Đặt mua báo in| Ngày 01 tháng 10 năm 2022, 08:32:17
Hơn 28.600 tỷ đồng đổ vào thị trường, cổ phiếu Vinhomes hút mạnh vốn ngoại
Thanh Thuỷ - 09/08/2021 16:32
 
Sắc xanh áp đảo trên cả ba sàn. Nhiều cổ phiếu tăng giá mạnh vẫn thu hút dòng tiền lớn. Thanh khoản trên ba sàn tăng hơn 10% so với phiên cuối tuần.

Dòng tiền lớn đổ vào thị trường bất chấp giá cổ phiếu tăng mạnh

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, cả ba chỉ số đã có sự hồi phục ấn tượng sau phiên điều chỉnh cuối tuần trước. VN-Index tăng 18,4 điểm (1,37%) lên 1.359,86 điểm. HNX-Index tăng 5,22 điểm (1,6%) lên 330,68 điểm. UPCoM-Index tăng 1,11 điểm (1,25%) lên mức cao nhất trong phiên (89,38 điểm).

Giằng co ở phiên sáng nhưng chỉ số sàn HoSE đã bật tăng mạnh mẽ trong buổi chiều. So với mức đáy của tháng xác lập hôm 20/7 (1.225 điểm), VN-Index đã tăng gần 135 điểm, tương đương hơn 11%.

Dòng tiền lớn trở lại thị trường bất chấp đà tăng của giá cổ phiếu
Dòng tiền lớn trở lại thị trường bất chấp đà tăng của giá cổ phiếu

Sự hồi phục của điểm số đi cùng những bước cải thiện dần của thanh khoản. Đến phiên hôm nay, giá trị giao dịch cả ba sàn đã tăng lên 28.600 tỷ đồng, tăng hơn 10% so với cuối tuần trước. Trong đó, thanh khoản riêng sàn HoSE xấp xỉ 22.269 tỷ đồng.

Khối ngoại cũng tiếp tục đà mua ròng từ tuần trước với giá trị giải ngân thêm xấp xỉ 114 tỷ đồng. Dù các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng nhẹ trên HNX (13 tỷ đồng) và UPCoM (gần 4 tỷ đồng), xu hướng mua ròng vẫn tiếp tục duy trì trên HoSE.

Trong đó, VHM được khối ngoại mua mạnh nhất (gần 380 tỷ đồng). Cùng đó, các nhà đầu tư nước ngoài cũng mua ròng hơn 71 tỷ đồng chứng chỉ quỹ FUEVFVND của quỹ ETF VFMVN Diamond, hơn 51 tỷ đồng vào STB… Ở chiều ngược lại, một số cổ phiếu lại bị bán ra mạnh như VIC (87 tỷ đồng), VNM (73 tỷ đồng), CTG (63 tỷ đồng),  NVL (53 tỷ đồng). Cổ phiếu DPM tiếp tục có thêm một phiên tăng trần sau chuỗi tăng liên tục từ 27/7. Khối ngoại cũng tranh thủ chốt lời cổ phiếu này, thu về hơn 43 tỷ đồng riêng phên hôm nay.

“Nóng” những nhóm ngành có câu chuyện riêng

Số lượng cổ phiếu tăng giá áp đảo trên cả ba sàn. Có tới 509 mã tăng giá, 63 mã tăng kịch biên độ trong hôm nay. Ở chiều ngược lại, chỉ có 200 mã giảm giá, 9 mã giảm sàn. Đa phần các cổ phiếu ngân hàng đều tăng giá nhưng vai trò dẫn dắt chỉ số của nhóm cổ phiếu “vua” lại khá mờ nhạt.

Cổ phiếu Vinhomes tăng 3,07% và là yếu tố kéo VN-Index  tăng nhiều nhất. Nhóm ngân hàng chỉ góp 3 gương mặt trong Top 10 kéo chỉ số tăng điểm gồm ACB, TCB, CTG.

Trên sàn HNX, cổ phiếu PHP của Cảng Hải Phòng sau khi tăng kịch biên độ tới 9,96% đã trở thành đầu tàu dẫn dắt đà tăng chỉ số. SHB với mức tăng chỉ 0,34% trở nên mờ nhạt trong phiên.

Câu chuyện riêng của nhiều ngành nghề đang làm nên sức nóng của các cổ phiếu trên sàn. Sự sôi động trở lại của sàn chứng khoán cũng đang làm nên sức hút của cổ phiếu của các công ty chứng khoán. Trừ EVS giả 3,85%, các cổ phiếu ngành này đều tăng mạnh, đặc biệt ở nhóm công ty chứng khoán lớn. Nhiều cổ phiếu tăng trên 5% như BSI, FTS, MBS, HCM, SSI…

Nhóm vận tải biển ghi nhận nhiều cổ phiếu tăng kịch biên độ. Mùa báo cáo quý II vừa qua, đây là cũng là nhóm các doanh nghiệp ghi nhận sự hồi phục mạnh mẽ của kết quả kinh doanh so với mức nền thấp của năm 2020 và cả các năm trước. Cổ phiếu của Vinalines (MVN), Vosco (VOS) hay Sotrans (STG) đều tăng kịch trần.

Giá phân bón tăng trên thị trường là yếu tố đẩy dòng cổ phiếu ngành này bứt phá trên sàn chứng khoán. Cổ phiếu của Đạm Phú Mỹ (DPM), Đạm Cà Mau (DCM), Supe Phốt phát và hoát chất Lâm Thao (LAS), Phân bón miền Nam (SFG) tăng kịch biên độ. DDV hay BFC cũng đều tăng trên 3%.

Một số lỗi cục bộ tại công ty chứng khoán phiên đầu tuần

Theo ghi nhận của các nhà đầu tư, mở cửa phiên 09/08, bảng giá của Công ty Chứng khoán FPT (FPTS) gặp sự cố không hiển thị thông tin giao dịch trên sàn HoSE, trong khi các thông tin trên sàn HNX và UPCoM vẫn hiển thị bình thường. Tại Chứng khoán BIDV (BSC), ứng dụng trên điện thoại tạm thời ngừng dịch vụ để bảo trì. Tuy vậy, nhà đầu tư vẫn có thể giao dịch trên nền tảng web hay kênh tổng đài… Nhìn chung, đây là các hạn chế cục bộ xuất hiện tại công ty chứng khoán.

Giao dịch trên sàn HoSE thông suốt trong ngày đầu tiên Sở giao dịch chứng khoán TP HCM phải chuyển sang chế độ làm việc trực tuyến sau khi một số nhân sự trong với lực lượng nhân viên “3 tại chỗ” của HoSE được xác định là các F0.

HoSE chuyển sang làm việc trực tuyến sau khi xuất hiện F0
Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM khẳng định hoạt động giao dịch chứng khoán vẫn duy trì bình thường theo kịch bản phòng chống dịch. Một số ca...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư