-
Chứng khoán phiên 29/10: Tiền vào cổ phiếu vừa và nhỏ, VN-Index tiếp tục tăng điểm -
Vincom Retail chuyển nhượng Vincom Center Nguyễn Chí Thanh giá 3.630 tỷ đồng -
Tuổi 18 của DNSE - Khi công nghệ định nghĩa lại trải nghiệm đầu tư -
Nâng hạng FTSE, start-up “dồn lực” IPO -
Chứng khoán ngày 28/10: Đảo chiều ngoạn mục, VN-Index tăng một mạch gần 60 điểm -
F88 bước sang giai đoạn hiệu quả và bền vững hơn với hai tín hiệu tích cực cùng lúc
Thị trường chứng khoán có những biến động bất ngờ trong tháng 2023. Thị trường tăng trưởng tốt trong khoảng nửa đầu của tháng với việc VN-Index lên mức cao nhất từ đầu năm đạt 1.243,26 điểm (phiên 16/8). Ngay sau phiên này, thị trường đã có sự điều chỉnh rất mạnh có lúc tụt xuống chỉ còn 1.149,13 điểm trong phiên 22/8. Tuy nhiên, dòng tiền chờ bắt đáy vẫn tỏ ra mạnh mẽ và giúp thị trường nhanh chóng hồi phục.
Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 8, VN-Index đứng ở mức 1.224,5 điểm, tương ứng tăng 1,15 điểm (0,09%) so với tháng 7. Tương tự, HNX-Index tăng 10,17 điểm (4,24%) lên 249.75 điểm, UPCoM-Index tăng 3,97 điểm (4,44%) lên 93,32 điểm.
Điểm trừ của thị trường vẫn là việc khối ngoại duy trì đà bán ròng. Tính chung toàn thị trường, khối ngoại mua vào gần 1,26 tỷ cổ phiếu, trị giá 41.280 tỷ đồng, trong khi bán ra 1,34 tỷ cổ phiếu, trị giá 44.260 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng ở mức 77 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng lên đến 2.984 tỷ đồng, tăng 58% so với tháng 7, đây cũng là tháng bán ròng thứ 5 liên tiếp của dòng vốn này. Tính chung cả 8 tháng đầu năm, khối ngoại bán ròng 2.930 tỷ đồng.
![]() |
| Giá trị mua, bán ròng của khối ngoại trên sàn HoSE. Đơn vị: Tỷ đồng. |
Riêng trên sàn HoSE, khối ngoại có tháng bán ròng thứ 5 liên tiếp với giá trị gấp hơn 3 lần tháng 7 và ở mức 2.547 tỷ đồng. Khối ngoại sàn này bán ròng tổng cộng 3.662 tỷ đồng sau 8 tháng.
Khối ngoại sàn HoSE bán ròng mạnh nhất mã VPB với 1.134 tỷ đồng. Tiếp sau đó, SSI cũng bị bán ròng 1.105 tỷ đồng. Đáng chú ý là trường hợp của MWG, cổ phiếu này bị bán ròng 518 tỷ đồng và đang hở “room” ngoại khoảng gần 7,5 triệu cổ phiếu. Điều này là điểm khá bất ngờ khi MWG thường là cổ phiếu luôn trong tình trạng “kín room”.
Hai chứng chỉ quỹ ETF gồm FUEVFVND và E1VFVN30 bị bán ròng cũng khá mạnh với lần lượt 513 tỷ đồng và 352 tỷ đồng.
Ở chiều ngược lại, VNM đứng đầu danh sách mua ròng của khối ngoại với 891 tỷ đồng. Tiếp sau đó, CTG và VIC được mua ròng lần lượt 779 tỷ đồng và 399 tỷ đồng.
![]() |
| Top 10 cổ phiếu khối ngoại mua/bán ròng mạnh nhất trên sàn HoSE |
Ở sàn HNX, khối ngoại chấm dứt chuỗi 3 tháng mua ròng liên tiếp bằng việc bán ròng trở lại 23 tỷ đồng. Sau 8 tháng giao dịch, khối ngoại sàn này mua ròng tổng cộng 1.726 tỷ đồng.
IDC được khối ngoại sàn HNX mua ròng mạnh nhất với 162 tỷ đồng. Hai vị trí tiếp theo thuộc về hai mã trong nhóm chứng khoán là SHS và BVS với giá trị mua ròng lần lượt 69 tỷ đồng và 41 tỷ đồng. Trong khi đó, TNG bị bán ròng mạnh nhất với 95 tỷ đồng. DTD và THD bị bán ròng lần lượt 74 tỷ đồng và 48 tỷ đồng.
![]() |
| Giá trị mua, bán ròng của khối ngoại trên sàn HNX. Đơn vị: Tỷ đồng. |
Tại sàn UPCoM, khối ngoại có tháng bán ròng thứ 4 liên tiếp với giá trị giảm 71% so với tháng 7 và ở mức 413 tỷ đồng. Lũy kế 8 tháng đầu năm, khối ngoại sàn UPCoM bán ròng tổng cộng 993 tỷ đồng.
Ở cả hai chiều mua bán, sàn UPCoM đều có cổ phiếu được giao dịch với khối lượng đột biến. VNZ là mã bị khối ngoại sàn UPCoM bán ròng mạnh nhất với 1.112 tỷ đồng. Trong hai tháng 7 và 8, cổ đông ngoại VNG Limited đã bán ra tổng cộng 3.483.048 cổ phiếu VNZ, qua đó giảm sở hữu từ 61,12% về 49% vốn điều lệ. VNG Limited cũng là tổ chức vừa nộp hồ sơ đăng ký IPO trên sàn Nasdaq với số lượng chào bán ra công chúng là 21,7 triệu cổ phiếu loại A.
![]() |
| Top 10 cổ phiếu khối ngoại mua/bán ròng mạnh nhất trên sàn UPCoM. |
Đứng thứ hai trong danh sách bán ròng của khối ngoại sàn này là cổ phiếu của VEAM (VEA) với 343 tỷ đồng thu hồi sau khi bán cổ phiếu. Trong khi đó, cổ phiếu SaigonBank (SGB) được mua ròng mạnh nhất với 1.132 tỷ đồng, bỏ xa mã đứng sau là MCH với giá trị mua ròng chỉ hơn 24 tỷ đồng.
-
Chứng khoán ngày 28/10: Đảo chiều ngoạn mục, VN-Index tăng một mạch gần 60 điểm -
F88 bước sang giai đoạn hiệu quả và bền vững hơn với hai tín hiệu tích cực cùng lúc -
PYN Elite Fund: Nhịp điều chỉnh của VN-Index chỉ là tạm thời -
Rót vốn vào đâu khi các tài sản đều tăng quá nóng -
Chứng khoán phiên 27/10: Cổ phiếu trụ mất sức, VN-Index tiếp tục điều chỉnh -
Trái phiếu hạ tầng: Kỳ vọng trở thành kênh trụ cột dẫn vốn mới cho nền kinh tế -
Góc nhìn TTCK tuần 27/10 - 31/10: Tâm lý thận trọng, thị trường vẫn đang tích lũy
-
Xi Măng Xuân Thành: Dấu ấn tiên phong với “chứng minh thư xanh” EPD quốc tế -
HDBank - Ngân hàng duy nhất tại Việt Nam 8 năm liền là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” -
Chailease Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2025" -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 29/10/2025 -
Simexco Daklak được vinh danh "Doanh nghiệp Xuất sắc châu Á" tại APEA 2025 -
Người dân Quy Nhơn đồng hành cùng SABECO trong “Hành Trình Di Sản”




