Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 23 tháng 05 năm 2024,
Khuyến cáo biện pháp tăng cường phòng chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân
Như Loan - 22/09/2020 10:45
 
Bộ Y tế vừa tổ chức hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2020.
Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị
Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị được tổ chức tại điểm cầu Bộ Y tế và điểm cầu tại 62 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhận định, trong thời gian qua, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm từng bước được kiểm soát, đặc biệt công tác phòng, chống dịch COVID-19 được thế giới đánh giá cao. Tuy nhiên, đối với các dịch khác như sốt xuất huyết, chân tay miệng, sốt rét tuy đã giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2019 nhưng trong thời gian qua, dịch sốt xuất huyết vẫn ghi nhận số ca nhiễm tăng cao cục bộ ở một số địa phương. Đặc biệt ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên ghi nhận nhiều ca mắc bệnh bạch hầu.

Theo dự báo, những tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Đặc biệt, thời tiết mùa Đông - Xuân là thời gian thuận lợi cho dịch bệnh phát triển. 

“Chúng ta đã làm tốt công tác phòng chống dịch COVID-19 nhưng đồng thời chúng ta cũng phải làm tốt công tác các dịch bệnh khác, không để một địa phương nào xảy ra dịch chồng dịch. Do đó, các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân không lơ là, không chủ quan với dịch bệnh và kiên quyết ngăn chặn nguồn lây, khoanh vùng, dập dịch có hiệu quả”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, phân tích tình hình và nguy cơ dịch bệnh truyền nhiễm của từng khu vực, từng tỉnh, thành phố, làm rõ các tồn tại, vướng mắc; các biện pháp nâng cao chất lượng của hoạt động giám sát, biện pháp tăng cường năng lực cho bệnh viện các tuyến, tổ chức phân tuyến điều trị tránh quá tải; các biện pháp để duy trì và nâng cao tỷ lệ tiêm chủng; tăng nguồn đầu tư nguồn lực cho các hoạt động phòng chống dịch bệnh; tăng cường sự phối hợp, tham gia của các ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị y tế.

Các điểm cầu trực tuyến trên toàn quốc tham gia trực tuyến
Các điểm cầu trực tuyến trên toàn quốc tham gia trực tuyến

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị sau Hội nghị này, các Sở Y tế làm đầu mối để triển khai thực hiện các nội dung sau:

Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường các hoạt động phòng chống dịch, lồng ghép trong phòng chống và kiểm soát dịch COVID-19 theo các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế; có kế hoạch cụ thể triển khai ngay các biện pháp phù hợp nhằm ngăn chặn sự phát sinh và bùng phát của dịch bệnh.

Tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ, tăng cường phát sóng các thông điệp, khuyến cáo tới người dân về các biện pháp phòng chống dịch bệnh thường gặp trong mùa đông xuân.

Phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục và đào tạo để triển khai mạnh mẽ các hoạt động phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục ngay từ đầu năm học 2020 - 2021.

Chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, thực hiện cách ly, kịp thời xử lý triệt để ổ dịch không để bùng phát dịch trong cộng đồng; tăng cường lấy mẫu xét nghiệm; tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân.

Tăng cường chỉ đạo triển khai hoạt động tiêm chủng tại các tỉnh trên địa bàn phụ trách, đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đạt 95% trên quy mô xã, phường. Đẩy nhanh tiến độ triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Td năm 2020-2021 theo quyết định 2155/QĐ-BYT ngày 25/5/2020 của Bộ Y tế.

Phối hợp ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, ngành công thương và đơn vị liên quan trong việc tăng cường giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch ở động vật, đặc biệt là cúm ở gia cầm; phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển, kinh doanh gia cầm và các sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép.

Chủ động chuẩn bị đủ kinh phí để đảm bảo nhu cầu về thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh. Tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức về giám sát phát hiện bệnh và điều trị ở tất cả các tuyến để nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế. 

Tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra và hỗ trợ các địa phương giải quyết ngay các khó khăn, vướng mắc và có biện pháp chỉ đạo kịp thời, phù hợp.

[Infographic] Chủ động phòng chống dịch bệnh bạch hầu
Dịch bệnh bạch hầu hiện đang diễn biến rất phức tạp. Vì vậy người dân không được chủ quan, cần tuân thủ những khuyến cáo của ngành Y...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư