Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 04 năm 2024,
Kịch bản nào cho giá vàng quý cuối năm?
Vân Linh - 16/10/2022 11:28
 
Giá vàng đang chịu áp lực lớn khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết, cơ quan này kiên định mục tiêu kiềm chế lạm phát, nên lãi suất USD sẽ tiếp tục tăng.

Vàng giảm giá khi USD tăng

Chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, tăng trở lại trên mức 113 điểm. Các nhà đầu tư đang xem xét báo cáo lạm phát chính thức của Mỹ công bố trong tuần này. Thị trường đang đặt cược 92% vào khả năng tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản tại cuộc họp tiếp theo của Fed.

Giá vàng biến động tại thời điểm này vì thị trường đang chờ đợi dữ liệu lạm phát và biên bản họp tháng trước của Fed ảnh hưởng thế nào tới cuộc họp tiếp theo của cơ quan này. Giới phân tích lĩnh vực vàng cho rằng, nếu Fed tăng lãi suất cao thì sẽ dội thêm “gáo nước lạnh” lên giá vàng.

Trong thời gian ngắn tuần trước, giá vàng đã ghi nhận mức giảm tới 80 USD/ounce, xuống còn 1.650 USD/ounce. Vàng chịu áp lực khi kỳ vọng tăng mạnh lãi suất ngày càng tăng, hỗ trợ USD. Nhiều nhà phân tích cho rằng, giá vàng khó có thể tìm thấy động lực tăng giá trong thời gian ngắn trước mắt.

Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, ông Huỳnh Trung Khánh nhận định, với lạm phát của Mỹ cao, trong khi doanh số bán lẻ tháng 8 vẫn tăng 0,3%, thị trường lao động Mỹ dù suy giảm nhẹ, nhưng vẫn khá ổn định, Fed có thể tiếp tục tăng lãi suất ở lộ trình tiếp theo. Nếu Fed tăng thêm lãi suất, cũng không khiến giá vàng giảm quá mạnh, vì mức tăng này gần như đã phản ánh vào giá vàng thời gian gần đây.

Cơ hội nào cho vàng?

Áp lực lạm phát cao, việc Fed có thể tiếp tục tăng lãi suất USD là khó tránh, nhưng mức độ tăng sẽ giảm dần. Lạm phát của Mỹ tăng mạnh chủ yếu do chi phí đẩy, nên nếu Fed càng tăng mạnh lãi suất, sẽ càng đẩy kinh tế của Mỹ rơi vào suy thoái sâu hơn. Đây được xem là cơ hội cho vàng khi nhà đầu tư tìm đến “hầm trú ẩn” an toàn trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái.

Một chuyên gia lĩnh vực vàng nhận định, dù các quốc gia đưa ra nhiều giải pháp thắt chặt tiền tệ để kiểm soát lạm phát, nhưng khả năng kiềm chế đà tăng của lạm phát là rất khó, điều này sẽ tạo điều kiện cho mặt hàng vàng tăng giá trở lại. Vả lại, nhu cầu vàng vật chất gia tăng vào các dịp lễ tết cuối năm sẽ tác động tích cực lên giá vàng. Vì thế, giá vàng còn triển vọng tăng những tháng cuối năm 2022, song mức tăng sẽ không quá lớn và đột ngột.

Trong khi đó, với những diễn biến ghi nhận chung, trong báo cáo mới đây, Hội đồng Vàng thế giới (WGC) đã hạ triển vọng thị trường vàng trong cả năm 2022, trong đó nhu cầu tương đối chững lại vào cuối năm.

Ông Louise Street, Nhà phân tích cấp cao EMEA tại WGC nhận định, nhu cầu đối với “tài sản trú ẩn” an toàn có lẽ tiếp tục khuyến khích hoạt động đầu tư vàng, nhưng việc thắt chặt tiền tệ hơn nữa và sự lớn mạnh liên tục được gia tăng của USD có thể gây ra nhiều khó khăn. Nhiều quốc gia đang phải đối mặt với tình trạng suy thoái kinh tế, giá cả sinh hoạt tăng cao cũng sẽ khiến nhu cầu vàng giảm xuống.

Việc phân tích, dự báo thị trường vàng thế giới luôn được các chuyên gia trong nước ưa thích hơn bởi sự khó dự báo của thị trường vàng Việt Nam. Giới phân tích đều nhận định, thị trường vàng trong nước chưa liên thông với thị trường thế giới, vẫn đang “một mình một chợ”, nên diễn biến rất khó lường. Chưa kể mức chênh lệch quá lớn lên tới 19-20 triệu đồng/lượng với thị trường thế giới sẽ đẩy rủi ro về phía người mua vàng.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư