Đặt mua báo in| Ngày 26 tháng 01 năm 2021, 07:08:19
Kinh tế Mỹ có thể bất lợi cho chiến dịch tái tranh cử của ông Trump
Lê Quân - 14/09/2020 08:46
 
Nền kinh tế Mỹ gần đây có dấu hiệu cải thiện, nhưng diễn biến sắp tới có thể bất lợi cho chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump.
Mây đen vẫn bao phủ nền kinh tế Mỹ khi vẫn còn hàng chục triệu người đang thất nghiệp do các biện pháp phong tỏa chống dịch Covid-19. Ảnh: AFP
Mây đen vẫn bao phủ nền kinh tế Mỹ khi hàng chục triệu người vẫn đang thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ảnh: AFP

Thị trường lao động là dấu hiệu phản ánh khá rõ nền kinh tế Mỹ đang cải thiện. Số lượng việc làm tại Mỹ tăng thêm 6,6 triệu trong tháng 7, theo báo cáo thị trường được Bộ Lao động Mỹ công bố tuần này.

Trong tháng 8, lạm phát của Mỹ đã ổn định trở lại, xua đi lo ngại rằng giảm phát sẽ kéo lùi tốc độ tăng trưởng, trong khi đó tần suất khách hàng ghé thăm các cửa hàng và nhà hàng tại nước này cũng đã tăng lên.

Tuy nhiên, những tín hiệu tốt gần đây của kinh tế Mỹ đang bị mây đen bao phủ. Hàng chục triệu người Mỹ vẫn đang thất nghiệp do các biện pháp phong tỏa chống dịch Covid-19 và lo ngại ngày càng tăng khi gói cứu trợ kinh tế mới vẫn chưa chốt hạ.

Ít nhất 29,6 triệu người Mỹ vẫn đang nhận trợ cấp thất nghiệp tính đến ngày 22/8, còn số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới vẫn tăng, đạt 884.000 người, theo một báo cáo thị trường công bố tuần này.

Washington chưa tìm được tiếng nói chung cho dự luật về gói cứu trợ kinh tế mới. Thượng viện Mỹ hôm 10/9 bác bỏ dự luật do đảng Cộng hòa đề xuất mà lẽ ra sẽ bơm khoản cứu trợ mới khoảng 300 tỷ USD cho nền kinh tế. Trong khi đảng Dân chủ đang thúc đẩy một dự luật về gói kích thích lên tới 3.000 tỷ USD.

Các chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng đa quốc gia Bank of America đánh giá, kinh tế Mỹ phục hồi một phần nhờ các chính sách kích thích tài khóa mạnh tay thời gian qua, nhưng hiện nay các chính sách đó đã mờ nhạt. "Rất có thể gói kích thích tài khóa mới sẽ không được thông qua trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 (ngày 3/11)”, chuyên gia Bank of America dự đoán.

Mỗi lao động Mỹ thất nghiệp được trợ cấp 600 USD/tuần theo gói cứu trợ của chính phủ 2.300 tỷ USD được thông qua hồi tháng 3, nhưng đã kết thúc trong tháng 7. Chưa hết, hàng trăm tỷ USD để hỗ trợ doanh nghiệp quy mô nhỏ trả lương cho lao động theo gói kích thích này vẫn chưa thể giải ngân.

Tồn tại trên có thể đè nặng lên tâm lý của cử tri Mỹ. Michael Arone, chuyên gia đầu tư tại Quỹ quản lý tài sản State Street Global Advisors e ngại, nếu thị trường lao động không khá lên, sẽ có “một số rắc rối đối với người đương nhiệm (Tổng thống Mỹ Donald Trump)”.

Hiện khoản trợ cấp hàng tuần trị giá 300 USD cho người thất nghiệp mà ông Trump ủy quyền thực hiện, cũng phát huy tác dụng, nhưng khoản hỗ trợ này chỉ kéo dài trong 6 tuần.

Số ca nhiễm Covid-19 mới tại Mỹ đã sụt giảm kể từ tháng 7, nhưng virus này vẫn có khả năng lây nhiễm cao nên nhiều doanh nghiệp chỉ được phép hoạt động ở công suất hạ chế, còn một số doanh nghiệp khác thì tạm ngừng hoạt động. Điều này cản trở tốc độ hồi phục kinh tế của nước Mỹ.

Steven Englander, Giám đốc điều hành Ngân hàng Standard Chartered cho rằng, các khoản viện trợ của chính phủ giảm dần khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3/11 đang đến gần, đây có thể là khoảng thời gian tồi tệ cho Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Trump một lần nữa nêu ý tưởng tách rời nền kinh tế Mỹ khỏi Trung Quốc
Tổng thống Trump hôm thứ Hai (7/9) nhắc lại ý tưởng tách rời nền kinh tế Mỹ khỏi Trung Quốc và nói rằng Mỹ sẽ không chịu thiệt thòi nếu hai...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư