Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 30 tháng 05 năm 2024,
HUBA triển khai chương trình tặng 10.000 gói thuốc hỗ trợ bệnh nhân Covid điều trị tại nhà
Thị Hồng - 28/08/2021 23:25
 
Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) sẽ triển khai tặng 10.000 gói thuốc cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 (F0) đang điều trị tại nhà.

TP.HCM hiện có hơn 20.000 F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà trong đó có nhiều bệnh nhân như công nhân, người lao động thuộc đối tượng đang bị mất việc hay phải ngừng nghỉ việc gặp khó khăn do không tiếp cận được thuốc điều trị.

Để đóng góp một phần làm giảm số bệnh nhân trở nặng phải đưa đến các bệnh viện tuyến trên dẫn đến quá tải ở các bệnh viện, được sự hướng dẫn và hỗ trợ chuyên môn của Sở Y tế TP.HCM, HUBA tiến hành chương trình trao tặng 10.000 túi thuốc hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh Covid-19 cách ly và theo dõi điều trị tại nhà. 

10.000 túi thuốc này gồm 6 loại thuốc cùng với khẩu trang y tế, nước muối sinh lý Nacl 0,9%, được thiết kế trên cơ sở hướng dẫn của ngành y tế tại văn bản 5718/SYT-NVY ngày 17/08/2021.

Chỉ trong vòng 1 tuần triển khai vận động (từ 17/8 đến 25/8/2021) Hiệp hội đã nhận đủ kinh phí mua thuốc do các công ty thành viên của HUBA, các mạnh thường quân và Công ty cổ phần Dược phẩm An Thiên (Hội viên HUBA) tài trợ. 

Túi thuốc được Công ty cổ phần Dược phẩm An Thiên hỗ trợ đóng gói tại công ty theo quy cách tiêu chuẩn, gồm túi thuốc A (cho bệnh nhân chưa có triệu chứng) và túi thuốc B (dành cho bệnh nhân có triệu chứng nhẹ), kèm theo hướng dẫn và chỉ dẫn cụ thể. 

.
Ông Chu Tiến Dũng (bên phải) trao tặng 500 túi thuốc đến đại diện quận 8, TP.HCM để hỗ trợ bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: HUBA).

Trong thời gian từ ngày 28/8 đến 2/9/2021 10.000 túi thuốc này sẽ được HUBA chuyển giao cho các hội doanh nghiệp thành viên phối hợp với các đơn vị y tế địa phương tại các quận huyện và Thành phố Thủ Đức thông qua mạng lưới chăm sóc y tế tại các phường, xã để trao tặng tận tay cho các bệnh nhân mắc bệnh Covid- 19 có hoàn cảnh khó khăn điều trị tại nhà sớm nhất và nhanh nhất.

Ông Tăng Chí Thượng, giám đốc Sở Y tế TP.HCM đánh giá cao đề xuất và sự đóng góp của HUBA triển khai Chương trình 10.000 túi thuốc hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh Covid 19 này và mong rằng mô hình, cách làm này sẽ được cộng đồng xã hội nhân rộng, chung tay cùng ngành y tế TP.HCM nhanh chóng đẩy lùi được dịch bệnh covid 19. 

Bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở Thông tin truyền thông thành phố kỳ vọng chương trình 10.000 gói thuốc của HUBA sẽ hỗ trợ được cho các F0 ở giai đoạn đầu tiên, cũng như san sẻ gánh nặng về tài chính cho người dân về tiền mua thuốc trong khi họ chờ nhận được sự trợ giúp, chăm sóc từ y tế địa phương.

“Người lao động làm ngày nào sống ngày đó, lại trải qua nhiều tháng nghỉ việc do thực hiện quy định phòng chống dịch, thì lúc này với họ có được mấy trăm ngàn để mua thuốc là rất khó. Một gia đình có một người nhiễm thường kéo theo nhiều người nhiễm. Do đó, tôi mong người dân cần giúp đỡ sẽ tiếp cận được thuốc càng sớm càng tốt”, bà Võ Thị Trung Trinh cho biết. 

Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch HUBA cho biết, do nguồn lực tài trợ vận động được ban đầu còn hạn chế, để kịp thời và nhanh chóng giúp được các bệnh nhân, HUBA tạm thời phân bổ số túi thuốc trên cho các quận, huyện, Thành phố Thủ đức theo tiến độ, đóng gói xong đến đâu sẽ trao ngay đến đó.

Trong đó, ưu tiên về thời gian và số lượng nhiều hơn cho các địa phương thuộc vùng đỏ, có đông công nhân và người lao động cư trú, có số ca F0 được phát hiện, theo dõi điều trị tại nhà nhiều cần giúp đỡ khẩn cấp, sau đó đến các quận huyện còn lại.

.
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện dã chiến số 8 (Ảnh: Sở Y tế TP.HCM).

HUBA mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, các doanh nhân, doanh nghiệp trên cả nước cùng chung tay góp sức để Chương trình được mở rộng, lan tỏa có thêm nhiều túi thuốc như trên để giúp các bệnh nhân Covid- 19 cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà được nhanh chóng bình phục. 

Ông Thiên Trần Ngọc Dũng, Tổng giám đốc An Thiên hiểu rằng, thuốc rất quan trọng trong giai đoạn đầu nhiễm bệnh. Do đó, đơn vị này đã xung phong tài trợ một số loại thuốc mà công ty đang có và giúp HUBA đóng gói toàn bộ 10.000 túi thuốc này để nhanh chóng đáp ứng một phần nhu cầu hiện tại của xã hội.

"Tôi nghĩ, Thành phố đang rất cần những tấm lòng san sẻ về lương thực, thực phẩm, thuốc men. Đây cũng là trách nhiệm và sứ mệnh của mỗi doanh nhân, doanh nghiệp trong lúc này”, ông Ngọc Dũng nói.

Thời gian qua, HUBA đã thực hiện nhiều chương trình để đồng hành cùng TP.HCM đẩy lùi dịch bệnh và chung tay chia sẻ khó khăn với người dân gặp khó khăn.

Chương trình hỗ trợ khẩn cấp 37.000 phần quà cho người dân gặp khó khăn tại TP.HCM vừa được HUBA hoàn thành trong ngày 18/8/2021.

HUBA đang tiếp tục triển 40.000 phần quà nữa dự kiến được được trao tặng vào đầu tháng 9 này với tổng số tiền thực hiện gần 27 tỷ đồng. 

Hướng dẫn chăm sóc người mắc Covid-19 điều trị tại nhà
F0 cần chú ý thực hiện các biện pháp tự chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc đúng cách và tìm đến sự tư vấn của nhân viên y tế khi có dấu hiệu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư