Đặt mua báo in| Ngày 04 tháng 12 năm 2021, 03:03:34
Không để dịch lây lan trong các khu công nghiệp ở Bắc Giang, Bắc Ninh
D.Ngân - 17/05/2021 08:15
 
Trong số 37 ca mắc ghi nhận sáng nay (17/5) đã có 22 ca ở Bắc Giang, 11 ca ở Bắc Ninh, còn lại Vĩnh Phúc 3 ca, Tuyên Quang 1 ca.

Theo Bộ Y tế, đến thời điểm hiện tại Việt Nam có tổng cộng 2.746 ca ghi nhận trong nước và 1.466 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 1.176 ca.

Bắc Giang, Bắc Ninh khi cách ly tập trung rất nhiều người phải kết hợp xét nghiệm, không để lây trong khu cách ly.

Tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 với hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, chiều 16/5, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, các khu công nghiệp (KCN) tập trung là nơi nhạy cảm, đông người, ảnh hưởng trực tiếp đến sức sản xuất của cả đất nước, vì vậy, phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang, không được để lan ra các KCN khác trong hai tỉnh này, kể cả toàn quốc.

Phó thủ tướng nhấn mạnh, nếu một KCN dừng sản xuất ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế của đất nước, đằng sau đó là biết bao nhiêu công nhân.

Do vậy, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế rà soát lại rất nghiêm túc các quy định về khai báo y tế, đảm bảo thật đơn giản, thuận tiện để mọi người dân có thể khai báo được; những người có khó khăn trong khai báo thì có người trợ giúp.

Phó thủ tướng nêu rõ, khai báo y tế là việc làm rất cần thiết để có thể kiểm soát được những người có nguy cơ lây nhiễm như người vào bệnh viện, đi máy bay hay bây giờ là công nhân ở các KCN tập trung. Phải có công cụ, có cách tổ chức để nhân dân, mọi đối tượng, trong mọi hoàn cảnh đều khai báo y tế thuận lợi.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Giao thông - Vận tải phải hoàn thiện các công cụ liên thông dữ liệu; những dữ liệu người dân đã khai báo 1 lần thì chỉ cần khai báo thêm những thông tin có thay đổi một cách thuận tiện.

Còn theo ý kiến của các thành viên Ban Chỉ đạo, ngoài những đối tượng bắt buộc phải khai báo y tế như vào bệnh viện, đi máy bay, có liên quan đến vùng dịch, ca nhiễm… thì cần quy định thêm sinh viên đại học, công nhân làm việc trong KCN tập trung cũng cần khai báo y tế.

Bộ Y tế  khẩn trương thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ đã giao là ban hành các tiêu chí đánh giá tình hình dịch bệnh theo mức độ có nguy cơ, nguy cơ cao, nguy cơ rất cao ở các địa bàn và quy định các đối tượng phải khai báo y tế bắt buộc phù hợp tình hình chống dịch.

Trước mắt, Ban Chỉ đạo yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, TP. Đà Nẵng căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, chỉ đạo khai báo y tế bắt buộc đối với người làm việc trong khu tập trung, để có ngay phương án ứng phó khi xuất hiện dịch liên quan đến KCN, không để lây lan.

Ban Chỉ đạo đặc biệt lưu ý các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh khi cách ly tập trung  rất nhiều người phải kết hợp xét nghiệm, không để lây trong khu cách ly.

Do đặc điểm Bắc Ninh, Bắc Giang có nhiều khu ký túc xá mới, tương đối tốt, các chuyên gia đề nghị hai tỉnh nghiên cứu cách ly trong các khu ký túc xá.

Ngoài các ổ dịch trong KCN hiện nay, Bắc Ninh, Bắc Giang cần tiếp tục bám sát tất cả các địa bàn, xét nghiệm sàng lọc rất sớm, có các giải pháp chuẩn bị phòng, chống dịch cần thiết.

Hà Nội cử 20 chuyên gia y tế chi viện cho tỉnh Bắc Giang dập dịch Covid-19
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, chiều 16/5, Hà Nội sẽ cử đoàn công tác hỗ trợ tỉnh Bắc Giang điều tra truy vết, khoanh vùng,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư