Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 30 tháng 11 năm 2023, 02:39:51
Kết nối tầm nhìn quốc gia về phát triển bền vững với hành động của doanh nghiệp
Thanh Huyền - 24/09/2022 14:04
 
Các chính sách về tăng trưởng xanh, giải pháp liên quan tới chuyển đổi số, thực hiện CSI đã và đang được thúc đẩy nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững.

Ngày 24/9, Tạp chí Kinh tế và Dự báo tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Thúc đẩy tăng trưởng xanh hướng tới phát triển bền vững: Kết nối tầm nhìn quốc gia với hành động của địa phương và doanh nghiệp”.

Hội thảo nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 55 năm ngày Tạp chí Kinh tế và Dự báo phát hành số đầu tiên (tháng 10/1967).

Hội thảo khoa học quốc gia “Thúc đẩy tăng trưởng xanh hướng tới phát triển bền vững: Kết nối tầm nhìn quốc gia với hành động của địa phương và doanh nghiệp”.

Sẽ có thêm giải pháp khơi thông các nguồn lực cho tăng trưởng xanh

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, bà Nguyễn Lệ Thủy, Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế và Dự báo cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia trong khu vực sớm tiếp cận với mô hình tăng trưởng xanh.

Ngay từ năm 2012, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh thời kỳ 2011-2020, tầm nhìn đến năm 2050. Đây được coi là chìa khóa để bảo đảm cho các mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011-2020. Tiếp đến tháng 3/2014, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2014-2020. Cùng với đó, Quốc hội đã ban hành mới, bổ sung, sửa đổi một số luật liên quan đến tăng trưởng xanh, như: Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Luật Phòng, chống thiên tai; Luật Bảo vệ môi trường; Luật Khí tượng thủy văn và một số văn bản pháp quy mới đã được xây dựng nhằm thúc đẩy thực hiện các hoạt động liên quan tới tăng trưởng xanh.

Qua gần 10 năm triển khai Chiến lược tăng trưởng xanh có thể thấy, nhận thức của nhân dân, cộng đồng về vai trò, ý nghĩa của tăng trưởng xanh đã được nâng lên rõ rệt, từng bước thay đổi hành vi sản xuất, sinh hoạt và có nhiều hành động thiết thực đóng góp vào thực hiện tăng trưởng xanh…

Bà Nguyễn Lệ Thủy, Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế và Dự báo phát biểu đề dẫn Hội thảo.

Theo TS. Lê Việt Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học, giáo dục, tài nguyên và môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chiến lược tăng trưởng xanh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngay trước thềm Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), đã thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong thực hiện cam kết giảm phát thải khí nhà kính và hành động khí hậu thông qua hiện thực hóa các mục tiêu tăng trưởng xanh và tiếp tục được khẳng định bằng cam kết mạnh mẽ về “phát thải ròng bằng “0” (PTR0)” của Việt Nam. Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh đóng vai trò quan trọng trong việc cụ thể hóa Chiến lược tăng trưởng xanh và làm tiền đề cho Lộ trình PTR0, đồng thời hướng tới đạt được các mục tiêu phát triển bền vững SDGs. 

TS. Lê Việt Anh đánh giá, mặc dù đang tồn tại một số rào cản nhất định, tiềm năng thu hút dòng vốn cho tăng trưởng xanh, biến đổi khí hậu và phát triển bền vững cho Việt Nam là rất lớn. 

“Do đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp cho Chính phủ, sẽ tiếp tục nghiên cứu và đề xuất những giải pháp tổng thể bảo đảm hài hòa lợi ích quốc gia và cam kết toàn cầu, phù hợp với bối cảnh quốc tế và trong nước để khơi thông các nguồn lực cho tăng trưởng xanh trong thời gian tới”, ông Việt Anh cho hay.

Nhiều công cụ hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững

Để kết nối từ tầm nhìn quốc gia với hành động của doanh nghiệp trong thúc đẩy tăng trưởng xanh hướng tới phát triển bền vững, bà Bùi Thu Thủy, Phó cục trưởng Cục phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, chuyển đổi số, công nghệ số là một trong các giải pháp quan trọng.

