Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 24 tháng 06 năm 2024,
Kinh tế số đạt gần 7% GRDP của tỉnh Đồng Tháp
Huy Tự - 30/05/2024 08:11
 
Tuy kết quả còn khiêm tốn, nhưng đóng góp của kinh tế số vào tăng trưởng kinh tế Đồng Tháp đã có tín hiệu lạc quan, chuyển đổi tích cực theo định hướng của tỉnh về xây dựng “Chính quyền kiến tạo, công dân số. Kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh”.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Tháp, ước tính chung 6 tháng đầu năm 2024, ngành thông tin và truyền thông tỉnh luôn bám sát các chủ trương, chỉ đạo điều hành của Bộ Thông tin và Truyền thông, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Tháp nhằm chủ động triển khai nhiệm vụ, tăng cường tham mưu các giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đặc biệt là tập trung phát triển chính quyền số, góp phần công khai, minh bạch và nâng cao trách nhiệm của các cơ quan hành chính nhà nước. Công tác truyền thông sự kiện được chú trọng, vai trò vị trí của báo chí ngày càng được phát huy, góp phần định hướng dư luận, phản bác thông tin chưa chính xác, đảm bảo an ninh thông tin trên không gian mạng.

Ngành Thông tin và Truyền thông Đồng Tháp tích cực đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp Đồng Tháp chuyển đổi số theo mục tiêu đề ra. Ảnh: Cổng TTĐT Đồng Tháp

Đồng Tháp hiện có hơn 4.400 trạm thu phát sóng thông tin di động; hơn 83% hộ gia đình có kết nối internet băng rộng cố định; hơn 1,9 triệu thuê bao điện thoại cố định và di động; hơn 1,4 triệu thuê bao internet; 100% khóm, ấp đã phủ sóng thông tin di động 3G, 4G, có đường truyền internet cáp quang FTTx. Có 266 điểm phục vụ bưu chính, bán kính phục vụ bình quân là 2,03 km. Hoạt động bưu chính chuyển phát được đẩy mạnh gắn với thương mại điện tử.

Đến nay, có trên 58% doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động kinh doanh trên các sàn giao dịch thương mại điện tử; hơn 438 sản phẩm của 102 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hợp tác xã được kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử, tỷ trọng kinh tế số đóng góp vào GRDP của tỉnh ước đạt 6,42% (2021: 4,49%; 2022: 4,57%; 2023: 4,96%).

Tại buổi họp mặt doanh nghiệp thông và truyền thông do Sở Thông tin và Truyền thông Đồng Tháp chủ trì vào chiều 28/5, nhiều doanh nghiệp chia sẻ về định hướng phát triển ngành thông tin và truyền thông ở các lĩnh vực như: Bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện; chuyển đổi số; thông tin, báo chí, xuất bản; triển khai Kế hoạch công tác kiểm tra năm 2024 và định hướng trung tâm điều hành thông minh (IOC). Những khó khăn, vướng mắc đang tồn đọng trong chuyển đổi số và đề xuất giải pháp cụ thể, góp phần phát triển ngành thông tin và truyền thông.

Phát biểu kết luận tại buổi Họp mặt, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Lâm Thanh Thủy ghi nhận những đóng góp tích cực của các doanh nghiệp trong sự phát triển của ngành thông tin và truyền thông trong thời gian qua; đồng thời, ghi nhận những chia sẻ cũng như kiến nghị, đề xuất để nâng cao năng lực quản lý nhà nước, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, vừa góp phần vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh, vừa phát triển lĩnh vực thông tin và truyền thông trong thời gian tới theo mục tiêu định hướng phát triển của tỉnh.

Phát huy giá trị kinh tế và văn hóa ngành hàng sen Đồng Tháp
Từ biểu tượng của Đất Sen Hồng, với slogan du lịch Đồng Tháp “Thuần khiết như hồn sen”, sen Đồng Tháp ngày nay được nâng lên như một...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư