã được hoàn thành. Các hạng mục phụ trợ như sân vườn, thoát nước cũng đã được các nhà thầu thi công hoàn thiện, đảm bảo yêu cầu thiết kế cũng như các tiêu chuẩn, kỹ thuật.

Kết quả kiểm định chất lượng cho thấy, kích thước hình học, vật liệu đầu vào, thành phần hạt, độ chặt các lớp kết cấu mặt đường đáp ứng yêu cầu của chỉ dẫn kỹ thuật. Hội đồng đánh giá kết cấu mặt đường sân bay đáp ứng được các yêu cầu khai thác theo thiết kế cũng như yêu cầu của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế - ICAO.

Đối với các kết cấu mái tôn, giàn mái, vách kính… Hội đồng đánh giá là đáp ứng yêu cầu của chỉ dẫn kỹ thuật về khả năng chịu lực, kín nước. Bề mặt bê tông các cấu kiện phẳng, nhẵn, không thấy xuất hiện hư hỏng, lún, nứt. Các kết quả quan trắc được tư vấn thiết kế xem xét, đánh giá cho thấy các hạng mục công trình không thấy có biểu biện bất thường.

Hội đồng ghi nhận việc nhà đầu tư đã thực hiện theo quy định các thủ tục về quản lý đầu tư xây dựng công trình liên quan đến phê duyệt về quy hoạch, dự án đầu tư, thẩm định thiết kế đối với Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Hội đồng lưu ý nhà đầu tư việc tổ chức theo dõi, quan trắc định kỳ các hạng mục công trình theo đề cương đã duyệt. Lưu ý đến cao độ các đồi cây tại đầu 03 của đường cất hạ cánh để đảm bảo tầm nhìn của phi công đối với toàn bộ các đèn của hệ thống đèn tiếp cận CAT II và các biện pháp xử lý kịp thời nếu cần, đảm bảo các hạng mục vận hành ổn định trong quá trình khai thác.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được đầu tư xây dựng tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, khởi công từ tháng 9/2015, thiết kế đạt cấp 4E (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế - ICAO) và là sân bay quân sự cấp II có đường băng kéo dài 3,6km, rộng 45m, lề vật liệu rộng 7,5m, dải hãm phanh 2 đầu kích thước 100mx60m, đảm bảo khai thác loại máy bay Boeing 777 và tương đương.

Dự án triển khai theo hình thức BOT và là sân bay tư nhân đầu tiên trong toàn quốc do Sungroup làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư khoảng 7.700 tỷ đồng.

Giai đoạn hiện tại, khu bay ngoài đường băng sẽ có sân quay đầu, đường lăn nối với sân đỗ và đường lăn thoát nhanh, nhà ga có công suất 2,5 triệu hành khách và 10.000 tấn hàng hoá/năm với 2 khu vực quốc tế, nội địa riêng biệt, khu vực phòng chờ, nơi làm thủ tục, vị trí đỗ tối thiểu được 4 máy bay. Đến năm 2030 sẽ hoàn thành đường lăn song song với đường băng, hoàn chỉnh đơn nguyên còn lại của nhà ga, nâng công suất lên 5 triệu hành khách/năm, vị trí đỗ tối thiểu lên 12 máy bay...

Dự kiến, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ có 9 tuyến bay với khả năng đón tiếp khoảng 7.000 lượt khách mỗi ngày.

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Vân Đồn từ ngày 30/12/2018
Vietnam Airlines thông báo, từ ngày 30/12/2018, Hãng chính thức mở đường bay kết nối TP. Hồ Chí Minh với tỉnh Quảng Ninh thông qua Cảng hàng không...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư