Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 07 năm 2024,
Kiếm tiền tỷ mỗi năm từ nuôi vịt trời theo mô hình bán hoang dã
Sỹ Tuyên (TTXVN/Vietnam+) - 29/02/2016 07:12
 
Tình cờ biết đến con vịt trời sau một lần ăn ở nhà hàng, anh Nguyễn Khắc Tuấn, một thanh niên gốc Bắc đang sinh sống ở huyện Thống Nhất, Đồng Nai đã nhiều tháng lặn lội ra Bắc Giang để tìm hiểu và học cách nuôi vịt trời theo mô hình bán hoang dã.
Anh Tuấn được nhiều người gọi là “ông vua” vịt trời ở Đồng Nai
Anh Tuấn được nhiều người gọi là “ông vua” vịt trời ở Đồng Nai

Sau gần 2 năm triển khai mô hình nông nghiệp mới này, anh Tuấn được nhiều người gọi là “ông vua” vịt trời ở Đồng Nai, bởi hàng tháng trang trại vịt của anh cung cấp cho thị trường khoảng 4.000 vịt con và 2.000 vịt thương phẩm, mang lại thu nhập trên 1,5 tỷ đồng/năm.

Cơ duyên với vịt trời

Anh Tuấn cho biết, tình cờ cùng gia đình đến một nhà hàng ở Thành phố Hồ Chí Minh dự tiệc liên hoan. Bữa tiệc có món vịt trời nướng muối ớt với giá bán 600.000 đồng/con (trọng lượng khoảng 1,1kg). Thịt loài vịt này có vị ngon, ngọt tự nhiên, mùi thơm rất đặc trưng. Anh Tuấn nói đây là món ăn ngon, tuy nhiên giá lại rất cao.

Sau lần đó, anh quyết tâm đi tìm hiểu về vật nuôi này. Từ thông tin trên mạng internet, anh lặn lội ra tỉnh Bắc Giang để gặp người nuôi vịt trời theo mô hình bán hoang dã thành công ở khu vực phía Bắc. Sau 2 tháng tìm hiểu và học hỏi, anh Tuấn quyết định đầu tư trang trại nuôi vịt tại khu rẫy của gia đình ở xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất.

Anh Tuấn cho biết, ban đầu anh mua 2.000 con vịt giống và vịt trời trưởng thành về nuôi trên vùng ao khoảng 4.000m2. Sau thời gian nuôi, vịt sinh trưởng tốt, đặc biệt có ưu điểm khỏe mạnh, kháng bệnh cao và ăn ít.

Khi mang vịt về nuôi, nhiều người thân và người dân trong vùng bất ngờ với mô hình của anh Tuấn, bởi họ nghĩ từ xưa đến nay vịt trời là loài sống ở môi trường hoang dã và chúng bay như những loài chim, do đó thả ở môi trường bán hoang dã vịt sẽ bay đi mất.

Với 4.000m2 mặt ao, chỉ cần đắp bờ thoải và trồng cây quanh bờ là có thể có được hồ nuôi vịt trời mà không cần phải làm chuồng hay quây lưới kín. Anh Tuấn chia sẻ, vịt trời tuy là loài hoang dã nhưng khi biết đặc tính của chúng thì không sợ vịt bay mất.

Quyết tâm làm giàu từ con vịt trời

Từ 2.000 con vịt giống và vịt thương phẩm ban đầu, sau 5 tháng nuôi, đàn vịt của anh Tuấn đã bắt đầu sinh sản. Anh cho biết, lứa trứng đầu tiên anh đưa đi ấp nhưng tỷ lệ nở rất thấp, chỉ đạt khoảng 30%.

Không chịu lùi bước, anh Tuấn gặp các kỹ sư nông nghiệp, chuyên gia thú y nhờ tư vấn để chăm sóc vịt trời làm sao sinh trưởng tốt, sinh sản khỏe và tỷ lệ trứng nở cao. Khi được các chuyên gia tư vấn, anh đã đổi chế độ ăn cho loài vịt trời, chủ yếu là bèo, lúa và một phần cám.

Anh Tuấn nói, đặc điểm của loài vịt trời ở môi trường hoang dã là sống theo bầy đàn, ăn rất ít. Theo tính toán, từ khi vịt con sinh ra đến lúc trưởng thành và xuất bán, mỗi con vịt ăn hết khoảng 50.000 đồng tiền thức ăn.

Một đặc điểm khác là vịt trời có thể kháng bệnh rất cao. Vì đây là giống vịt hoang dã, do đó khả năng kháng bệnh của loài này tốt hơn rất nhiều so với loài vịt nuôi bình thường.

Hiện nay, tại trang trại của anh Tuấn có khoảng 2.000 con vịt đẻ, 2.000 vịt thương phẩm. Anh Tuấn đã đầu tư 5 lò ấp công nghiệp với công suất 40.000 quả trứng, cung cấp cho thị trường hàng nghìn con vịt con mỗi ngày.

Hiện nay, tại trang trại của anh Tuấn có khoảng 2.000 con vịt đẻ, 2.000 vịt thương phẩm
Hiện nay, tại trang trại của anh Tuấn có khoảng 2.000 con vịt đẻ, 2.000 vịt thương phẩm

Anh Tuấn chia sẻ, trong quá trình nuôi, người chăn nuôi chỉ cần chú ý khoảng thời gian đầu, sau 20 ngày nở mới cho vịt con xuống nước và ra ngoài thiên nhiên để phát triển tự nhiên, khỏe mạnh. Sau 4 tháng nuôi, vịt trời sẽ đạt thời gian và trọng lượng để xuất bán. Trung bình mỗi con vịt trời thương phẩm nặng khoảng 1,1 – 1,4kg.

Hiện anh đang đầu tư thêm một trang trại 3ha ở huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận để nuôi vịt trời. Khi có đủ nguồn cung gồm vịt đẻ,vịt giống và vịt thương phẩm sẽ mở rộng hợp tác với người dân theo hình thức nuôi gia công. Theo đó, trang trại của anh sẽ cung cấp giống, tư vấn về phương thức, kỹ thuật nuôi, đồng thời bao tiêu sản phẩm.

Nguồn vịt trời từ trang trại anh Tuấn được thương lái mua với giá 160.000 – 180.000 đồng/con để cung cấp cho hệ thống các nhà hàng, quán ăn và chợ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh.

Anh Tuấn đang xây dựng quy trình chăn nuôi, cùng với mở rộng quy mô để thời gian tới có thể đưa sản phẩm vịt trời vào hệ thống các siêu thị.

Ý tưởng khởi nghiệp: Ứng dụng kết nối vận chuyển hàng hoá NET-LOADING
Ý tưởng được đưa ra bởi nhóm tác giả Đinh Thị Nho, Trần Văn Bằng, Trần Tuấn Anh Nghĩa và Lê Đình Giáp thuộc Trường Đại học Kinh tế quốc...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư