-
Thủ tướng chia sẻ “3 cùng” với cộng đồng doanh nghiệp tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2025 -
[Infographic] Tiêu sử ông Nguyễn Đức Trung, tân Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội -
Ông Nguyễn Đức Trung được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội -
Đảm bảo việc sửa đổi Luật Công nghệ cao không làm suy giảm động lực của các doanh nghiệp FDI -
Yếu tố then chốt để thu hút vốn là niềm tin của nhà đầu tư -
VBF không chỉ là diễn đàn đối thoại thông thường, mà là diễn đàn của sự cam kết
![]() |
| Australia trở thành đối tác thương mại lớp trong Top 10 của Việt Nam. |
Thương mại Việt Nam - Australia đã có mức tăng trưởng ấn tượng từ đầu năm 2021, bất chấp những tác động của dịch bệnh Covid-19 làm ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng hàng hóa.
Báo cáo tại Cuộc họp lần thứ 3 Nhóm công tác về Thương mại thuộc khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam –Australia, Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) cho biết, 8 tháng đầu năm 2021, thương mại 2 chiều Việt Nam – Australia đạt 8 tỷ USD, tăng 50,7% so với cùng kỳ năm 2020, đưa Australia trở thành 1 trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam.
"Đây là kết quả của sự tận dụng hiệu quả các FTA mà hai nước là thành viên như AANZFTA, CPTPP cũng như những biện pháp quyết liệt và chính sách linh hoạt của Chính phủ hai nước, trong đó có những nỗ lực của Bộ Công Thương và Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia trong thời gian qua", bà Lê Hoàng Oanh, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á – châu Phi đánh giá.
Nhằm đẩy mạnh thương mại song phương tương xứng với quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước và đảm bảo phát triển thương mại hai nước theo hướng cân bằng và bền vững trong thời gian tới, hai Bên đã thống nhất tiếp tục thúc đẩy tiến trình mở cửa, tạo thuận lợi trong xuất khẩu cho các hàng hóa nông thủy sản có thế mạnh của nhau (như tôm tươi nguyên con, chanh leo, hoa tươi cắt cành của Việt Nam; quả đào và xuân đào của Australia.
Tăng cường hợp tác trong thương mại và đầu tư khai thác và chế biến than, khí tự nhiên hóa lỏng và khoáng sản; hợp tác đảm lưu thông vận tải hàng hóa thuận lợi, thông suốt trong bối cảnh Covid-19; tiếp tục hợp tác triển khai có hiệu quả các chương trình hỗ trợ kỹ thuật của Chính phủ Australia đối với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo (như chương trình Aus4Skills) và giao thông vận tải (như chương trình Aus4Transport).
Đối với các hợp tác đa phương và khu vực, hai Bên đã trao đổi một cách cởi mở các vấn đề cùng quan tâm như thực thi có hiệu quả RCEP, CPTPP, nâng cấp AANZFTA, cải tổ WTO và các mục tiêu tại Hội nghị Bộ trưởng kinh tế WTO lần thứ 12 sắp tới.
Các trao đổi và đề xuất đều hướng đến mục tiêu mang lại lợi ích thiết thực cao nhất cho doanh nghiệp, góp phần củng cố và phát triển chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu và hỗ trợ phục hồi kinh tế, đồng thời tăng cường hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ, thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, góp phần khắc phục những hậu quả tiêu cực của đại dịch Covid-19.
Đối với các đề xuất, sáng kiến hợp tác trong khuôn khổ Dự thảo Chiến lược Tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam – Australia, hai Bên đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan hữu quan hai nước trong việc phối hợp xây dựng, hoàn thiện Chiến lược thời gian qua. Hai Bên chia sẻ, thảo luận về các đề xuất, sáng kiến hợp tác của mỗi Bên đã nêu tại Dự thảo Chiến lược cũng như đã được Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng phụ trách Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia, Dan Tehan thống nhất tại cuộc Hội đàm ngày 13/7/2021.
Hai Bên nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để cùng triển khai các nội dung hợp tác sau khi Chiến lược được Lãnh đạo cấp cao hai Bên phê duyệt dự kiến vào cuối năm 2021 tới đây.
Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Australia 8 tháng 2021 đạt 8 tỷ USD, tăng 50,7% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, Việt Nam xuất sang Austra đạt 2,8 tỷ USD, tăng 29,7% so với cùng kỳ năm 2020; nhập khẩu từ Austra đạt 5,2 tỷ USD, tăng 75,9% so với cùng kỳ năm 2020.
-
[Infographic] Tiêu sử ông Nguyễn Đức Trung, tân Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội -
Ông Nguyễn Đức Trung được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội -
Đảm bảo việc sửa đổi Luật Công nghệ cao không làm suy giảm động lực của các doanh nghiệp FDI -
Yếu tố then chốt để thu hút vốn là niềm tin của nhà đầu tư
-
VBF không chỉ là diễn đàn đối thoại thông thường, mà là diễn đàn của sự cam kết -
Chủ tịch tỉnh Gia Lai kêu gọi phục hồi và đẩy nhanh phát triển kinh tế sau bão -
VBF 2025: Cơ hội để doanh nghiệp tham mưu giải pháp phát triển kinh tế xanh -
Bước nhảy vọt tư duy về kinh tế tư nhân -
Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 9,2% sau 10 tháng năm 2025 -
Tân Chánh án Nguyễn Văn Quảng cam kết thực hiện mục tiêu cao nhất: Bảo vệ công lý, quyền con người -
Ông Đỗ Văn Chiến được bầu làm Phó chủ tịch Quốc hội
-
Diễn đàn Kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam 2025 - Kết nối chính sách và hành động vì tương lai xanh -
Diễn đàn hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - EU 2025: “Khai phá những xung lực mới” -
TEKCOM: Hướng đến thương hiệu toàn cầu tiên phong về đổi mới và phát triển bền vững -
ROX Living Amaluna - Biểu tượng an cư mới giữa lòng Vĩnh Long thịnh vượng -
Tặng quà sang cuối năm: Vì sao người thành đạt ưu tiên món quà “đáng tin” hơn đắt tiền? -
Động lực tăng trưởng VPBank từ cộng hưởng hệ sinh thái mở rộng khác biệt

