Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 05 tháng 03 năm 2024,
Lần đầu tiên tổ chức Festival Quốc tế hàng lúa gạo tại Việt Nam
Nguyễn Ngân - 01/12/2023 10:25
 
Festival được tổ chức trong bối cảnh Việt Nam đang hướng tới trở thành quốc gia tiên phong trong sản xuất lúa chất lượng, giảm phát thải, phát triển theo hướng xanh và bền vững.

Thông tin này được đưa ra tại buổi Họp báo giới thiệu về Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức ngày 1/12 tại TP.HCM.

Được biết, từ lần đầu tiên tổ chức vào năm 2009 tới nay, đây là lần thứ 6 Festival ngành hàng Lúa gạo diễn ra và là lần đầu tiên được nâng quy mô trở thành một Festival ngành hàng quốc tế.

Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023 mở ra cơ hội giới thiệu tiềm năng, thế mạnh sản xuất, chất lượng hạt gạo và tạo đà thúc đẩy cho thương mại lúa gạo quốc gia. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để Việt Nam đưa ra thông điệp với thế giới về một quốc gia có trách nhiệm với nền lương thực, thực phẩm toàn cầu.

Sự kiện cũng nhằm thực hiện Đề án Phát triển bền vững một triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 27/11/2023, góp phần to lớn trong việc thực hiện cam kết của Chính phủ về giảm phát thải khí nhà kính tại Hội nghị COP26.

Họp báo giới thiệu về Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023.

Ông Đồng Văn Thanh, Phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang thông tin, Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo năm nay có sự tham gia của quan chức Bộ Nông nghiệp một số nước trên thế giới, với khoảng 200 đại biểu quốc tế tham dự và có phát biểu, tham luận tại các cuộc Hội nghị, hội thảo.

“Đây là những chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia lúa gạo hàng đầu trong và ngoài nước, tỉnh Hậu Giang tin tưởng sẽ giúp ích thông qua những giải pháp, đề xuất cho ngành hàng lúa gạo Việt Nam tiến thêm những bước phát triển bền vững”, ông Thanh nói.

Trong khi đó, thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Trung cho biết, Festival lần này được kỳ vọng sẽ là cơ hội để các địa phương, doanh nghiệp, người nông dân có cơ hội được tiếp cận với những kiến thức sản xuất mới, các công nghệ mới, các tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại đang ứng dụng trong chuyển đổi số ngành nông nghiệp nói chung và sản xuất lúa gạo nói riêng; đáp ứng yêu cầu số hóa ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới thông minh, bền vững. Từ đó, tạo ra những bước đi vững chắc, mang tính đột phá cho ngành lúa gạo Việt Nam, đáp ứng yêu cầu của xu thế quốc tế mới.

Trong thời gian tổ chức từ 11-15/12/2023, Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo sẽ diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn như triển lãm "Con đường lúa gạo Việt Nam" tại bờ kè Kênh xáng Xà No (TP. Vị Thanh); triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội, sản xuất lúa gạo của các tỉnh thành cả nước; triển lãm chuỗi giá trị ngành hàng lúa gạo; triển lãm "Lúa gạo Việt - Thương hiệu Việt - Tự hào của người Việt"; triển lãm "Lúa gạo quốc tế", triển lãm "Nông nghiệp số - Nền tảng phát triển bền vững"; triển lãm "Nông nghiệp xanh - Công nghệ sạch"; triển lãm của ngành "Ngân hàng phục vụ sự phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới"; triển lãm ngành du lịch… cùng các buổi hội nghị, hội thảo xoay quanh các vấn đề đang nóng của ngành lúa gạo.

Dự kiến tại Festival sẽ mời Tổ chức Guiness Việt Nam xác lập 3 kỷ lục Việt Nam: sự kiện công diễn và chế biến 200 món bánh làm từ gạo nếp; Con đường lúa gạo Việt Nam; Bản đồ lúa gạo đặc sản Việt Nam.
Châu Phi mong muốn học hỏi kinh nghiệm chuyển đổi ngành lúa gạo của Việt Nam
Ngành khoa học nông nghiệp châu Phi mong muốn được Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực, từ đó chuyển đổi hiệu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư