Thứ Năm, Ngày 12 tháng 03 năm 2026,
Kiến nghị loạt chính sách cho UAV, doanh nghiệp kỳ vọng vào ngành công nghiệp UAV nội địa
Khánh Linh - 12/03/2026 15:31
 
Các hiệp hội và doanh nghiệp công nghệ đang đề xuất một loạt cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tháo gỡ rào cản thể chế cho kinh tế tầm thấp.

Những khó khăn, vướng mắc trong các hoạt động thử nghiệm công nghệ, tiêu chuẩn kỹ thuật đến thủ tục nhập khẩu linh kiện của ngành phương tiện bay không người lái (UAV) mà các hiệp hội, doanh nghiệp tổng hợp là cơ sở cho hàng loạt đề xuất chính sách mà Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) vừa báo cáo với Thủ tướng Chính phủ ngày 11/3.

Trong báo cáo tháng 3/2026 của Ban IV, phần dành cho ngành UAV chiếm dung lượng khá lớn.

Theo Ban IV, Việt Nam hiện vẫn thiếu một khung pháp lý đồng bộ cho lĩnh vực UAV

“Việt Nam hiện vẫn thiếu một khung pháp lý đồng bộ cho lĩnh vực UAV”, Ban IV lý giải trong Báo cáo tổng hợp tình hình doanh nghiệp thường kỳ mà Ban IV đều đặn thực hiện hàng tháng để gửi Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, trong Công văn do Trưởng ban Trương Gia Bình ký đã viết rõ: Các nội dung như cơ chế thử nghiệm (sandbox), khu vực thử nghiệm (test site), tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia, cơ chế kiểm định an toàn bay, đào tạo và cấp chứng chỉ phi công UAV, chứng nhận xuất xứ nguồn gốc, xuất khẩu sản phẩm, cũng như cơ chế quản lý dữ liệu bay vẫn chưa được hoàn thiện.

Bên cạnh đó, một số thủ tục liên quan đến nhập khẩu linh kiện, thiết bị UAV hiện còn nhiều bước trung gian, gây kéo dài thời gian thực hiện và làm tăng chi phí cho doanh nghiệp và giảm bớt khả năng gia nhập và phát triển của doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực chiến lược này.

Xây dựng cơ chế thử nghiệm và hạ tầng cho UAV

Một trong những đề xuất quan trọng là sớm hình thành cơ chế sandbox quốc gia cho các hoạt động thử nghiệm UAV.

Hiện nay, dù Nghị định 288/2025/NĐ-CP về quản lý tàu bay không người lái và phương tiện bay khác đã quy định quản lý tàu bay không người lái và phương tiện bay khác, nhưng chưa có khung thử nghiệm công nghệ rõ ràng. Một số địa phương, như TP.HCM, đã á áp dụng cơ chế đặc thù, nhưng mỗi lần bay thử vẫn phải xin phép nhiều cơ quan quản lý. Đáng nói là việc chưa có quy định cụ thể về phạm vi bay, hành lang bay hay giới hạn rủi ro, khiến quá trình nghiên cứu - phát triển (R&D) kéo dài và khó cho doanh nghiệp trong việc triển khai thử nghiệm.

Bên cạnh sandbox, doanh nghiệp cũng kiến nghị xây dựng khu bay thử UAV chuyên dụng với hạ tầng kỹ thuật và quy trình kiểm soát rõ ràng, nhằm phục vụ hoạt động kiểm thử và đánh giá an toàn trước khi thương mại hóa sản phẩm.

Hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn và kiểm định

Một vấn đề khác được doanh nghiệp đề cập là việc thiếu hệ thống tiêu chuẩn quốc gia cho UAV.

Theo Thông tư 39/2025/TT-BQP về Danh mục tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đối với tàu bay không người lái, phương tiện bay khác, cơ quan quản lý đã viện dẫn một số bộ tiêu chuẩn quốc tế, như ISO, ASTM. Tuy nhiên, vấn đề mà các doanh nghiệp lo ngại là chưa có TCVN cụ thể cho UAV Việt Nam. Nhiều tiêu chuẩn quốc tế được viện dẫn đã hết hạn hoặc lỗi thời. Đặc biệt, không xác định tiêu chuẩn theo từng phân khúc như drone dân dụng, công nghiệp, logistics, quân sự, an ninh...

Do vậy, doanh nghiệp không biết áp dụng tiêu chuẩn nào khi thiết kế - thử nghiệm - đánh giá chất lượng, cản trở việc hình thành ngành công nghiệp UAV nội địa do không thể cấp phép sản xuất vì không biết dựa vào tiêu chuẩn nào”, Ban IV báo cáo Thủ tương.

Song song với đó, cần thiết lập quy trình kiểm thử và kiểm định UAV trước khi đưa ra thị trường, bao gồm các bước kiểm thử kỹ thuật tại nhà máy và kiểm định tình trạng bay trước khi thực hiện nhiệm vụ, tương tự mô hình quản lý trong ngành hàng không.

Đơn giản hóa thủ tục nhập khẩu linh kiện UAV

Ngoài các vấn đề về thể chế kỹ thuật, doanh nghiệp cũng phản ánh nhiều vướng mắc trong thủ tục nhập khẩu linh kiện UAV. Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Ban IV đã tổng hợp 6 bước, vẽ rõ chi tiết hành trình mà doanh nghiệp phải trải qua để có được cấp giấy phép nhập khẩu.

Mặc dù thời gian xử lý theo quy định là khoảng 11 ngày làm việc, nhưng trên thực tế, nhiều doanh nghiệp cho biết phải mất vài tháng để hoàn tất thủ tục do quy trình khá phức tạp.

Trong khi đó, nhiều linh kiện UAV hiện vẫn phải nhập khẩu do Việt Nam chưa có năng lực sản xuất trong nước. Vì vậy, doanh nghiệp kiến nghị phân loại rõ linh kiện đầu vào phục vụ sản xuất để áp dụng cơ chế quản lý linh hoạt hơn.

Đồng thời, cơ chế cấp phép nên chuyển sang quản lý theo model sản phẩm thay vì cấp phép cho từng lô nhập khẩu, nhằm giảm bớt thủ tục hành chính nhưng vẫn đảm bảo kiểm soát của cơ quan quản lý.

Trong Công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Ban IV đề xuất: Với các lĩnh vực công nghệ mới và công nghệ chiến lược như kinh tế tầm thấp, Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo các bộ, ngành liên quan hoàn thiện các cơ chế sandbox, hoàn thiện quy định về hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật và quy trình quản lý phù hợp để công bố và áp dụng.

Đồng thời, nghiên cứu, rà sỏa các thủ tục liên quan đến thử nghiệm, sản xuất và nhập khẩu linh kiện, thiết bị, theo hướng minh bạch, thống nhất và giảm bớt các khâu trung gian khong cần thiết, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong nước tham gia phát triển mạnh mẽ các ngành công nghiệp công nghệ mới, lưỡng dụng trong bối cảnh được nhận định là “có cơ hội cạnh tranh quốc gia” nhưng cần ưu tiên tốc độ, thời gian”.
Ngăn chặn UAV uy hiếp an ninh, an toàn hoạt động bay tại cảng hàng không, sân bay
Trong thời gian từ tháng 9/2025 đến tháng 2/2026, tại khu vực lân cận Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng liên tiếp xảy ra nhiều vụ thiết bị bay...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư