Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 20 tháng 06 năm 2024,
Imexpharm sẵn sàng cho tăng trưởng - đầu tư cho tương lai
N.L - 21/05/2024 08:00
 
Những thành tựu đạt được trong nhiều năm qua cùng lợi thế sở hữu chuỗi nhà máy đạt tiêu chuẩn EU GMP lớn nhất Việt Nam, đã và đang tạo tiền đề để Imexpharm tăng trưởng và bứt phá trong tương lai.
TIN LIÊN QUAN

Năng lực cốt lõi được chứng minh qua nhiều năm

Xuất phát từ Công ty dược phẩm cấp II tại tỉnh Đồng Tháp vào năm 1977, vượt qua bao khó khăn, Imexpharm đã có những bước chuyển mình mang tính lịch sử khi đầu tư nhà máy Nonbetalactam uống đạt tiêu chuẩn GMP-ASEAN đầu tiên của Việt Nam vào năm 1997. Điều này đã tạo tiền đề để Công ty liên tục nỗ lực đầu tư vào dây chuyền sản xuất, đảm bảo thuốc chất lượng cao.


Với mục tiêu hàng đầu là sản xuất thuốc đạt chất lượng cao, Imexpharm luôn nỗ lực đầu tư bài bản vào hệ thống quản lý chất lượng, dây chuyền sản xuất. Công ty dồn mọi nguồn lực, ưu tiên đưa tiêu chuẩn Châu âu thâm nhập vào Việt Nam. Cột mốc đánh dấu cho chiến lược này là vận hành nhà máy Cephalosporin (sản xuất thuốc uống và thuốc bột pha tiêm theo công nghệ Châu Âu) tại Bình Dương với tổng vốn đầu tư 113 tỷ đồng. Đồng thời, Công ty cũng xây dựng nhà máy Penicillin sản xuất thuốc tiêm với tổng vốn đầu tư 50 tỷ đồng, hiện thực hóa tầm nhìn “Chất lượng hàng đầu - Tiêu chuẩn Châu Âu” của Imexpharm vào 2011. Tiếp nối thành công, năm 2016 Imexpharm tiếp tục đầu tư vào cụm nhà máy Công nghệ cao Betalactam Bình Dương (IMP3) đưa Imexpharm trở thành Công ty dược đầu tiên có cùng lúc 3 dây chuyền đạt chuẩn EU-GMP.

Hiện Imexpharm là doanh nghiệp sở hữu nhiều nhà máy đạt tiêu chuẩn EU-GMP nhất Việt Nam (với ba cụm nhà máy EU GMP và 11 dây chuyền sản xuất đạt tiêu chuẩn EU-GMP).

Nhờ đầu tư sớm vào công nghệ sản xuất, đảm bảo chất lượng thuốc, đã và đang giúp Imexpharm đứng số 1 Việt Nam về thuốc kháng sinh với 9% thị phần. Công ty hiện có hơn 333 sản phẩm được cấp phép thương mại tại Việt Nam. Năm 2023, Imexpharm đăng ký thêm 11 số đăng ký cho 6 sản phẩm tại Châu Âu, bao gồm các sản phẩm phức tạp như Ampicillin/Sulbactam, nâng tổng số Giấy phép lưu hành tại Châu Âu lên 27 cho 11 loại sản phẩm. Với sản phẩm chất lượng tiêu chuẩn Châu Âu, Imexpharm đã xuất khẩu thành công sang thị trường mới như Mông Cổ, và đã ký kết hợp đồng xuất khẩu vào các thị trường: Singapore, Malaysia, Philippines, Hongkong... Bên cạnh đó, Công ty tiếp tục đa dạng hóa danh mục sản phẩm, gia tăng đóng góp của các loại thuốc ho lên tới 10% tổng doanh thu. Nhận thấy tiềm năng của phân khúc vitamin và thực phẩm bảo vệ sức khỏe, Imexpharm đã đầu tư vào nhà máy để sản xuất các sản phẩm này.

Imexpharm cũng là đơn vị dẫn đầu thị trường trên kênh ETC (kênh bệnh viện) đang phát triển nhanh chóng với doanh số bán hàng gấp 1,8 lần so với doành nghiệp đứng thứ 2 trong nước.

Về kết quả kinh doanh, Imexpharm luôn duy trì tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận ổn định qua nhiều năm. Cụ thể, đà tăng trưởng của cả doanh thu gộp và EBITDA đều vượt xa mức tăng của thị trường chung dù kinh tế vĩ mô còn nhiều thách thức.

