-
Điện lực Thanh Hoá phối hợp khách hàng lớn bảo đảm cung ứng điện mùa nắng nóng 2026 -
Hoàn tất lựa chọn Top 10 và Top 100 Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2026 -
Đến hết năm 2025, EVN chỉ còn lỗ luỹ kế 5.611 tỷ đồng -
Hiến kế cho "đầu tàu" kinh tế tăng trưởng -
Giảm - gia hạn thuế, phí hơn 1,1 triệu tỷ đồng: Quyết tâm hỗ trợ kinh tế -
Hàng Việt bị tăng số vụ điều tra chống lẩn tránh thuế
![]() |
| Bà Đinh Thị Mai Anh, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Trang Minh là người chơi ở vị trí CEO |
Vài năm trở lại đây, làn sóng M&A tại Việt Nam đã ghi nhận nhiều cuộc “kết hôn” giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp nước ngoài. Nhờ tận dụng được nguồn lực tài chính, kinh nghiệm quản trị của nước ngoài, diện mạo nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã có sự thay đổi tích cực. Tuy nhiên, đã có rất nhiều bài học được rút ra, khi không ít doanh nghiệp đã bị mất thương hiệu vào tay đối tác hay rút lui khỏi thị trường một cách lặng lẽ như kem đánh răng Dạ Lan, Tribeco…
Bởi vậy, Chương trình CEO - Chìa khóa thành công tuần trước, với chủ đề doanh nghiệp gia đình nên lựa chọn hợp tác với đối tác ngoại hay tự thân, đã thu hút được sự quan tâm của nhiều khán giả theo dõi chương trình.
Chuyện là, một doanh nghiệp gia đình kinh doanh đa ngành (bán lẻ, bất động sản, sản xuất hàng tiêu dùng…) đang gặt hái thành công trên thị trường, nhưng CEO nhận thấy, với quy mô sản xuất, kinh doanh ngày càng mở rộng với mức độ phức tạp, doanh nghiệp dường như không đủ năng lực để quản lý một cách chuyên nghiệp. Nếu không tìm ra biện pháp khắc phục sớm, thì ảnh hưởng tiêu cực tới kết quả kinh doanh là điều khó tránh khỏi.
Sau quá trình nghiên cứu, học hỏi từ một số mô hình khác, CEO nhận thấy nên chia sẻ một số mảng kinh doanh cho các đối tác chiến lược có thế mạnh trong lĩnh vực đó để bảo đảm hiệu quả kinh doanh. Đây là các đối tác nước ngoài, tham gia hợp tác cả về tài chính và quản trị. Tuy nhiên, các đối tác này yêu cầu phải được tham gia điều hành hoặc chi phối các hoạt động kinh doanh mà họ chia sẻ cùng doanh nghiệp.
Giải pháp này của CEO đã không nhận được sự đồng tình của các cổ đông. Họ cho rằng, nếu để các đối tác này tham gia điều hành hoặc chi phối các hoạt động kinh doanh sẽ dẫn đến nguy cơ có thể bị thâu tóm trong tương lai, mất kiểm soát đối với mảng kinh doanh chia sẻ, thậm chí còn ảnh hưởng đến những mảng kinh doanh khác. Do đó, nên tập trung vào tìm đối tác tài chính thuần túy hoặc tự đầu tư hoàn thiện quản lý và thuê thêm tư vấn hỗ trợ để bảo đảm giữ vững mô hình doanh nghiệp gia đình.
Vấn đề trên đã được người chơi ở vị trí CEO là bà Đinh Thị Mai Anh, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Trang Minh cùng 2 cổ đông tranh cãi “nảy lửa”, nhưng chưa đi tới giải pháp chung.
Trên Fanpage Chương trình CEO - Chìa khóa thành công, rất nhiều khán giả đã đưa ra bình luận “tiếp lửa” cho CEO, nhưng cũng không ít các khán giả ủng hộ suy nghĩ của các cổ đông. Bạn Nguyễn Văn Vũ cho rằng, doanh nghiệp xây dựng được chiến lược cụ thể và bài bản thì lo gì bị thâu tóm. Thậm chí, bạn Nam Phong còn “mách nước” cho CEO rằng, cần lưu ý khâu thanh toán khi hợp tác với nước ngoài. Trong khi đó, các khán giả nghiêng về “phe” cổ đông thì nêu ra đủ bài học bị thâu tóm mà các thương hiệu Việt Nam từng mắc phải.
Câu hỏi có nên hợp tác với đối tác ngoại và những lo ngại bị thâu tóm tuy không mới, nhưng luôn “nóng” trong bối cảnh thị trường M&A tại Việt Nam diễn ra sôi động trong những năm qua.
Với những bài học có cả thành công và thất bại trong thực tiễn, không thể nào có lời giải chung cho tất cả doanh nghiệp. Nhưng nếu có thêm sự hỗ trợ của các chuyên gia tư vấn là ông Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn SunHouse và ông Nguyễn Hoàng Nam, Phó tổng giám đốc Dịch vụ Kiểm toán và Đảm bảo, Công ty PwC Việt Nam, CEO Đinh Thị Mai Anh chắc chắn sẽ có thêm những tư vấn hữu ích để tìm ra giải pháp cho doanh nghiệp của mình. Tất nhiên, những tư vấn này cũng sẽ hữu ích với các doanh nghiệp Việt Nam khác.
Chương trình CEO - Chìa khóa thành công được phát sóng vào lúc 10h sáng Chủ nhật (3/9) và phát lại vào 8h sáng thứ Hai (4/9) trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam.
Quý doanh nghiệp, doanh nhân có thể xem thông tin chi tiết về chương trình tại fanpage: www.facebook.com/ceochiakhoathanhcongsme. Các chương trình lên sóng đều được phát online trên kênh CEOTVNEXT của Youtube.
-
Hàng Việt bị tăng số vụ điều tra chống lẩn tránh thuế -
Kinh tế nhà nước đồng hành cùng kinh tế tư nhân trong phát triển TP.HCM -
Tiêu thụ điện tăng do nắng nóng gay gắt, doanh nghiệp chủ động thích ứng -
Trải nghiệm cải cách môi trường kinh doanh vẫn chưa tới tất cả doanh nghiệp -
Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 tăng tốc các bước chuẩn bị đầu tư -
Bãi bỏ loạt thủ tục thuế, hải quan để giảm gánh nặng cho doanh nghiệp -
Việt Nam báo cáo WTO về cải cách liên quan đến xuất xứ hàng hóa
-
Ngành dược phẩm: Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ quyết định tiếp cận thuốc và đầu tư -
Công bố Top 10 ngân hàng đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả năm 2026 -
Công bố Top 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả năm 2026 ngành bảo hiểm -
Top 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả 2026 ngành năng lượng dầu khí -
10 năm nhìn lại từ Metro số 1 TP.HCM và vòng lặp mới tại khu Đông Bắc TP.HCM -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 13/5/2026

