Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
Kịch Lưu Quang Vũ xuất hiện trên sân khấu ''Giai điệu tự hào''
P. Mai (TTXVN/Vietnam+) - 17/04/2020 16:09
 
Các khách mời sẽ mang tới câu chuyện về những thăng trầm trong cuộc sống và hành trình sáng tạo không ngừng của cố nhà thơ-nhà viết kịch Lưu Quang Vũ.

"Giai điệu tự hào" số tháng Tư là chương trình tưởng nhớ, tôn vinh nhà viết kịch Lưu Quang Vũ. (Ảnh: BTC)

 

Những trích đoạn đặc sắc nhất trong hai vở kịch nổi tiếng“Loài hoa bất tử” và “Nguồn sáng trong đời”của cố tác giả Lưu Quang Vũ sẽ xuất hiện trong chương trình “Giai điệu tự hào.”

Chương trình sẽ lên sóng tối 19/4 trên kênh VTV1, sau đó được phát lại vào chiều 21/4 trên kênh VTV3 (Đài Truyền hình Việt Nam).

Với chủ đề “Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi” (nhan đề một bài thơ nổi tiếng của Lưu Quang Vũ), “Giai điệu tự hào” số tháng Tư là chương trình tưởng nhớ nhà thơ, nhà viết kịch tài hoa Lưu Quang Vũ, tôn vinh những đóng góp của ông cho nền văn học, nghệ thuật nước nhà.

Kich Luu Quang Vu xuat hien tren san khau ''Giai dieu tu hao'' hinh anh 1Sau một thời gian vắng bóng, nghệ sỹ ưu tú Đức Trung (ngoài cùng bên phải) trở lại với không gian "Giai điệu tự hào." (Ảnh: BTC)

Đại diện êkíp sản xuất chia sẻ trong bối cảnh cả nước chung tay đẩy lùi đại dịch COVID-19, “Giai điệu tự hào” muốn góp phần “truyền lửa” nhiệt huyết, kết nối cộng đồng khi đưa những sáng tác giàu tính nhân văn, đau đáu nhiệt huyết, trách nhiệm công dân, đấu tranh quyết liệt cho những điều tốt đẹp, tôn vinh giá trị con người, tinh thần dân tộc của Lưu Quang Vũ lên sân khấu.

Với hình thức sản xuất mới, chương trình kỳ vọng mang đến cho khán giả những trải nghiệm khác lạ trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Nguyễn Ngọc Tú, nhạc sỹ trẻ triển vọng của dòng nhạc thính phòng đã phổ nhạc bài thơ “Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi.” Sau đó, nghệ sỹ piano Trang Trịnh cùng nhóm nghệ sỹ hòa âm ca khúc với tám loại nhạc cụ khác nhau. Bản phối đặc biệt này sẽ vang lên trên sân khấu “Giai điệu tự hào” cùng giọng hát của ca sỹ Hiền Nguyễn.

Ngoài ra, “Giai điệu tự hào” còn lồng ghép những ca khúc có ý nghĩa lan tỏa tình yêu và sức mạnh dân tộc như “Giai điệu Tổ quốc” (nhạc sỹ Trần Tiến), “Để gió cuốn đi” (nhạc sỹ Trịnh Công Sơn)…

Chương trình có sự tham gia của các nghệ sỹ gắn bó với kịch Lưu Quang Vũ như nghệ sỹ nhân dân Hoàng Dũng, nghệ sỹ ưu tú Xuân Bắc, nghệ sỹ ưu tú Đức Trung, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp…

Kich Luu Quang Vu xuat hien tren san khau ''Giai dieu tu hao'' hinh anh 2Ca sỹ Tuấn Hưng (thứ hai từ phải sang) là một trong những khách mời của chương trình. (Ảnh: BTC)

Các khách mời sẽ mang tới cho khán giả góc nhiều đa chiều về sức ảnh hưởng của kịch, thơ Lưu Quang Vũ, câu chuyện về những thăng trầm trong cuộc sống và hành trình sáng tạo không ngừng của người nghệ sỹ tài hoa cũng như cách thức đưa sáng tác của ông đến gần hơn với công chúng đương đại, đặc biệt là giới trẻ./.

Nhà thơ-nhà viết kịch Lưu Quang Vũ sinh ngày 17/4/1948 tại xã Thiệu Cơ (huyện Hạ Hòa, Phú Thọ); quê gốc ở phường Hải Châu (quận Hải Châu, Đà Nẵng). Ông là tên tuổi lớn của nền sân khấu Việt Nam, tác giả của nhiều vở kịch gây được tiếng vang lớn ngay từ khi mới ra đời (thập niên 1980s) và vẫn vẹn nguyên giá trị cho đến ngày nay như “Hồn Trương Ba, da hàng thịt,” “Lời thề thứ chín,” “Bệnh sỹ,” “Nguồn sáng trong đời”…

Với những đóng góp to lớn cho nền kịch nghệ, năm 2000, cố tác giả Lưu Quang Vũ được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật.

Ngày 29/8/1988, gia đình nhà thơ-nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, Xuân Quỳnh và con trai Lưu Quỳnh Thơ qua đời đột ngột trong một vụ tai nạn giao thông. Cuộc đời, sự nghiệp sáng tác và mối tình đẹp của hai nghệ sỹ đã trở thành một tượng đài trong đời sống văn nghệ Việt Nam.

P. Mai (Vietnam+)
NSND Hồng Vân khóc khi phải đóng cửa sân khấu kịch gắn bó 14 năm
NSND Hồng Vân chia sẻ, chị đã bật khóc sau khi viết lời thông báo “vĩnh biệt” sân khấu kịch Superbowl sau 14 năm gắn bó. Nhiều nghệ sĩ đồng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư