Đặt mua báo in| Ngày 03 tháng 12 năm 2021, 08:10:01
Khi công bố thông tin bán cổ phần thì không nên có bất kỳ hạn chế nào
Việt Dũng - 06/08/2019 15:53
 
Tại Diễn đàn M&A Việt Nam 2019, ông Lê Song Lai, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) cho biết, thời gian qua, kết quả thoái vốn đang chậm lại.

Ông Lai cho biết, hiện SCIC hoạt động được 12 năm, đã thoái vốn hơn 900 doanh nghiệp, trung bình mỗi năm là 70 doanh nghiệp, số tiền đem lại là 47.000 tỷ. Tuy nhiên, 2 năm gần đây, kết quả thoái vốn đang chậm lại. Trong 6 tháng đầu năm 2019 chỉ thoái vốn thành công 4 doanh nghiệp, so với số lượng và yêu cầu đặt ra là chưa đạt.

Có nhiều nguyên do dẫn đến tình trạng này, ví dụ như quy định về thoái vốn là phải thông qua 3 bước. Như vậy, vai trò của các công ty tư vấn là rất khó, đặc biệt đối với những thương vụ lớn. Hơn nữa, quy trình đấu giá công khai như vậy không phù hợp với một số vụ nên nhà đầu tư có rào cản nhất định.

Như vậy, trong thời gian tới, phải làm sao để quy trình bán cổ phần của doanh nghiệp nhà nước phải siết gần hơn, đảm bảo tính công khai, đấu giá công khai không thành công thì phải đấu giá cạnh tranh... để phù hợp với điều kiện của thị trường.

Một vấn đề nữa liên quan đến vấn đề định giá, không chỉ liên quan đến vấn đề đất đai mà vướng cả trong quá trình xác định giá trị doanh nghiệp, có xét giá trị đất đai.

Bởi nhiều khu đất có giấy tờ không hoàn chỉnh, nhưng thành phố hoặc tỉnh lại cho tiếp tục sử dụng đất và có thể thu hồi bất cứ lúc nào. Trong trường hợp này rất khó định giá bởi chỉ có biên lai thu tiền đất thì không biết tiền như thế nào... như vậy giá trị sẽ cao lên nhiều lần.

Một vấn đề khác ông Lai mong muốn cơ quan chức năng tiếp tục xử lý là, khi công bố thông tin bán cổ phần thì không có bất kỳ hạn chế nào để tăng tính cạnh tranh. Bởi có những thương vụ lớn thì nhà đầu tư nước ngoài lại không tham gia được.

Ông Lai kỳ vọng thời gian tới, cơ quan chức năng tiếp tục rà soát, điều chỉnh... một mặt để đảm bảo tính công khai minh bạch, nhưng cũng phải phù hợp với điều kiện thực tế thị trường, phù hợp với thông lệ quốc tế. 

Chính thức khai mạc Diễn đàn M&A Việt Nam 2019
Thị trường M&A năm 2019 được các chuyên gia dự báo sẽ đạt gần 7,6 tỷ USD. Tại Diễn đàn M&A Việt Nam, các diễn giả, các chuyên gia sẽ cùng thảo...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư