Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 23 tháng 05 năm 2024,
Khai mạc Hội sách Hải Phòng năm 2024
Thanh Sơn - 19/04/2024 11:31
 
Ngày sách và Văn hóa đọc sẽ tôn vinh giá trị của sách, khuyến khích nhân rộng việc đọc sách, tạo sự gắn kết giữa sách với người đọc, góp phần nâng cao dân trí, phát triển văn hóa đọc.

Sáng nay (19/4), Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa và Thể thao, Thành đoàn Hải Phòng và các đơn vị liên quan tổ chức Hội sách Hải Phòng 2024.

Ông Phạm Văn Tuấn, Giám đốc sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng phát biểu khai mạc
Ông Phạm Văn Tuấn, Giám đốc sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, ông Phạm Văn Tuấn, Giám đốc sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng cho biết: Hội sách Hải Phòng năm 2024 là một hoạt động thường niên trong chuỗi các hoạt động Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Năm nay là năm thứ 3 thành phố Hải Phòng tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt. Đây là một sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng kết nối bạn đọc với những người làm công tác xuất bản, in ấn và phát hành, để ngày hội sách không chỉ mang đến cho bạn đọc nhiều cuốn sách hay, bổ ích mà sẽ là ngày hội giao lưu, gặp gỡ giữa những người yêu sách và tôn trọng văn hóa đọc.

“Trong những năm qua, sở Thông tin và Truyền thông cùng các cấp, các ngành đã nỗ lực để gắn kết sách với người đọc, tạo động lực góp phần làm thay đổi nhận thức cộng đồng về văn hóa đọc, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân; cùng chung tay trong việc xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, xây dựng một xã hội học tập và học tập suốt đời”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Cắt băng khai mạc Hội sách Hải Phòng năm 2024
Cắt băng khai mạc Hội sách Hải Phòng năm 2024

Hoạt động hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 diễn ra sôi nổi, rộng khắp. Hệ thống trường học, hệ thống thư viện, lực lượng an ninh quốc phòng, các tổ chức đoàn thể trên địa bàn thành phố đã triển khai nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực như: trưng bày, giới thiệu sách; giao lưu tác giả - tác phẩm; tổ chức quyên góp và trao tặng sách. Cuộc thi kể chuyện theo sách với chủ đề “Sách và Khát vọng tương lai”; Chương trình Triển lãm, Tọa đàm tại Thư viện Khoa học Tổng hợp thành phố, Thành đoàn Hải Phòng; Tổ chức cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tại các quận, huyện; Tổ chức Ngày hội đọc sách tại các trường học trên địa bàn thành phố.

Hội Sách Hải Phòng 2024 diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 19/4 - 21/4) tại Khuôn viên Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh, với sự tham gia của 12 đơn vị: Ban Dân vận Thành ủy, UBND các quận, huyện: Hồng Bàng, Hải An, Cát Hải, Nhà Xuất bản Hải Phòng, Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật, Công ty Sách và thiết bị trường học Nam Cường, Chi nhánh Công ty Cổ phần Tiền Phong tại Hải Phòng – Nhà sách Tiền Phong, Công ty TNHH Bán lẻ Phương Nam – Chi nhánh Hải Phòng, Nhà sách Phương Nam, Công ty TNHH Văn hóa và Truyền thông 1980Books, Công ty TNHH Thương mại điện tử AKI – Máy đọc sách Akishop Chi nhánh Hải Phòng, Công ty Cổ phần Phát hành sách thành phố Hồ Chí Minh Fahasa – Nhà sách Fahasa Ngô Quyền.

Hội Sách thu hút đông đảo các bạn học sinh, sinh viên và người dân
Hội Sách thu hút đông đảo các bạn học sinh, sinh viên và người dân

Với hơn 20 gian hàng và khoảng 12.000 đầu sách, nhiều thể loại sách phong phú, đa dạng như sách thiếu nhi, sách văn học, văn hóa xã hội, sách kinh tế, khoa học kỹ thuật... được giới thiệu đến nhân dân thành phố. Các gian trưng bày sách được trình bày, trang trí ấn tượng, có các chương trình bán sách khuyến mại hấp dẫn hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo nhân dân thành phố tham gia... Hội sách sẽ là nơi kết nối bạn đọc với những người làm công tác xuất bản, in ấn và phát hành, để ngày hội sách không chỉ mang đến cho bạn đọc nhiều cuốn sách hay, bổ ích mà sẽ là ngày hội giao lưu, gặp gỡ giữa những người yêu sách và tôn trọng văn hóa đọc.

Các gian hàng của các đơn vị phát hành sách trong và ngoài thành phố mang đến Hội sách những tựa sách mới nhất, phong phú về đề tài thể loại. Từ những tác phẩm văn học thiếu nhi nổi tiếng, kinh điển của Việt Nam và thế giới, những cuốn sách kiến thức, khoa học, kĩ năng dành cho các em thiếu nhi và độc giả trẻ, và những cuốn truyện tranh tươi vui, đầy màu sắc. Các gian trưng bày sách được trình bày, trang trí ấn tượng, các nhà phát sách có các chương trình ưu đãi và quà tặng hấp dẫn (giảm 30-50%).

Trao giấy chứng nhận và vinh danh đạt giải Cuộc thi kể chuyện theo sách với chủ đề “Sách và Khát vọng tương lai” cho 10 trường THCS trên địa bàn thành phố
Trao giấy chứng nhận và vinh danh đạt giải Cuộc thi kể chuyện theo sách với chủ đề “Sách và Khát vọng tương lai” cho 10 trường THCS trên địa bàn thành phố

Tại lễ khai mạc, Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng đã cùng với Sở Giáo dục và Đào tạo trao giấy chứng nhận và vinh danh đạt giải Cuộc thi kể chuyện theo sách với chủ đề “Sách và Khát vọng tương lai”.

Cuộc thi là sân chơi bổ ích, nhân lên niềm hứng thú đọc sách cho học sinh và lan tỏa văn hóa đọc, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Cuộc thi sẽ là hoạt động thường niên hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc. Năm 2025, Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng dự kiến sẽ phối hợp tổ chức cuộc thi cùng Lễ Khai bút đầu xuân tại Khu du tích lịch sử Quốc gia đền Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Điểm sáng về Chỉ số PAPI với Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên
Như thông lệ, bảng Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công (PAPI) 2023 có nhiều chỉ tiêu đánh giá sâu, cần chính quyền từ cấp tỉnh đến...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư