Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
Indonesia khánh thành cảng biển chiến lược 3 tỷ USD
Lê Quân - 20/12/2020 21:03
 
Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm nay 20/12 khánh thành cảng biển Patimban, khẳng định cảng này có vai trò "chiến lược" trong thúc đẩy nền kinh tế Indonesia bị ảnh hưởng bởi đại dịch.
Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh: AFP
Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh: AFP

Cảng biển Patimban có vốn đầu tư 43.200 tỷ rupiah (tương đương 3,07 tỷ USD) được xây dựng tại thị trấn Subang, tỉnh Tây Java, cách Thủ đô Jakarta 140 km về phía Đông. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng được chính phủ Indonesia ưu tiên triển khai nhằm thúc đẩy nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á và giảm áp lực lên cảng Tanjung Priok đang bị quá tải.

Phát biểu qua đường truyền kết nối từ cung điện nhà nước, Tổng thống Joko Widodo cho biết giai đoạn đầu tiên trong ba giai đoạn của dự án cảng Patimban ở tỉnh đông dân nhất Indonesia đã hoàn thành. "Giữa đại dịch, cảng biển Patimban, một trong những dự án chiến lược quốc gia, vẫn được hoàn thành", Tổng thống Joko Widodo nói.

"Với vị trí chiến lược, tôi chắc chắn rằng cảng Patimban sẽ là chìa khóa trong việc kết nối các lĩnh vực khác nhau, từ sản xuất công nghiệp đến nông nghiệp và tăng cường xuất khẩu", Tổng thống Joko Widodo nói thêm.

Được xây dựng với sự tài trợ của chính phủ Nhật Bản, cảng biển Patimban được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phục hồi kinh tế của Indonesia sau khi quốc gia này rơi vào lần suy thoái đầu tiên trong 22 năm qua vào quý III vừa qua.

Chính phủ Indonesia nhắm đến mục tiêu xây dựng cảng biển Patimban để tăng cường khả năng cạnh tranh của hàng xuất khẩu, đặc biệt là hàng hóa trong lĩnh vực ô tô.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Budi Karya Sumadi cho biết cuộc vận hành thử nghiệm cảng biển Patimban đã được thực hiện trước ngày hoạt động chính thức đầu tiên vào hôm 20/12. Ông Budi Karya Sumadi cho biết: "Ngay ngày khai trương, cảng Patimban đã xuất đi những lô hàng đầu tiên, bao gồm 140 chiếc ô tô do Toyota và Daihatsu sản xuất để chuyển đến Brunei".

Dự kiến ngay sau khi hoàn thành toàn bộ vào năm 2027, ước tính cảng Patimban sẽ tạo ra tới 5 triệu việc làm tại tỉnh Tây Java.

Indonesia sẽ phát hành gần 64 tỷ USD trái phiếu chính phủ để bù đắp thâm hụt ngân sách
Chính phủ Indonesia mới đây cho biết sẽ phát hành 900.400 tỷ rupiah (63,85 tỷ USD) trái phiếu chính phủ để bù đắp thâm hụt ngân sách nhà nước năm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư