Đặt mua báo in| Ngày 26 tháng 01 năm 2022, 00:10:36
KIDO gặp khó với ngành dầu ăn
Anh Hoa - 23/04/2019 15:07
 
Báo cáo của Tập đoàn KIDO cho thấy, doanh thu thuần quý I đạt 1.550 tỷ đồng, giảm 7% so với cùng kỳ năm 2018. Nguyên nhân chủ yếu là doanh thu ngành dầu ăn giảm do sự cạnh tranh các công ty tăng cao.

Dẫu vậy, lợi nhuận trước thuế đạt 61,5 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu đến từ tăng trưởng doanh thu từ ngành hàng lạnh.

Cụ thể, doanh thu thuần của KIDO Foods (Mã: KDF), đơn vị kinh doanh mảng ngành hàng lạnh đạt 266 tỷ, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2018. Lợi nhuận gộp đạt 151 tỷ đồng, tăng 54% so với cùng kỳ năm 2018. Biên lợi nhuận gộp cũng cải thiện, tăng từ 45,6% lên 56,8%.

Tăng trưởng ngành hàng lạnh giúp Tập đoàn KIDO tăng lợi nhuận trước thuế gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái
Tăng trưởng ngành hàng lạnh giúp Tập đoàn KIDO tăng lợi nhuận trước thuế gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái

Ngược lại với mảng kem, ở ngành dầu ăn trong ba công ty thành viên của KIDO là Công ty cổ phần dầu Thực vật Tường An (TAC), Vocarimex (mã VOC), Công ty Dầu ăn Golden Hope Nhà Bè (GHNB), thì duy nhất có GHNB sau nhiều năm lỗ thì quý này đã có lãi 7 tỷ đồng đóng góp vào kết quả hợp nhất của tập đoàn.

Trong quý 1/2019, TAC đạt 30 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế và biên lợi nhuận trước thuế được giữ mức 3,6%.
Trong quý 1/2019, TAC đạt 30 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế và biên lợi nhuận trước thuế được giữ mức 3,6%.

Còn lại TAC và VOC thì đang gặp khó. Trong đó, đối với TAC quý I chỉ đạt doanh thu thuần là 840 tỷ đồng, giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân do đơn vị này tập trung phát triển phân khúc sản phẩm cao cấp và chủ động giảm tỷ trọng doanh thu của phân khúc phổ thông và giá trị lợi nhuận thấp. Tuy nhiên, do doanh thu giảm nên lợi nhuận gộp chỉ đạt 116 tỷ đồng, giảm 8,4% so với cùng kỳ năm ngoái, và đạt 30 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, biên lợi nhuận trước thuế ở mức 3,6%.

Trong tương lai, TAC sẽ tiếp tục đa dạng hóa danh mục sản phẩm, tập trung đẩy mạnh phát triển những sản phẩm có lợi nhuận và tăng trưởng cao.

Trong khi đó, VOC chỉ đạt doanh thu thuần là 626 tỷ đồng, giảm 43% so với cùng kỳ năm ngoái; lợi nhuận trước thuế đạt 64 tỷ đồng. Nguyên nhân do sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các công ty và giá dầu giảm…

VOC sẽc tiếp tục đẩy mạnh phát triển kênh xuất khẩu và công nghiệp khi nhu cầu từ hai kênh này có nhiều tiềm năng, nhằm tăng trưởng doanh thu và giảm thiểu rủi ro về biến động giá dầu.

Kido Foods có "chùn bước" trước mùa đông?
Miền Bắc đang chuẩn bị bước vào mùa đông và mối quan tâm của nhà đầu tư đặt ra với Công ty cổ phần Thực phẩm Đông lạnh Kido (Kido Foods, mã...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư