Lãi lớn, Nhà Thủ Đức chưa thể mừng
Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (mã TDH, sàn HOSE) vừa công bố kết quả lợi nhuận quý III/2017 với mức tăng trưởng khá ấn tượng. Liệu nhà đầu tư có thể vui mừng sớm?
.
.

Lợi nhuận và doanh thu đều tăng vọt

Quý III/2017, Nhà Thủ Đức đạt doanh thu thuần hợp nhất 659 tỷ đồng, tăng 97% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế thời gian này của Công ty còn tăng mạnh hơn khi đạt 40,5 tỷ đồng, tăng gấp 5,5 lần so với cùng kỳ năm 2016. Với kết quả này, doanh thu thuần hợp nhất 9 tháng đầu năm của Nhà Thủ Đức đạt hơn 1.400 tỷ đồng, tăng 90,1% so với cùng kỳ năm 2016; lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ đạt 127,7 tỷ đồng, tăng 83,8% so với cùng kỳ.

Theo đánh giá của một số nhà quan sát, lợi nhuận sau thuế của Nhà Thủ Đức tăng mạnh nhờ việc được hạch toán một phần các dự án đất nền Bình Chiểu, Long Hội City và một số hàng tồn kho của các dự án TDH - Contotap, TDH - Trường Thọ, TDH - Phước Bình, TDH Phước Long… Ngoài ra, trong quý III/2017, công ty này còn ghi nhận một khoản lợi nhuận tài chính từ việc thoái vốn tại Ngân hàng TMCP Phương Đông.

Việc Nhà Thủ Đức chia sẻ thông tin kinh doanh quý III/2017 với tín hiệu tích cực đã gây chú ý trong giới đầu tư. Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán BIDV (BSC), tổng doanh thu ước tính của Dự án Bình Chiểu 2 có thể đạt khoảng 350 tỷ đồng và doanh thu sẽ tiếp tục được ghi nhận trong thời gian tới. Biên lợi nhuận gộp của dự án này ước đạt 40-45%.

Nhà Thủ Đức cũng đang triển khai một số dự án khác như TDH Bình Chiểu Block H và Block I, với vốn đầu tư dự kiến lần lượt là 288 tỷ đồng và 162 tỷ đồng, Dự án Centum Wealth (vốn đầu tư 890 tỷ đồng). Đa số các dự án này sẽ hoàn thành vào cuối năm 2019.

Chưa thể vội mừng

Trong mấy ngày qua, thị giá của cổ phiếu TDH không có tín hiệu tăng đột biến sau khi đón nhận thông tin tốt lành từ kết quả kinh doanh quý III/2017. Lý do một phần là nhà đầu tư đã phán đoán được khả năng Công ty có thể ghi nhận doanh thu từ một số dự án bất động sản, vì đây đều là các dự án đã có từ trước. Một phần nữa là cổ phiếu TDH đang trong giai đoạn bị cắt giao dịch ký quỹ (margin) và điều này đã ảnh hưởng đáng kể đến sức mua của nhà đầu tư.

Từ giữa tháng 7/2017, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM đã cắt margin của cổ phiếu TDH từ 50% xuống 0% do có kết luận của cơ quan thuế về việc công ty vi phạm pháp luật thuế. Cụ thể, Nhà Thủ Đức đã bị Cục Thuế TP.HCM xử phát vi phạm hành chính về thuế do kê khai sai dẫn đến thiếu thuế thu nhập doanh nghiệp niên độ 2016, với mức phạt tiền là 1,45 tỷ đồng.

Hơn nữa, kết quả kinh doanh quý III/2017 tuy có những tín hiệu lạc quan, nhưng đó chưa phải là số liệu sau soát xét. Hiện tại, nhà đầu tư không còn quá vội vàng phản ứng sau các thông tin kinh doanh tự công bố từ doanh nghiệp vì trong nhiều trường hợp, kết quả kinh doanh trước và sau kiểm toán có sự điều chỉnh khá nhiều.

Ngay trong báo cáo tài chính bán niên tự lập và báo cáo tài chính sau soát xét, bản thân Nhà Thủ Đức cũng phải điều chỉnh khá nhiều. Cụ thể, lợi nhuận sau thuế công bố ban đầu là 104,8 tỷ đồng, nhưng sau soát xét giảm xuống chỉ còn 87,3 tỷ đồng. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế trước và sau soát xét bán niên của công ty mẹ lại tăng từ 63,9 tỷ đồng lên 71,3 tỷ đồng.

Theo lý giải của ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, Tổng giám đốc Nhà Thủ Đức trong nội dung giải trình chênh lệch trước và sau soát xét, lợi nhuận sau thuế công ty mẹ tăng là do 3 nguyên nhân chính, trong đó giá vốn hàng bán và chi tài chính trong kỳ giảm, còn chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp tăng.

Kết quả hoạt động của công ty mẹ TDH:

Trong quý III/2017, doanh thu thuần ước đạt 595,4 tỷ đồng, tăng 133,3% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt 32,3 tỷ đồng, tăng gấp 6,4 lần so với cùng kỳ.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2017, đạt 1.121 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 106,8% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt 103,5 tỷ đồng, tăng 87,1% so với cùng kỳ, hoàn thành 101,45% kế hoạch.

Chí Tín

Bình luận của bạn về bài viết...