Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
Khối tài sản 30 tỷ USD của Vua Thái Lan
Sơn Nam (vnexpress/Reuters) - 22/10/2019 14:52
 
Quốc vương Maha Vajiralongkorn là nhà vua giàu nhất thế giới với tài sản 30 tỷ USD được thừa hưởng từ vua cha Bhumibol Adulyadej sau khi ông qua đời năm 2016.
Quốc vương Maha Vajiralongkorn. Ảnh: Retuers.
Quốc vương Maha Vajiralongkorn. Ảnh: Retuers.

Các dự án mới

Kể từ khi quốc vương Vajirusongkorn nắm quyền kiểm soát CPB, khoảng 4,7 tỷ USD được đầu tư vào phát triển các dự án bất động sản mới, theo báo cáo của cơ quan.

Các nhà phát triển bất động sản đã đẩy mạnh đầu tư vào các bất động sản do nhà vua nắm giữ. Hồi tháng 4, công ty điều hành khu mua sắm Central Pattana và chuỗi khách sạn Dusit Thani công bố dự án văn phòng, bán lẻ, nhà ở trị giá 1,2 tỷ USD, rộng 3,68 ha, cho thuê trong vòng 67 năm. Dự án này dự kiến hoàn thành vào năm 2024.

Năm 2018, Tập toàn TCC và Công ty Fraser Property của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi cũng công bố dự án One Bangkok trị giá 3,5 tỷ USD. 

Quốc vương Vajiralongkorn và hoàng hậu Suthida. Ảnh: BKP.
Quốc vương Vajiralongkorn và hoàng hậu Suthida. Ảnh: BKP.

Cổ phiếu

Trong một tuyên bố vào năm 2018, CPB tuyên bố các tài sản trước đây được cơ quan này đứng tên sẽ được sang tên cho Quốc vương Thái Lan. Trong đó gồm khối lượng cổ phiếu trị giá 9 tỷ USD ở công ty Siam Cement và ngân hàng thương mại Siam thuộc sở hữu của quốc vương. 

Quốc vương Vajirusongkorn nắm giữ 23% cổ phần tại ngân hàng thương mại Siam, ngân hàng lớn thứ hai của Thái Lan, và 33,3% tại Siam, tập đoàn công nghiệp lớn nhất Thái Lan. Cả hai công ty đều được thành lập bởi sắc lệnh hoàng gia vào thập niên 90.

Quốc vương Thái Lan và bà Sineenat, người vừa bị truất ngôi Hoàng quý phi vì tội bất trung. Ảnh: BKP.
Quốc vương Thái Lan và bà Sineenat, người vừa bị truất ngôi Hoàng quý phi vì tội bất trung. Ảnh: BKP.

Kho báu

Trong số châu báu của hoàng gia Thái Lan có viên kim cương 545,67 carat màu nâu Golden Jubilee. Đây là viên kim cương đa diện lớn nhất thế giới, có giá trị lên đến 12 triệu USD, theo trang The Diamond Authority. Viên kim cương này được trao cho cố vương Bhumiboh Adulyadej vào năm 1999, theo Trung tâm Thông tin Đá quý và Trang sức.

Vào ngày đăng quang, Quốc vương Vajirusongkorn cũng được trao tặng 5 nhạc cụ hoàng gia, bao gồm đại vương chiến thắng nặng 7,3 kg, được khảm bằng đá quý và đính một viên kim cương lớn từ Kolkata (Ấn Độ). Ngoài ra quốc vương còn sở hữu nhiều tranh quý, bộ sưu tập đồ cổ và vàng bạc châu báu quý.

Tài sản cá nhân của Quốc vương Vajirusongkorn, 67 tuổi có giá trị khoảng 30 tỷ USD. Ông nằm vị trí số một trong danh sách những vị vua giàu có nhất thế giới, mặc dù tổng tài sản của hoàng gia Thái Lan chỉ xếp thứ 5 trong danh sách các hoàng gia thế giới, theo báo cáo của tổ chức tài chính MSN Money.

Quốc vương Vajiralongkorn là con thứ hai và là con trai đầu của Hoàng hậu Sirikit và cố quốc vương Bhumibol Adulyadej. Ông trở thành thái tử và được chọn là người thừa kế ngai vàng chính thức vào năm 1972. Sau khi vua cha băng hà năm 2016, ông Vajiralongkorn gây bất ngờ khi yêu cầu trì hoãn việc lên ngôi để cho người dân thêm thời gian bày tỏ tiếc thương với quốc vương quá cố.

Vajiralongkorn chính thức làm lễ đăng cơ vào tháng 5 năm nay, đồng thời phong bà Suthida Vajirusongkorn, phó chỉ huy đội cận vệ làm Hoàng hậu. Trước khi đăng cơ, ông Maha Vajiralongkorn chủ yếu sống ở nước ngoài và ít chia sẻ đời tư với công chúng.

Khối tài sản khổng lồ của quốc vương Thái Lan đến từ những trung tâm thương mại rộng lớn, những khu đất vàng ở những điểm đắc địa, hàng triệu cổ phiếu của những công ty lớn do ông sở hữu. Bên cạnh đó ông còn sở hữu kho vàng bạc châu báu quý giá của hoàng gia Thái Lan được lưu truyền qua nhiều đời. 

Bất động sản

Phần lớn tài sản của Quốc vương Thái Lan nắm giữ thông qua Cơ quan Bất động sản Hoàng gia Thái Lan (CPB) với 6.560 hecta đất ở Thái Lan, 40.000 hợp đồng cho thuê trên toàn quốc, trong đó có 17.000 hợp đồng bất động sản ở thủ đô Bangkok. Chỉ riêng tại Bangkok, CPB sở hữu 1.328 hecta đất, một trong số những tài sản bất động sản lớn nhất nằm ngay trung tâm thủ đô.

Quốc vương Vajirusongkorn trực tiếp nằm quyền kiểm soát CPB từ năm 2017 và sau đó tuyên bố loại bỏ tình trạng miễn thuế của cơ quan này. Thư ký riêng của quốc vương, Thống chế Không quân Hoàng gia Satitpong Sukvimol, được bổ nhiệm làm Chủ tịch CPB vào năm 2017. Vị trí này trước đây do Bộ trưởng Tài chính nắm giữ.

Trung tâm thương mại

Trong 17.000 hợp đồng cho thuê tại Bangkok của CPB bao trùm từ các cơ quan chính phủ đến cửa hàng, những trung tâm mua sắm nắm vai trò nổi bật nhất. Trong đó những trung tâm thương mại lớn nhất Thái Lan như Siam Paragon, Siam Discovery, Siam Center đều nằm trên đất của CPB. Cả ba thu hút khoảng 200.000 khách hàng mua sắm mỗi ngày. CPB không điều hành các trung tâm thương mại mà thu một khoản tiền thuê từ nhà điều hành Siam Piwat.

Quốc vương Vajiralongkorn đã trải qua bốn cuộc hôn nhân. Ông ly dị người vợ thứ ba, Srirasmi, vào năm 2014 sau 13 năm chung sống. Bà Srirasmi, bị tước danh hiệu hoàng gia vào năm 2014 và một số thành viên gia đình bà bị bắt vì xúc phạm hoàng gia. Ông kết hôn lần thứ tư với tướng Suthida và phong bà làm Hoàng hậu vào đầu tháng 5. Vào sinh nhật thứ 67 tuổi, quốc vương Vajiralongkorn sắc phong bà Sineenat làm Hoàng quý phi hồi tháng 8. Đây là lần đầu tiên một nhà vua Thái Lan công khai có hơn một người vợ kể từ khi chế độ quân chủ chuyên chế kết thúc năm 1932.

Tuy nhiên, bà Sineenat vừa bị tước bỏ tước hiệu Hoàng quý phi vì "không trung thành với nhà vua", đồng thời "có hành vi chống lại mệnh lệnh của Hoàng hậu để thỏa mãn tham vọng cá nhân". Thái Lan có một bộ luật nghiêm ngặt, được gọi là lese majeste, cấm chỉ trích chế độ quân chủ. Bộ luật này bảo vệ hoàng gia khỏi sự suy xét của công chúng, nếu ai vi phạm sẽ bị trừng phạt. 

 

HLV Akira Nishino tuyên bố Thái Lan sẽ thắng tuyển Việt Nam tại Mỹ Đình
Sau 3 trận bất bại, đặc biệt là chiến thắng đội tuyển UAE trên sân nhà với tỷ số 2-1 để giành ngôi đầu bảng, HLV Akira Nishino của đội...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư