Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 07 năm 2024,
Kiến nghị doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép mua, bán vàng miếng
Thùy Vinh - 12/06/2024 16:22
 
Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét giao cho NHNN bán vàng miếng SJC và cho cả các doanh nghiệp được NHNN cấp giấy phép mua- bán vàng miếng chỉ để trực tiếp bán cho người dân.

Theo VGTA, trong thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về bình ổn thị trường vàng, xử lý tình trạng chênh lệch giá vàng miếng SJC trong nước với giá vàng quốc tế.

Ngân hàng Nhà nước đã bán vàng miếng SJC thông qua 4 Ngân hàng Thương mại Quốc doanh và công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC để bán vàng trực tiếp cho người dân nhằm thực hiện lộ trình thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng quốc tế ở mức phù hợp.  

VGTA kiến nghị doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép được mua- bán vàng miếng

Hiệp hội nhận thấy đây là chủ trương cần thiết, phù hợp và rất quyết liệt của Thủ Tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước nên đến thời điểm này giá vàng miếng SJC chỉ còn chênh với giá vàng quốc tế khoảng từ 3-3,5 triệu đồng/ lượng. 

Tuy nhiên, các Ngân hàng Thương mại Quốc doanh và công ty SJC chỉ bán vàng cho người dân tại một số chi nhánh ở thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM nên hiện nay xuất hiện hiện tượng người dân xếp hàng đông khi mua vàng và nhiều khi họ phải đăng ký trước để mua vàng.

Bên cạnh đó, người dân ở các tỉnh thành phố khác - nhất là ở vùng sâu, vùng xa thì chưa có điều kiện tiếp cận để được mua vàng miếng SJC. Riêng các Ngân hàng Thương mại Quốc doanh chỉ bán vàng ra cho dân mà không mua vào. Việc đó có thể chưa tạo điều kiện khuyến khích người dân chuyển đổi vốn bằng vàng cho đầu tư phát triển. 

Để đảm bảo thị trường vàng lưu hành một cách bình thường thông thoáng theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; làm cho thị trường vàng sớm ổn định, mua bán thông thường, giảm nhu cầu người dân tích trữ vàng, Hiệp hội kinh doanh Vàng Việt Nam kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét giao cho Ngân hàng Nhà nước bán vàng miếng SJC và cho cả các doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép mua- bán vàng miếng chỉ để trực tiếp bán cho người dân.

Về thời gian, số lượng và phương thức bán theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, doanh nghiệp có trách nhiệm thực hiện đầy đủ, báo cáo theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Giá vàng miếng tiếp tục đi ngang, tỷ giá trung tâm tăng thêm 8 đồng
Ngân hàng Nhà nước nâng tỷ giá trung tâm lên 24.250 VND/USD sau khi chỉ số US Dollar Index (DXY) trở lại giao dịch quanh mốc 105 điểm.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư