Đặt mua báo in| Ngày 15 tháng 06 năm 2021, 07:29:28
Hơn 60% tài sản là tiền, Vilico dự chi 235 tỷ đồng mua cổ phiếu VNM
Thanh Thủy - 14/08/2020 11:11
 
Vilico vừa đăng ký mua 2 triệu cổ phiếu VNM của Vinamilk – doanh nghiệp đang gián tiếp sở hữu chi phối công ty này. Mục đích để đầu tư tài chính.
TIN LIÊN QUAN

Khoản đầu tư khủng của công ty mẹ Vilico

Tổng Công ty Chăn nuôi Việt Nam (Vilico, mã VLC - UPCoM) vừa đăng ký mua 2 triệu cổ phiếu VNM của CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk). Vilico vẫn chưa là cổ đông của Vinamilk trước đây. Nếu giao dịch thành công, công ty sẽ sở hữu 0,11% vốn “đại gia” ngành sữa này. Thời gian thực hiện là từ 18/8-16/9 thông qua phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận trên sàn.

Việc đầu tư vào doanh nghiệp sữa không phải điều lạ lẫm với Vilico. Ngoài nắm 51% vốn Sữa Mộc Châu, Vilico còn nắm cổ phần tại Sữa Đà Lạt (DalatMilk). Tuy nhiên, Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất đang niêm yết trên sàn ở thời điểm này. Vilico cũng nêu rõ mục đích khi thực hiện giao dịch là đầu tư tài chính.

Ước tính với giá giao dịch ở mức 117.600 đồng/cp, Vilico cần bỏ ra 235 tỷ đồng để mua số cổ phần trên. Dù chỉ chiếm 0,11% vốn Vinamilk, khoản đầu tư trên sẽ chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu tài sản với quy mô hơn 880 tỷ đồng của công ty mẹ Vilico. Khoản đầu tư lớn nhất của Vilico ở thời điểm này là Sữa Mộc Châu cũng chỉ có giá trị sổ sách là 274 tỷ đồng.

Theo cập nhật đến cuối quý II/2020, công ty mẹ Vilico đang có sẵn lượng tiền lớn bao gồm 530 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng kỳ hạn 3-12 tháng được hưởng lãi suất 7,3- 7,7%/năm và 2,6 tỷ đồng tiền mặt và tiền gửi không kỳ hạn. Các khoản tiền và tiền gửi ngân hàng chiếm tới hơn 60% tổng tài sản của Vilico ngày 30/6.

Còn lại, tài sản của công ty mẹ Vilico nằm ở các khoản đầu tư tài chính gồm 1 công ty con, 5 công ty liên kết và một vài khoản đầu tư nắm dưới 10% vốn. Tài sản cố định nhờ sau quãng thời gian dài khấu hao nên giá trị  còn lại hiện chỉ khoảng 25 tỷ đồng.

Kinh doanh phụ thuộc "dòng sữa" Mộc Châu 

Kết quả kinh doanh của Vilico nửa đầu năm nay phần lớn đều dựa vào công ty con Sữa Mộc Châu. Theo báo cáo tài chính riêng đợc công bố, hoạt động kinh doanh chính của công ty mẹ là bán thành phẩm, sản phẩm chăn nuôi không mang về một đồng doanh thu nào. Nửa đầu năm trước Vilico thu được 13 tỷ đồng doanh thu ở mảng này nhưng phải kinh doanh dưới giá vốn, không thu được phần lợi nhuận nào.

Khoản thu duy nhất đổ về là cổ tức được chia từ Sữa Mộc Châu (51 tỷ đồng) và lãi tiền gửi (17 tỷ đồng). Lợi nhuận sau thuế trên báo cáo tài chính riêng nhờ đó đạt 61,3 tỷ đồng, tăng 22,5% so với cùng kỳ.

Sau khi hợp nhất kết quả kinh doanh, tổng doanh thu nửa đầu năm của Vilico đạt 1.370 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 116 tỷ đồng, tăng 40% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối nhờ đó lại được tích lũy thêm, xấp xỉ 247 tỷ đồng vào cuối quý II/2019.

Quy mô tài sản của Vilico hợp nhất ở mức 1.714 tỷ đồng, trong đó 1.100 tỷ đồng là các khoản tiền và tương đương tiền, cũng chiếm tới 64% tổng tài sản.  Nguồn vốn của Vilico mẹ và sau hợp nhất đều từ nguồn vốn tự có là chủ yếu. Ở thời điểm hiện tại, tổng công ty cũng không có bất cứ khoản vay nào.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư