Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
Ký Thỏa thuận khung Hợp đồng bán khí cho Dự án Nhiệt điện Ô Môn II
Thanh Hương - 22/02/2023 12:53
 
"Thỏa thuận khung Hợp đồng bán khí "cho Dự án Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn II giữa Petrovietnam và Liên danh nhà đầu tư là WTO và Marubeni Corporation được ký sáng 22/2 tại Hà Nội.

Sau một quá trình đàm phán trên tinh thần hợp tác cùng phát triển Dự án giữa các bên, Thỏa thuận Khung Hợp đồng bán khí Lô B cho Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn II giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) và liên danh 2 doanh nghiệp gồm Marubeni Corporation và Tổng công ty cổ phần Thương mại Xây dựng (WTO) đã được ký kết dưới sự chứng kiến của các cơ quan Chính phủ và các đơn vị liên quan.

Việc ký kết Thỏa thuận khung này là một bước quan trọng để các Bên tiếp tục triển khai các công việc cần thiết nhằm đảm bảo tiến độ chuỗi Dự án khí - điện Lô B.

Nội dung chính của Thỏa thuận khung Hợp đồng bán khí này là thống nhất các nguyên tắc và các điều khoản chính trong Hợp đồng bán khí (GSA) đầy đủ và làm cơ sở để các bên thúc đẩy tiến độ đầu tư toàn bộ các Dự án trong chuỗi khí - điện Lô B.

Tiến độ nhận khí của Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn II sẽ đồng bộ với tiến độ phát triển mỏ của Dự án khí Lô B thượng nguồn.

Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng cũng bày tỏ mong muốn, Hợp đồng bán khí cho Dự án Nhiệt điện Ô Môn II sẽ được hoàn tất trong năm 2023.

Cuối năm 2020, Dự án Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn II (phường Phước Thới, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ) được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào ngày 22/1/2021.

Đến ngày 8/2/2021, tại TP. Cần Thơ, lãnh đạo Thành phố đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn II cho nhà đầu tư là liên danh WTO và Tập đoàn Marubeni.

Và ngày hôm qua, 21/2/2023, Công ty TNHH Điện Ô Môn II đã được TP. Cần Thơ cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn II có quy mô công suất thiết kế 1.050 MW ± 10%, cấu hình lựa chọn là 2-2-1 (2 tuabin khí, 2 lò hơi thu hồi nhiệt và 1 tuabin hơi) đảm bảo hiệu suất tối ưu, độ tin cậy và khả năng linh hoạt cao trong quá trình vận hành.

Dự kiến, khi nhà máy đi vào họat động sẽ tiêu thụ khoảng 1,35 tỷ m3 khí/năm. Về tiến độ thực hiện dự án, Nhà máy sẽ hoàn thành đầu tư và chính thức đưa vào vận hành thương mại năm 2026 - 2027, bảo đảm phù hợp với tiến độ chung của chuỗi Dự án khí - điện Lô B.

Trong tương lai, khi Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn II đi vào hoạt động sẽ sản xuất bình quân khoảng 6,3 tỷ kWh điện mỗi năm, góp phần tăng cường năng lực cung ứng điện của hệ thống điện quốc gia. Bên cạnh đó, Nhà máy còn giải quyết việc làm cho hơn 1.000 lao động.

Trong đó, giai đoạn thi công nhà máy sẽ tuyển dụng khoảng 1.000 lao động và giai đoạn vận hành dự án dẽ tuyển dụng khoảng 250 lao động.

Lô B, 48/95 và 52/97 (gọi tắt là Lô B) nằm ở khu vực ngoài khơi phía Tây Nam Việt Nam, thuộc khu vực vùng trũng Bể Malay - Thổ Chu vùng thềm lục địa Việt Nam, cách bờ biển Cà Mau khoảng 300 km, cách Trung tâm Điện lực Ô Môn khoảng 400 km, với độ sâu nước biển khoảng 77 m.
Toàn bộ nguồn khí Lô B sẽ được vận chuyển bằng đường ống về khu vực quận Ô Môn (TP. Cần Thơ) cung cấp khí cho các nhà máy Nhiệt điện Ô Môn I, Ô Môn II, Ô Môn III và Ô Môn IV (với tổng công suất khoảng 3.810 MW).
Trong giai đoạn bình ổn nguồn khí Lô B sẽ cung cấp cho các nhà máy điện mỗi năm khoảng 5,06 tỷ m3 khí để sản xuất khoảng 21,2 tỷ kWh đáp ứng một phần nhu cầu về năng lượng cho phát triển kinh tế của Việt Nam trong thời gian tới.
Dự án Nhiệt điện Ô Môn II: Nhà đầu tư đề xuất giá điện 11,02 UScent/kWh
Liên danh Vietracimex - Marubeni được giao đầu tư theo hình thức đầu tư thông thường. Nhà đầu tư mong muốn giá bán điện là 11,02 UScent/kWh, với...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư