Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
Lâm Đồng: Yêu cầu tháo dỡ công trình không phép trong sân Golf Đà Lạt
Võ Trang - 11/01/2024 16:19
 
Ngày 11/1, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng xử lý nghiêm các sai phạm tại công trình xây dựng tại sân Golf Đà Lạt.

Theo đó UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Chủ đầu tư chấp hành việc tự giác tháo dỡ các hạng mục công trình tự ý xây dựng không phép, sai phép; hoàn thành trước ngày 25/1/2024.

Quá thời hạn trên, nếu chủ đầu tư không chấp hành thì tổ chức huy động lực lượng, máy móc để thực hiện cưỡng chế, tháo dỡ các công trình sai phạm theo quy định, và hoàn thành trước ngày 15/2/2024.

Công trình không phép, sai phép tại sân golf Đà Lạt

Ngoài việc buộc tháo dỡ công trình không phép, UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Xây dựng và UBND TP Đà Lạt kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các phòng, ban, đơn vị trực thuộc và tổ chức, cá nhân có liên quan do buông lỏng công tác quản lý, không kịp thời kiểm tra, xử lý các sai phạm trên.

Liên quan vụ việc, trước đó UBND TP. Đà Lạt cũng đã ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự xây dựng đô thị đối với Công ty CP Hoàng Gia ĐL, với số tiền 240 triệu đồng về hành vi xây dựng công không phép, sai phép trong sân Golf Đà Lạt.

Cụ thể, UBND TP Đà Lạt đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Hoàng Gia ĐL. (gọi tắt Công ty Hoàng Gia) với số tiền 130 triệu đồng vì đã thực hiện hành vi xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng và thiết kế được phê duyệt tại thửa đất số 01, tờ bản đồ số 17, khu vực giáp đường Đinh Tiên Hoàng (sân Golf Đà Lạt, lỗ golf số 8), phường 1, TP Đà Lạt (tên gọi cũ Đồi Cù Đà Lạt). Công trình sai phạm (khối nhà số 2) có diện tích 1 sàn xây dựng 4.478 m2, với 4 tầng nổi và 1 tầng hầm, với tổng diện tích xây dựng xây dựng hơn 20.000 m2.

Cùng với đó, UBND TP Đà Lạt cũng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Hoàng gia với số tiền 110 triệu đồng vì đã xây dựng công trình (khối nhà số 1 thiết kế mái vòm, tại Đồi Cù Đà Lạt) sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp và thiết kế được phê duyệt. Qua kiểm tra, Cơ quan chức năng xác định tổng diện tích xây dựng sai phép của khối nhà này trên 3.000 m2.

Công trình không phép, sai phép tại sân golf Đà Lạt.

Ngoài xử phạt vi phạm hành chính, trong thời gian 90 ngày, UBND TP Đà Lạt yêu cầu Công ty Cổ phần Hoàng Gia ĐL. Người đại diện pháp luật lá bà Lê Thị Hồng Xuân - Tổng Giám đốc công ty này ngưng thi công công trình và liên hệ cơ quan chức năng, lập hồ sơ thủ tục xin phép xây dựng theo quy định. Trường hợp cơ quan thẩm quyền từ chối cấp phép xây dựng hoặc sau khi được cấp giấy phép phải tháo dỡ toàn bộ phần công trình vi phạm không phù hợp theo giấy phép xây dựng và thiết kế được duyệt. 

Liên quan vụ việc, trước đó (tháng 4/2023), UBND TP. Đà Lạt đã kiểm tra, lập biên bản và yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công, khắc phục hậu quả sai pham. Thế nhưng, đơn vị này vẫn phớt lờ cơ quan chức năng, tiếp tục thi công, xây dựng cho đến nay. 

THACO muốn làm Dự án chế biến bauxit tại Lâm Đồng kết hợp phát triển nông nghiệp
THACO đề xuất xây dựng Dự án tổ hợp kinh tế tuần hoàn liên quan khai thác, chế biến quặng bauxite tại Lâm Đồng, với tổng vốn hơn 100.000 tỷ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư