Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 07 năm 2024,
Kinh tế Australia và Việt Nam có khả năng bổ sung nhau rất lớn
T.T - 27/01/2022 12:17
 
Báo Đầu tư trích bài viết của bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam, đánh giá mối quan hệ vững chắc, sâu rộng giữa Australia và Việt Nam, cũng như cơ hội mối quan hệ này mang lại.
Bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam

Trong những năm qua, quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, như kinh tế, chiến lược và an ninh, phát triển, tri thức và đổi mới sáng tạo, quốc phòng và giáo dục.

Trong đại dịch Covid-19, Australia đã sát cánh cùng Việt Nam và hỗ trợ triển khai Chương trình Tiêm chủng quốc gia của Việt Nam, tập trung vào phục hồi kinh tế. Thật tuyệt vời khi thấy vắc-xin được bao phủ ngày càng nhanh chóng tại Việt Nam và tôi tự hào về sự đóng góp của Australia cho những nỗ lực này. Australia đã cam kết chia sẻ 7,8 triệu liều vắc-xin Covid-19 với Việt Nam và tới nay đã có 5,2 triệu liều được chuyển giao.

Cùng với đó, thông qua quan hệ đối tác với UNICEF trị giá 13,5 triệu đô-la Australia, chúng tôi đang hỗ trợ mua thiết bị, dây chuyền lạnh và xe tải lạnh, đào tạo nhân viên y tế,  thực hiện giám sát việc triển khai vắc-xin ở các tỉnh trên toàn quốc.

Trong năm 2021, có 1.910 tủ lạnh do UNICEF mua với sự hỗ trợ của Australia đã đến Việt Nam. Các tủ lạnh này đã được phân phối đến các xã vùng sâu, vùng xa và miền núi để có thể bảo quản lạnh vắc-xin ngừa Covid-19, cũng như các loại vắc-xin tiêm chủng định kỳ khác cho trẻ em.

Xem xét nhu cầu kinh tế của hai nước và tập trung vào việc phục hồi sau đại dịch, có thể thấy tiềm năng to lớn để Australia và Việt Nam phát triển mối quan hệ thương mại và đầu tư hơn nữa.

Hơn 2 năm trước, Thủ tướng  hai nước đã nhất trí về 2 mục tiêu để 2 nước thúc đẩy mối quan hệ kinh tế song phương, đó là tăng gấp đôi đầu tư và trở thành một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau.

Tôi tự hào khi 2 nước đã hoàn thiện và cùng công bố Chiến lược Tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam-Australia (EEES) vào ngày 21/12/2021. EEES là phương tiện giúp chúng ta đạt được hai mục tiêu trên, đồng thời là sự phản ánh mạnh mẽ nhất niềm tin của chúng ta vào tương lai kinh tế chung của hai nước.

Kinh tế Australia và Việt Nam có khả năng bổ sung cho nhau rất lớn. Australia là nhà cung cấp đáng tin cậy về các dịch vụ và nguyên liệu thô mà các nhà xuất khẩu của Việt Nam yêu cầu, trong khi người tiêu dùng Australia có thể tận hưởng các sản phẩm chất lượng cao của Việt Nam được sản xuất ngay tại vườn nhà. EEES sẽ mở ra cơ hội cho doanh nghiệp hai nước. Đây là chiến lược đầu tiên và là duy nhất đối với Việt Nam và Australia, do hai bên cùng soạn thảo và phản ánh lợi ích chung của hai nước. Đây là một văn bản rất thiết thực, đưa ra một loạt các sáng kiến đôi bên cùng có lợi nhằm tăng cường các liên kết thương mại và đầu tư trong các lĩnh vực chính, như nông nghiệp, giáo dục, năng lượng, dịch vụ và kinh tế số.

Australia và Việt Nam cũng tiếp tục phát triển dựa trên nền tảng cơ cấu kinh tế và thương mại vững chắc. Thật tuyệt vời khi Australia và Việt Nam đều là những thành viên ban đầu của Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), có hiệu lực từ tháng 1/2022, sau nhiều năm đàm phán.

Một ưu tiên chung quan trọng khác trong mối quan hệ song phương là biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng. Australia và Việt Nam chia sẻ trọng tâm nhằm phát triển các giải pháp thực tế, có khả năng mở rộng để đưa mức phát thải về con số không, đồng thời hợp tác với các quốc gia khác để giảm lượng khí thải các-bon và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Chúng ta biết rằng, quá trình chuyển đổi năng lượng đối với cả hai quốc gia là không dễ dàng. Đối với Việt Nam, quá trình này đòi hỏi một sự chuyển đổi mạnh mẽ của toàn bộ nền kinh tế. Do đó, Việt Nam sẽ cần sự hỗ trợ đáng kể, thiết thực để có thể chuyển đổi.

Australia cam kết hỗ trợ một cách thiết thực để Việt Nam thực hiện chuyển đổi, bao gồm thúc đẩy chương trình hợp tác phát triển hiện có, xác định các giải pháp mới dựa trên công nghệ và giúp Việt Nam huy động nguồn tài chính cần thiết để đạt được các mục tiêu đầy tham vọng.

Câu chuyện về tăng trưởng và phát triển của Việt Nam là một nguồn cảm hứng. Nó cho thấy một quốc gia có thể đạt được những kết quả đáng kể như thế nào khi kết hợp được tầm nhìn, khả năng phục hồi, lòng quyết tâm và sự sáng tạo. Đây là những phẩm chất mà tôi ngưỡng mộ nhất về đất nước và con người Việt Nam. Với tư cách là Đại sứ Australia, tôi rất tự hào được đóng góp vai trò của mình trong việc củng cố và mở rộng mối quan hệ song phương. Đất nước độc đáo và phi thường này sẽ luôn có một vị trí đặc biệt trong trái tim tôi và tôi mong muốn được thấy mối quan hệ giữa Australia và Việt Nam tiếp tục phát triển và tăng cường trong tương lai.

Australia trở thành đối tác thương mại lớn Top 10 của Việt Nam
Thương mại hai chiều Việt Nam - Australia trong 8 tháng đầu năm 2021 tăng tới 50,7% so với cùng kỳ năm 2020, đưa Australia trở thành 1 trong 10 đối tác...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư