-
Đề xuất sửa đổi toàn diện Luật Nhà ở, Kinh doanh bất động sản vào năm 2026 -
Điều chỉnh tiêu chuẩn đơn vị hành chính để quản lý, không tiếp tục sáp nhập -
Thuế TP.HCM hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thuế khoán sang kê khai -
TP.HCM cần cách tiếp cận mới khi đầu tư cho mảng xanh -
Đánh giá tổng thể nguyên nhân lũ lụt, xem xét trách nhiệm các bên liên quan -
Ban hành nghị quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Sáng 26/5, các đại biểu Quốc hội đã tập trung thảo luận tại hội trường về Dự án Luật Quy hoạch. Và một trong những nội dung được các đại biểu quan tâm là xử lý các vi phạm về quy hoạch như thế nào.
“Đây là vấn đề cần đặc biệt quan tâm”, đại biểu Lê Công Đỉnh (Long An) nói và cho nhấn mạnh đến thực trạng thời gian qua, nhiều quy hoạch, nhất là quy hoạch phân khu chức năng về khu cụm công nghiệp, khu dân cư thương mại chậm hoặc không triển khai - hay còn gọi là “quy hoạch treo khá phổ biến, ảnh hưởng đến đời sống người dân trong vùng dự án cũng như trong vùng quy hoạch.
![]() |
| Đại biểu Lê Công Đỉnh- Long An. Ảnh: quochoi.vn |
“Do vướng quy hoạch nên người dân không xây dựng mới nhà cửa, không thể chuyển mục đích sử dụng đất, không thể đầu tư phát triển gây thiệt hại tài sản, lãng phí nguồn lực xã hội quốc gia. Vì vậy, tôi đề nghị Luật Quy hoạch cần quy định rõ trách nhiệm bồi thường thiệt hại của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến quy hoạch”, đại biểu Lê Công Đỉnh nhấn mạnh
Theo đại biểu Lê Công Đỉnh, về nguyên tắc và theo quy định trong Dự thảo Luật, sau khi quy hoạch được công bố, phải có kế hoạch triển khai, nhưng thực tế lâu nay, nhiều quy hoạch chậm và không được triển khai. Nhưng “chế tài không rõ”, “cứ như thế người dân lại càng khổ”.
“Biết rằng hiện nay Luật Đầu tư, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đất đai có ràng buộc về thời gian triển khai dự án cũng như có những ràng buộc chế tài, nhưng vấn đề về bồi thường thiệt hại cho người dân do không hoặc chậm triển khai dự án theo quy hoạch thì chưa được quy định rõ ràng. Do đó, tại Điều 60 tôi đề nghị bổ sung thêm nội dung chống việc chậm, không triển khai quy hoạch, quy định rõ thời gian phải triển khai hoàn thành quy hoạch đã được phê duyệt, nhất là đối với quy hoạch phân khu chức năng. Có chế tài quy định rõ trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại do chậm, không triển khai quy hoạch gây ra”, đại biểu Lê Công Đỉnh nhấn mạnh.
Đồng quan điểm này, Lê Công Nhường (Bình Định) cho biết, trước đây, chỉ một vùng, một khu đất quy hoạch treo đã khiến cho nhiều người dân lao đao, khốn khổ. Nay là quy hoạch đất cả quốc gia, nếu không thận trọng thì hậu quả sẽ rất lớn.
Vì thế, đại biểu Lê Công Nhường đề nghị nên ưu tiên quy hoạch bám vào hiện trạng đang sử dụng đất của nhân dân và doanh nghiệp, và có phương án xử lý triển khai cho phù hợp, tránh quy hoạch treo cả quốc gia. Bởi vì, sau khi công bố quy hoạch và quy hoạch được phê duyệt thì ở Điều 59 và 60 sẽ xử lý các cá nhân và tổ chức vi phạm quy hoạch, trong khi đó dự thảo chưa đề cập đến hướng xử lý khi quy hoạch khác với hiện trạng sử dụng đất của người dân và doanh nghiệp.
“Tôi nhận thấy quy hoạch là một công cụ có tính hai mặt, nếu thực hiện tốt và có cơ sở khoa học thì nó sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Nếu quy hoạch đã được thông qua mà những người thực thi không thực hiện tốt hoặc không khoa học thì nó sẽ là lực cản rất lớn cho phát triển kinh tế - xã hội và bóp chết sự đổi mới, sáng tạo. Bởi thế, tôi đề nghị Quốc hội xem xét cẩn trọng khi thông qua Dự thảo Luật, cũng như phải có biện pháp đối với đội ngũ thực thi ở giai đoạn tiếp theo”, đại biểu Lê Công Nhường nhấn mạnh.
-
Đánh giá tổng thể nguyên nhân lũ lụt, xem xét trách nhiệm các bên liên quan -
Ban hành nghị quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai -
TP.HCM muốn lập quy hoạch tổng thể theo thủ tục rút gọn -
Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Pháp -
Trung ương đã thống nhất thông qua báo cáo về công tác nhân sự Đại hội XIV -
[Longform] “Thời điểm vàng” để TP.HCM tái cấu trúc bằng TOD -
Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khóa XIII của Tổng Bí thư Tô Lâm
-
1
Thông tin mới về tiến độ giải phóng mặt bằng đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam -
2
Chuyển đổi mô hình tăng trưởng: Những cuộc đối thoại ở lằn ranh - Bài 3: Trước “ngưỡng cửa” thập kỷ thịnh vượng -
3
Dựng “hàng rào pháp lý” với tiền mã hóa để giữ dòng vốn quốc gia - Bài 1: “Cơn lốc” 220 tỷ USD và nghịch lý nền kinh tế song song -
4
Tin vắn Đầu tư Online ngày 24/12
-
FE CREDIT ghi dấu chiến lược “khách hàng làm trọng tâm” qua các ưu đãi thiết thực -
Muamau và Muamau Seller: Làn gió mới trong ngành thương mại điện tử Việt Nam -
Labdiamond Việt Nam đưa người Việt bắt nhịp xu hướng kim cương toàn cầu -
BSR đạt mốc doanh thu hợp nhất 140.000 tỷ đồng
-
HD SAISON ghi dấu ấn tại APEA 2025 với giải thưởng Doanh nghiệp Xuất sắc châu Á -
DannyGreen mở rộng diện tích canh tác, ổn định nguồn cung rau hữu cơ cho người việt

