-
Khu công nghệ cao Đà Nẵng mở cửa đón dòng vốn chiến lược -
Thu hút dòng vốn chất lượng cao từ Singapore: Cơ hội đi cùng yêu cầu mới -
Quảng Ngãi gỡ vướng dự án giao thông gần 700 tỷ đồng -
Đà Nẵng hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ số 1 tỷ đồng/năm, hút nhân lực chất lượng cao -
Quảng Ngãi: Vướng mặt bằng, chủ đầu tư xin dừng nhiều dự án khai thác quỹ đất -
AEON Việt Nam khởi công trung tâm thương mại mới tại Phủ Lý, quy mô gần 1.000 tỷ đồng
Như vậy, Amata đã chính thức hoàn thành kế hoạch đầu tư 3 dự án tại Đồng Nai, như họ đã công bố cách đây gần 2 năm. Trong đó, Khu công nghiệp công nghệ cao Amata Long Thành có quy mô 410 ha, vốn đầu tư 282 triệu USD đã được cấp chứng nhận đầu tư từ giữa năm ngoái. Dự án thứ hai - Khu đô thị dịch vụ Amata Long Thành 1, diện tích hơn 5,5 ha, vốn đầu tư 23 triệu USD, đã được cấp chứng nhận đăng ký đầu tư từ hồi tháng 3/2016.
![]() |
| . |
Cộng với Dự án Thành phố Amata Long Thành mới đây, cho tới nay, Amata đã đăng ký đầu tư 614 triệu USD, cao hơn cả mức cam kết 530 triệu USD được đưa ra trước đó. Tập đoàn phát triển khu công nghiệp hàng đầu Thái Lan này có vẻ đang không hề giấu giếm tham vọng “bành trướng” trên thị trường bất động sản công nghiệp, dịch vụ Việt Nam.
Thực tế, dù đã đăng ký đầu tư hơn 600 triệu USD tại Đồng Nai, song tham vọng của Amata dường như được đặt nhiều hơn ở Dự án Amata City Hạ Long. Với vốn đầu tư đã từng được công bố lên tới 1,6 tỷ USD. Dự án đã được Amata theo đuổi nhiều năm nay, song phải tới tháng 6/2016, HĐQT Tập đoàn Amata mới thông qua quyết định thành lập liên doanh với Tập đoàn Tuần Châu (Việt Nam) để đầu tư Dự án. Nhiều khả năng, tháng 9/2016, liên doanh Amata City Hạ Long sẽ được thành lập, trong đó, Amata sẽ nắm giữ 70% cổ phần, Tuần Châu nắm 30% còn lại.
Theo kế hoạch, Amata City Hạ Long có quy mô 5.000 ha, trong đó phần lớn diện tích sẽ được dành để xây dựng khu công nghiệp, phần còn lại là đất xây dựng khu đô thị, trung tâm thương mại, giáo dục và nghiên cứu khoa học, trung tâm logistics và triển lãm. Như vậy, chỉ tính riêng quy mô đất đã gấp nhiều lần quy mô dự án mà Amata đang triển khai ở Đồng Nai. Tham vọng của Amata ở dự án này cũng lớn vô cùng, đó là sau khi hoàn thành, sẽ thu hút 1.000 doanh nghiệp đầu tư vào đây, tạo ra 300.000 việc làm và 5 tỷ USD doanh thu hàng năm.
Tham vọng lớn, nên Amata đã không ngừng đeo đuổi dự án, cho dù đã có thời điểm, Chính phủ Việt Nam thẳng thắn, Amata nên đầu tư vào các dự án hiện có, thay vì đề xuất một dự án mới ở một địa điểm mới. Amata cũng đã hơn một lần đề xuất lên Chính phủ các cơ chế ưu đãi đối với dự án này giống như một khu kinh tế, thay vì chỉ là một khu công nghiệp.
Theo lý giải của bà Somhatai Panichewa, Giám đốc điều hành của Amata Việt Nam, nếu chỉ được hưởng ưu đãi đầu tư như một khu công nghiệp, thì Amata City Hạ Long sẽ khó bề cạnh tranh với hàng loạt dự án của các nhà đầu tư VSIP, Rent-A-Port… - đều thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải ở Hải Phòng.
Tuy nhiên, đề xuất này khó có thể được chấp thuận, bởi theo quy định của pháp luật Việt Nam, chỉ đầu tư ở khu kinh tế mới được hưởng ưu đãi đầu tư ở mức cao nhất. Trong khi đó, Amata City Hạ Long chỉ nằm gần chứ không thuộc Khu kinh tế Vân Đồn, đã được thành lập tại Quảng Ninh. Khả năng thành lập một khu kinh tế mới cũng khó có thể xảy ra, bởi Chính phủ Việt Nam chủ trương không phát triển thêm các khu kinh tế, ít nhất cho tới thời điểm này.
Động thái tiếp theo của Atama tại dự án này ra sao sẽ còn phải chờ đợi. Thêm nữa, dư luận cũng đang đặt câu hỏi xung quanh dự án mà Amata đã từng dự định triển khai tại tỉnh Bình Định, nhằm đón đầu cơ hội do Tổ hợp Lọc hóa dầu Nhơn Hội, vốn đầu tư 22 tỷ USD, mang lại. Nhưng nay Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) không triển khai dự án này nữa, thì có lẽ, Amata cũng sẽ dừng bước ở Bình Định.
-
Quảng Ngãi: Vướng mặt bằng, chủ đầu tư xin dừng nhiều dự án khai thác quỹ đất -
AEON Việt Nam khởi công trung tâm thương mại mới tại Phủ Lý, quy mô gần 1.000 tỷ đồng -
Thêm nhà đầu tư đề xuất thực hiện dự án tại Khu thương mại tự do Đà Nẵng -
Loạt dự án tại KKT mở Chu Lai khởi công, khánh thành chào mừng Quốc khánh 2-9 -
Động lực đưa miền Trung trở thành trung tâm kinh tế biển -
Lâm Đồng lấy kết quả giải ngân đầu tư công làm tiêu chí KPI đánh giá cán bộ -
Thu hút FDI để Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất thuốc công nghệ cao
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
Sandoz bổ nhiệm Tổng giám đốc mới tại Việt Nam -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 3) -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 2) -
SeABank thông báo mời thầu -
Moonfolks đặt cược vào cuộc chơi lớn hơn “giá rẻ, gia công” ở Việt Nam -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 1)