Dẫn chứng, bà Thủy cho biết, chuyển đổi số giúp doanh nghiệp gia tăng trải nghiệm, cá nhân hoá sản phẩm theo nhu cầu của khách hàng nhờ đó giúp giảm sản xuất ra các sản phẩm dư thừa, thải bỏ ra môi trường. Bên cạnh đó, chuyển đổi số giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường và tập khách hàng thông qua việc tạo ra các kênh phân phối mới, giảm chi phí lưu kho, vận chuyển, nhờ đó giảm phát thải ra môi trường. Chuyển đổi số cũng giúp doanh nghiệp thiết kế, sáng tạo ra các sản phẩm mới phù hợp thị hiếu khách hàng, hướng tới nền sản xuất xanh.

Đặc biệt, công nghệ số thúc đẩy hành vi tiêu dùng xanh, qua đó thúc đẩy sản xuất xanh.

Bà Thủy cũng cho biết, năm 2022, ngân sách trung ương hỗ trợ khoảng 50 tỷ đồng và các địa phương cũng dành hàng chục tỷ đồng để hỗ trợ cho các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ, chuyển đổi mô hình sản xuất theo hướng xanh và tuần hoàn. “Đây là những tiền đề và nền tảng quan trọng để các doanh nghiệp Việt Nam tận dụng, chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh của mình đáp ứng yêu cầu tình hình mới”, bà Thủy khẳng định.

Đề xuất một số giải pháp giúp các doanh nghiệp tận dụng thời cơ từ chuyển đổi số, bà Thủy lưu ý, các doanh nghiệp chủ động ứng dụng các công nghệ của cuộc Cách mạng công nghệ 4.0, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của chuyển đổi số trong toàn doanh nghiệp, nâng cao năng lực quản trị nội bộ để chuẩn bị đủ điều kiện thực hiện chuyển đổi số.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cần có giải pháp về nguồn nhân lực, vốn đầu tư cho chuyển đổi số, tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Bà Bùi Thu Thủy, Phó cục trưởng Cục phát triển doanh nghiệp cho rằng, chuyển đổi số, công nghệ số là một trong các giải pháp quan trọng thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững.

Từ góc độ pháp lý, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, thế giới đang chứng kiến một sự thay đổi về các quy định pháp lý trên phạm vi toàn cầu nhằm hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững.

Tại Việt Nam, các công ty đại chúng cũng đã được yêu cầu lập và công bố báo cáo thường niên với các thông tin liên quan đến mục tiêu phát triển bền vững, báo cáo tác động môi trường…

Ông Vinh cho rằng, việc áp dụng Bộ chỉ số CSI sẽ góp phần thực hiện thành công các mục tiêu quốc gia về phát triển bền vững, giúp hiện thực hóa chiến lược phát triển bền vững doanh nghiệp Việt Nam.

Bộ chỉ số CSI là công cụ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm báo cáo, trách nhiệm giải trình với các đối tác và các bên liên quan về hoạt động sản xuất kinh doanh. “Việc thực hiện tất cả các chỉ số cơ bản và nâng cao tạo ra lợi thế chiến lược cho doanh nghiệp đột phá về sản phẩm, tăng thị phần và tăng giá trị thương hiệu của doanh nghiệp”, ông Vinh nói.

Bên cạnh đó, theo ông Vinh, bộ chỉ số này cũng sẽ hỗ trợ các nhà lập pháp trong quá trình xây dựng, sửa đổi khuôn khổ pháp lý.  

Thế giới tiếp tục tiến tới mục tiêu phát triển bền vững về năng lượng
Theo Mục tiêu số 7: Đảm bảo khả năng tiếp cận nguồn năng lượng bền vững, đáng tin cậy và có khả năng chi trả cho tất cả mọi người. Tuy...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư