-
[Ảnh] TP.HCM sẵn sàng cho Lễ kỷ niệm 50 năm thành phố mang tên Bác -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Chủ động tiếp cận, lựa chọn, dẫn dắt và sử dụng hiệu quả các dòng vốn quốc tế -
Chưa thu thuế đối với hoạt động chuyển nhượng vàng miếng từ ngày 1/7/2026 -
Chuyển mạnh từ thu hút dự án sang kiến tạo hệ sinh thái để thu hút dòng vốn chất lượng cao -
Đưa nhân lực chất lượng cao thành lợi thế cạnh tranh cốt lõi trong thu hút đầu tư -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Việt Nam đồng hành với các nhà đầu tư tốt, không thu hút đầu tư bằng mọi giá
![]() |
| Caption ảnh |
Cuộc khảo sát đã thu thập dữ liệu từ 506 công ty trong thời gian từ ngày 3 đến 12/7, với khoảng 250 công ty trả lời. Khoảng 24% số công ty được hỏi cho biết họ đã giới thiệu AI vào doanh nghiệp của mình, trong khi 35% khác đang có kế hoạch thực hiện điều đó. Tuy nhiên, 41% công ty còn lại không có kế hoạch nào liên quan đến việc áp dụng AI. Kết quả này cho thấy mức độ tiếp nhận công nghệ mới đang có sự khác biệt rõ rệt giữa các doanh nghiệp Nhật Bản.
Khi được hỏi về mục đích sử dụng AI, 60% số công ty cho biết họ đang cố gắng giải quyết tình trạng thiếu nhân lực, 53% muốn cắt giảm chi phí lao động, và 36% mong muốn tăng tốc trong nghiên cứu và phát triển. Những con số này phản ánh rõ ràng những lợi ích mà AI mang lại trong việc cải thiện hiệu suất và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.
Mặc dù có nhiều lợi ích, các công ty Nhật Bản vẫn đối mặt với nhiều trở ngại trong việc áp dụng AI. Một quản lý tại công ty vận tải cho biết, "sự lo lắng của nhân viên về khả năng cắt giảm số lượng người làm" là một trong những trở ngại lớn. Bên cạnh đó, thiếu chuyên môn công nghệ, chi phí vốn cao và lo ngại về độ tin cậy của AI cũng là những yếu tố cản trở.
Cuộc khảo sát cũng cho thấy 15% số công ty đã trải qua các cuộc tấn công mạng trong năm 2023 và 9% có đối tác kinh doanh bị tấn công mạng. Trong số này, 23% công ty cho biết hoạt động kinh doanh của họ tạm thời bị gián đoạn và 4% bị rò rỉ thông tin. Điều này đã thúc đẩy các công ty tăng cường an ninh mạng, với 47% thuê ngoài dịch vụ an ninh và 38% có chuyên gia nội bộ.
Trong tháng 2/2024, Nhật Bản đã thành lập Viện An toàn Trí tuệ Nhân tạo (AI) và soạn thảo hướng dẫn sử dụng AI với 10 nguyên tắc cơ bản. Các nguyên tắc này kêu gọi tôn trọng quyền con người, chống lại thông tin sai lệch, bảo vệ quyền riêng tư, đảm bảo công bằng, an ninh và minh bạch.
-
Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm: Mục tiêu giai đoạn 2066 - 2085 và sau năm 2085 -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Chủ động tiếp cận, lựa chọn, dẫn dắt và sử dụng hiệu quả các dòng vốn quốc tế -
Chưa thu thuế đối với hoạt động chuyển nhượng vàng miếng từ ngày 1/7/2026 -
Chuyển mạnh từ thu hút dự án sang kiến tạo hệ sinh thái để thu hút dòng vốn chất lượng cao
-
Đưa nhân lực chất lượng cao thành lợi thế cạnh tranh cốt lõi trong thu hút đầu tư -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Việt Nam đồng hành với các nhà đầu tư tốt, không thu hút đầu tư bằng mọi giá -
Chính phủ yêu cầu khẩn trương hoàn thiện các dự án luật về đất đai, thuế, đầu tư... -
Hà Nội xử lý 71 trụ sở dôi dư để chống lãng phí tài sản công -
Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm: Phấn đấu quy mô GRDP năm 2065 đạt khoảng 1.920 tỷ USD -
Quy định mới về vị trí việc làm viên chức từ 1/7/2026 -
Đổi mới mạnh mẽ mô hình thu hút đầu tư, lựa chọn dòng vốn FDI chất lượng cao
-
VNDIRECT công bố Bản thông báo phát hành chứng quyền có bảo đảm -
VietCredit cập nhật địa chỉ Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh -
Gỡ hai điểm nghẽn lớn để khoa học công nghệ thành động lực tăng trưởng -
DXMD Vietnam chính thức ghi danh vào Top 10 Thương hiệu Quốc gia ngành bất động sản Việt Nam 2026 -
VREBD 2026: AHS Property góp mặt trong Top 10 Sàn giao dịch Bất động sản xuất sắc Việt Nam -
PVFCCo - Phú Mỹ và tỉnh Đắk Lắk ký biên bản ghi nhớ hợp tác, thúc đẩy đầu tư trung tâm đổi mới sáng tạo nông nghiệp công nghệ cao