Minh chứng cho nỗ lực trong suốt nhiều thập kỷ qua, mới đây Imexpharm vinh dự nhận giải thưởng doanh nghiệp sản xuất thuốc đạt danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2. Thầy thuốc Nhân dân, Dược sĩ Trần Thị Đào, Tổng giám đốc Imexpharm chia sẻ rằng: “Imexpharm rất tự hào và vinh dự khi nhận được giải thưởng cao quý và uy tín từ Bộ Y Tế và Cục quản lý Dược. Đây là minh chứng cho nỗ lực không ngừng nghỉ của chúng tôi trong việc liên tục đầu tư cho chất lượng nhà máy và sản phẩm gần nửa thế kỷ qua. Giải thưởng khẳng định vị thế dẫn đầu của Imexpharm trong chất lượng sản phẩm và vai trò của Imexpharm trong việc cung ứng thuốc tốt, hiệu quả, giá hợp lý đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe và điều trị của người dân cùng các cơ sở y tế trong nước”.


Sẵn sàng tăng trưởng - đầu tư cho tương lai

Trước những dự báo xu hướng phát triển của ngành, Imexpharm tự tin đặt mục tiêu năm 2024 tăng doanh thu gộp tăng 24% và doanh thu thuần tăng 19% cùng với dự báo tăng trưởng lợi nhuận trước thuế khoảng 12%. Chia sẻ về động lực tăng trưởng trong thời gian tới, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 của Imexpharm mới đây, Tổng giám đốc điều hành Trần Thị Đào cho biết, 2022-2023 là giai đoạn mà Imexpharm “đơm hoa kết trái” đối với các nhà máy EU-GMP, đây là tiền đề cho năm 2024 và là tầm nhìn cho những năm tới. Do vậy, Imexpharm quyết tâm để đạt được doanh số khai thác 100%. 

Về cơ chế chính sách, trong Thông tư số 03/2024/TT-BYT của Bộ Y tế có ưu tiên cho 3 nhà sản xuất của 3 số đăng ký hội tụ đủ các điều kiện như về giá, chất lượng và về điều kiện cung ứng đáp ứng đủ thì không chào thầu nhập khẩu. Đó là cơ hội vàng cho các doanh nghiệp tham gia vào cái cơ chế cung ứng cho bệnh viện. Ngoài ra, kênh OTC được khai thác 100% tại 2 nhà máy IMP ở Đồng Tháp nhưng chưa phủ sóng và mở rộng ở khu vực miền Bắc.

Do đó, năm 2024 Imexpharm sẽ tăng cường mở rộng khu vực miền Bắc để góp phần vào việc tăng trưởng 12% như kế hoạch. Về dài hạn, không chỉ dừng lại ở việc dẫn đầu thị trường về thuốc kháng sinh tại Việt Nam, Imexpharm sẽ đẩy mạnh phát triển thêm các sản phẩm mới có nhu cầu cao nhất, phức tạp và khó sản xuất. Bên cạnh đó, với các thách thức sức khỏe hiện nay đang thúc đẩy nhu cầu đối với các nhóm thuốc điều trị các bệnh về hô hấp, tiêu hóa, tim mạch và tiểu đường. Các nhóm sản phẩm này được dự báo sẽ chứng kiến mức tăng trưởng hàng năm từ 11,6% đến 13,2% đến 2027.

Với tầm nhìn này, Imexpharm dự kiến xây dựng nhà máy IMP5 mới tại Khu Công nghiệp Quảng Khánh, Đồng Tháp và hoàn thành, đi vào hoạt động vào năm 2026-2027. Dòng sản phẩm mới bao gồm các thuốc điều trị tim mạch, tiểu đường, Tai-Mũi-Họng, thuốc ho và tiêu hóa nhằm phục vụ thị trường trong nước và hướng đến cơ hội xuất khẩu.

Tầm nhìn chiến lược của Imexpharm trong thời gian tới (Nguồn: Imexpharm)

Những chiến lược này đặt nền móng vững chắc cho tầm nhìn đến năm 2030 của Công ty, với kỳ vọng doanh thu đạt mốc nửa tỷ USD, là bước tiến quan trọng trong việc củng cố vị thế của Imexpharm trên thị trường toàn cầu và đồng thời đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về các giải pháp điều trị chất lượng cao tại Việt Nam và khu vực.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư