Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 25 tháng 02 năm 2024,
"Không cần phải hoàn hảo mới có thể trở thành nhà lãnh đạo kiệt xuất"
Như Loan - 24/10/2015 14:12
 
Đó là phát biểu của ông Rex Brown, Phó chủ tịch Zenger Folkman tại Hội thảo quốc tế “Lãnh đạo để thành công trong hội nhập” vừa được tổ chức tuần qua tại TP. HCM.
.
Ông Rex Brown, Phó chủ tịch Zenger Folkman

Một nghiên cứu của Zenger Folkman qua 850.000 khảo sát về hiệu quả lãnh đạo toàn thế giới cho thấy, người lãnh đạo kiệt xuất có thể cải thiện đáng kể sự hài lòng của khách hàng, giữ chân nhân tài và tăng gấp đôi lợi nhuận.

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Chủ tịch HĐQT của một công ty tại TP.HCM chia sẻ tại diễn đàn: “Tôi luôn đầu tư phát triển năng lực lãnh đạo cho quản trị viên công ty, giao quyền cụ thể và khuyến khích họ: “Các bạn hãy làm, có gì tôi chịu”, nhờ vậy doanh số của công ty đã tăng trưởng từ 50 - 100% trong 3 năm qua”.

Một quan điểm được thống nhất cao tại Hội thảo, đó là năng lực lãnh đạo có thể nâng cao qua học tập và đào tạo, không phải là bẩm sinh. Tuy nhiên, để đo lường năng lực lãnh đạo một cách định lượng, thể hiện trực quan, so sánh với chuẩn chung là một bài toán khó.

Thực tế, các nhà lãnh đạo cũng là con người, cũng phạm nhiều sai lầm, và lại còn có rất nhiều điểm yếu. Nguyên nhân giúp họ tỏa sáng và vượt trội so với những người xung quanh là vì họ đã thể hiện và được nhìn nhận ở những điểm mạnh, thay vì loay hoay khắc chế các điểm yếu của bản thân. Hiện nay, doanh nghiệp Việt thường đào tạo và phát triển lãnh đạo theo cách truyền thống, tập trung khắc phục điểm yếu. Nhưng theo Zenger Folkman chứng minh trên thực tế, trừ khi quản trị viên có điểm yếu “chết người”, việc phát huy điểm mạnh của bản thân sẽ mang lại hiệu quả dễ dàng và nhanh chóng hơn trong việc cải thiện năng lực lãnh đạo.

Bà Huỳnh Thị Xuân Liên, Phó tổng giám đốc của Suntory Pepsi Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp nên đi theo cách phát triển năng lực lãnh đạo dựa trên thế mạnh để dễ thành công hơn.

Hai người Việt được vinh danh Nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu
Diễn đàn Kinh tế Thế giới vừa công bố danh sách 200 lãnh đạo trẻ tiêu biểu toàn cầu năm 2014, trong đó có 2 người Việt là Kiến trúc sư Võ Trọng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư