
-
Iran dẫn đầu thế giới về mức tăng sản lượng dầu thô hằng năm
-
Hàn Quốc cam kết đầu tư hàng trăm tỷ USD vào Mỹ
-
Thống đốc BoE Andrew Bailey: Kinh tế Anh đối mặt với thách thức kép
-
Ước tính thâm hụt ngân sách Mỹ có thể giảm 4.000 tỷ USD nhờ thuế quan
-
Chủ tịch Fed Jerome Powell để ngỏ khả năng cắt giảm lãi suất trước sức ép từ Tổng thống Trump -
Lạm phát Nhật Bản vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu của ngân hàng trung ương
![]() |
Chứng khoán châu Á giảm sâu phiên sáng nay 8/1. Ảnh: AFP |
Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 giảm sâu 2,45% trong khi chỉ số Topix mất 2,22%. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc trượt 1,42% còn S&P/ASX 200 của Australia giảm nhẹ hơn với 0,82%.
Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ đêm qua lao dốc, với hợp đồng tương lai Dow Jones “bốc hơi” 410 điểm. Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết căn cứ không quân Al Asad ở phía tây Iraq đã bị tấn công bởi nhiều quả đạn tên lửa. Lầu Năm Góc sau đó xác nhận, Iran đã phóng hơn chục tên lửa đạn đạo nhằm vào lực lượng quân đội và liên minh của Mỹ tại Iraq. Rõ ràng các tên lửa này được phóng từ Iran và nhắm vào ít nhất hai căn cứ quân sự tại Iraq nơi lực lượng quân đội và liên minh của Mỹ tại Al-Assad và Irbil.
Xung đột quân sự trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Iran leo thang. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước tuyên bố Mỹ đã tiêu diệt thiếu tướng Qasem Soleimani, chỉ huy quân sự hàng đầu của Iran tại Baghdad. Đáp lại, Iran thề sẽ trả đũa.
Giá dầu, vàng tăng vọt sau tin chiến sự Trung Đông. Giá dầu thô giao kỳ hạn của Mỹ nhảy vọt 4,37% lên 65,44 USD/thùng lúc 8:39 sáng nay (giờ Hong Kong) còn dầu thô Brent giao kỳ hạn bật tăng 3,75%.
Cổ phiếu của các “ông lớn” năng lượng tại châu Á đồng loạt đi lên. Tại Australia, cổ phiếu Oil Search ghi nhận mức tăng mạnh nhất với 2,48%, theo sau là cổ phiếu Santos tăng 1,88% và Woodside Petroleum lên điểm 1,04%.
Giá vàng giao ngay bật tăng 2,07% lên 1.606,48 USD/ounce còn giá vàng kỳ hạn giao tháng 2 cũng tăng 2,12% đạt 1.607,6 USD/ounce.
Trên thị trường tiền tệ, chỉ số đô la Mỹ so với các đồng tiền mạnh khác đã nhảy vọt từ mức 96,621 thiết lập trước đó lên 97,005. Đồng yên Nhật Bản cũng mạnh lên và giao dịch ở mức 107,82 JPY/USD, trong khi đô la Australia suy yếu còn 1 AUD đổi 0,6853 USD.

-
Giá dầu thô nhích tăng sau khi Ukraine tấn công các cơ sở năng lượng của Nga -
Ước tính thâm hụt ngân sách Mỹ có thể giảm 4.000 tỷ USD nhờ thuế quan -
Chủ tịch Fed Jerome Powell để ngỏ khả năng cắt giảm lãi suất trước sức ép từ Tổng thống Trump -
Lạm phát Nhật Bản vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu của ngân hàng trung ương -
Mỹ nối lại nhập khẩu dầu mỏ từ Venezuela -
Trung Quốc xem xét phát hành stablecoin neo vào đồng nhân dân tệ -
Hầu hết quan chức Fed cho rằng còn quá sớm hạ để lãi suất
-
SeABank và Mỹ Tâm: Khi những tâm hồn đồng điệu gặp gỡ và tạo nên hành trình tài chính “thật Tâm”
-
Sắp diễn ra Triển lãm thành tựu khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số
-
VIFA ASEAN 2025 mở rộng nền tảng kết nối khi TP.HCM thành “siêu đô thị”
-
Mercedes-Benz An Du - "Nơi làm việc tốt nhất châu Á" 4 năm liên tiếp
-
AEON Việt Nam: Chiến lược nhân sự bền vững trong ngành bán lẻ
-
Nutifood công bố nhà thầu cung cấp kết cấu thép cho cầu đi bộ qua sông Sài Gòn