Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 24 tháng 05 năm 2024,
Kỹ thuật cao cứu bệnh nhân mắc lóc động mạch chủ type A hiếm gặp
D.Ngân - 31/12/2023 11:08
 
Những ngày vừa qua, Trung tâm tim mạch Bệnh viện E đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp người bệnh có bệnh lý tim mạch và lồng ngực, trong đó nhiều ca rất trẻ.

Nói về việc bệnh nhân mắc các bệnh lý tim mạch, các bác sĩ của Bệnh viện E lo ngại, những ngày vừa qua, Trung tâm tim mạch Bệnh viện E đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp người bệnh có bệnh lý tim mạch và lồng ngực, trong đó nhiều ca rất trẻ. Các bệnh lý về tim mạch ngày càng trở nên phổ biến với nhiều biến chứng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng người bệnh.

TS.Nguyễn Công Hựu đang thăm khám cho người bệnh.

Người bệnh T. Đ. T (nam, 17 tuổi, ở Lục Ngạn, Bắc Giang) vào viện ngày 15/12/2023 trong tình trạng đau ngực, khó thở… Trước đó, người bệnh đau ngực đột ngột, dữ dội đi khám ở BV ĐK Bắc Giang.

Sau khi làm các xét nghiệm, chiếu chụp cần thiết, các bác sĩ ở BVĐK Bắc Giang chẩn đoán người bệnh bị lóc động mạch chủ type A chuyển lên Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E cấp cứu.

Ngay lập tức các bác sĩ cấp cứu cho người bệnh chụp CT-Scanner với kết quả lóc động mạch chủ type A từ xoang valsalva đều thân động mạch cánh tay đầu đoạn động mạch chủ dưới đòn, động mạch cánh phải, động mạch chủ lên xấp xỉ 73 mm, hẹp eo động mạch chủ xuống, đoạn hẹp nhất 4 mm.

Nhận định là ca bệnh phức tạp, tiên lượng nặng và có nguy cơ tử vong rất cao nên các bác sĩ trực cấp cứu của Trung tâm Tim mạch báo cáo TS.Nguyễn Công Hựu, Giám đốc Bệnh viện E.

Sau khi tiến hành hội chẩn với các chuyên gia của Hàn Quốc đang làm việc tại Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E để lựa chọn phương án điều trị tốt nhất cho người bệnh. Người bệnh được chỉ định mổ cấp cứu với phương án phẫu thuật: thay đoạn động mạch chủ lên, quai - eo động mạch chủ xuống.

TS. Nguyễn Công Hựu khẳng định, đây là trường hợp bệnh rất hiếm gặp ở người trẻ, một ca bệnh phức tạp và trước đó chưa từng có tiền lệ. Bởi trường hợp lóc động mạch chủ type A thường gặp ở những người cao tuổi và nguy cơ tử vong rất cao.

Trước đây, với những trường hợp phải phẫu thuật tỷ lệ tử vong có thể lên tới 30%. Tuy nhiên hiện nay với những tiến bộ khoa học kỹ thuật được áp dụng trong phẫu thuật, tỷ lệ đã giảm xuống còn 10%.

Nhưng hiện nay nhờ các tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị, nhất là các tiến bộ trong chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch xác định ngoài hiện tượng phồng, lóc tách thành động mạch chủ lên, người bệnh còn bị hẹp eo động mạch chủ xuống bẩm sinh.

Ca mổ kéo dài liên tục 9h trong điều kiện khó khăn, các bác sĩ Trung tâm tim mạch đã phải hạ sâu thân nhiệt bệnh nhân xuống 28 độ C và duy trì nhiệt độ phòng mổ ở 18 độ C để đảm bảo các điều kiện bảo vệ tạng cũng như vận hành được các máy móc giúp cho cuộc phẫu thuật thành công. Người bệnh P. K.T (47 tuổi, ở TP Thái Bình) mắc bệnh lý van động mạch chủ cách đây 4 năm nhưng điều trị không thường xuyên.

Đợt này, người bệnh thấy mệt mỏi, khó thở khi hoạt động gắng sức tăng nên đi khám. Khi tiến hành các xét nghiệm, thăm dò chức năng cần thiết cho thấy, người bệnh mắc khó thở NYHAII, tim đều có tiếng thổi ổ van động mạch chủ. Siêu âm tim có hình ảnh hẹp kít và hở vừa van động mạch chủ lá van dày. Các bác sĩ lựa chọn phương pháp phẫu thuật: nội soi 3D thay van động mạch chủ cơ học.

Giám đốc Bệnh viện E cho biết, người bệnh bị hẹp van động mạch chủ do vôi hóa, lá van dày, được chỉ định phương pháp phẫu thuật: Nội soi 3D thay van động mạch chủ cơ học.

Theo phương pháp mổ truyền thống, các bác sĩ phải thực hiện cưa xương ức của người bệnh, với đường chẻ xương ức giữa ngực, bệnh nhân phải chịu đau đớn và nhiều nguy cơ biến chứng hậu phẫu, nặng nhất là nhiễm trùng vết mổ, viêm xương ức.

Bệnh viện E là cơ sở tiên phong trong cả nước triển khai thường quy kỹ thuật mổ tim hở nội soi với hệ thống máy nội soi 3D cho nhiều bệnh lý tim mạch như thay van tim 2 lá, vá thông liên nhĩ, vá thông liên thất, sửa chữa một số bệnh tim bẩm sinh phức tạp hơn như thông sàn nhĩ thất bán phần, lấy các khối u trong tim,... phương pháp giúp người bệnh ít đau, hồi phục nhanh và an toàn hơn so với mổ hở truyền thống.

Đây là một trong những kỹ thuật khó và phức tạp, đòi hỏi trang thiết bị hiện đại và nhân lực có trình độ cao mới có thể thực hiện được. TS.Nguyễn Công Hựu khẳng định, đây là một phương pháp mổ ưu việt, phù hợp với tình hình kinh tế của đa số người dân Việt Nam.

Các bác sĩ Trung tâm tim mạch Bệnh viện E được đào tạo bài bản, có nhiều cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, học tập với nhiều trung tâm lớn trên thế giới như Mỹ, Singapore… nên trình độ chuyên môn của cán bộ nhân viên Trung tâm không ngừng nâng cao.

Sau hơn 10 năm triển khai phương pháp mổ tim nội soi bằng hệ thống 3D, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E đã gặt hái được nhiều thành công, trở thành điểm sáng của ngành Y tế, là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của người dân.

Cảnh báo nguy cơ gia tăng bệnh lý tim mạch những ngày nắng nóng
Giới chuyên gia cảnh báo nguy cơ gia tăng bệnh lý tim mạch trong những ngày nắng nóng.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư