Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 12 năm 2021, 16:23:02
Lãnh đạo Công ty KaiYang Việt Nam thất hứa, công nhân tiếp tục chờ đợi
Thanh Sơn - 15/08/2019 22:05
 
Sau khi Ban giam đốc Công ty TNHH KaiYang “biến mất” không rõ lý ro, hơn 2.200 công nhân đã rơi vào cảnh hoang mang vì có nguy cơ thất nghiệp. Chủ tịch Công đoàn Công ty đã liên hệ với Chủ tịch Hội đồng Quản trị (đang ở Đài Loan) và thống nhất 14/8 sẽ sang Việt Nam giải quyết tồn tại, nhưng vị này đã không quay lại như kế hoạch.
TIN LIÊN QUAN

Sáng nay (15/8), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm việc với thành phố Hải Phòng về sự việc Ban lãnh đạo Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam (100% vốn Đài Loan) bỏ đi không rõ lý do, khiến 2.200 người lao động công ty lo lắng, bức xúc.

Tại buổi làm việc, Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng xác định Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam hiện còn nợ công nhân khoảng 30 tỷ đồng tiền lương và nợ ngân hàng trên 149 tỉ đồng. Công ty cũng mới đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động đến hết tháng 4/2019 và nợ bảo hiểm xã hội từ tháng 5 đến nay với số tiền hơn 9,5 tỷ đồng và cũng chưa giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, nghỉ việc... cho khoảng 300 công nhân lao động. Hiện, công ty “mẹ” của công ty TNHH Kai Yang Việt Nam vẫn tỏ rõ thiện chí và khả năng thanh toán các khoản nợ như công ty có một lô hàng chưa xuất trị giá khoảng 25 tỉ đồng. Phía công ty “mẹ” tại Đài Loan (Trung Quốc) cũng chuyển vào ngân hàng 165.000 USD, tương đương hơn 3 tỉ đồng Việt Nam.

Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm việc với công đoàn Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam. Ảnh: Thanh Nga
Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm việc với công đoàn Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam. Ảnh: Thanh Nga

Tuy nhiên, ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho rằng, phải chuẩn bị các phương án trong tình huống xấu nhất như trường hợp Tổng công ty phía Đài Loan tuyên bố phá sản. “Trong quá trình làm việc, chúng ta sẽ phải tìm cách trao đổi để giải quyết các vấn đề, vướng mắc với đại diện pháp lý của công ty trong lúc này nhằm giảm thiểu các thiệt hại để từ đó sớm ổn định, bảo đảm giải quyết tốt quyền lợi cho người lao động”, ông Hải cho biết.

Trước đó, vào sáng ngày 14/8, các công nhân của công ty TNHH Kai Yang Việt Nam đã có mặt tại trụ sở công ty (địa chỉ 196 Hoàng Quốc Việt, quận Kiến An, Hải Phòng), bởi trước đó, họ nghe thông tin là ngày 14/8, lãnh đạo Tổng công ty từ Đài Loan (Trung Quốc) sẽ bay sang trực tiếp để đến giải quyết tình hình. Tuy nhiên, đến hơn 11 giờ cùng ngày, Ban giám đốc công ty vẫn không xuất hiện, khiến công nhân vô cùng bức xúc. Nhiều công nhân cho rằng, họ cần một câu trả lời chính đáng, chủ doanh nghiệp trả lương cho người lao động.

Hàng nghìn công nhân vẫn chờ đợi để được giải quyết quyền lợi chính đáng. Ảnh: CTV
Hàng nghìn công nhân vẫn chờ đợi để được giải quyết quyền lợi chính đáng. Ảnh: CTV

Như báo Đầu tư đã đưa tin, vào ngày 12/8, khi toàn bộ công nhân đến Công ty TNHH KaiYang (địa chỉ tại số 196 đường Hoàng Quốc Việt, phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, TP Hải Phòng) để làm việc thì phát hiện công ty đã bị niêm phong tài sản. Đến khoảng 8h30, công nhân mới được phép vào trong các phân xưởng để lấy đồ đạc cá nhân, nhưng phải chịu sự giám sát chặt chẽ của lực lượng bảo vệ và các nhân viên của ngân hàng SeABank. Trong khi đó, từ chiều 11/8 đến khoảng 22h cùng ngày, Tổng Giám đốc KaiYang là ông Huang Chang Che và 17 cán bộ, nhân viên kỹ thuật người Đài Loan, Trung Quốc đang làm việc tại đây đã bỏ đi khỏi trụ sở, không rõ lý do. Trong khi đó, công ty đang nợ lương công nhân 1 tháng 12 ngày chưa trả. Bên cạnh đó, Công ty KaiYang hiện còn đang nợ bảo hiểm xã hội từ tháng 5,6,7/2019, tương đương khoảng 9,5 tỷ đồng.

Ngay trong chiều 12/8, lãnh đạo UBND thành phố Hải Phòng họp với các sở, ngành, đơn vị liên quan về sự việc này. Lãnh đạo UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND quận Kiến An tăng cường phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố tiếp tục nắm bắt tình hình, phối hợp với phía công ty có phương hướng giải quyết kịp thời, ưu tiên giải quyết chế độ, quyền lợi người lao động, nhất là trường hợp ốm đau, thai sản.

Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam là công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất giày da trên địa bàn từ năm 2005. Công ty có 100% vốn nước ngoài, do người Trung Quốc quản lý. Hiện công ty đang quản lý, sử dụng 2.200 lao động, gần 200 nhân viên văn phòng. Trung bình mỗi công nhân làm việc tại đây được trả từ 9 - 10 triệu đồng/tháng. 

Ban Giám đốc Công ty KaiYang “biến mất” không rõ lý do: Hải Phòng họp khẩn
Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng vừa có cuộc họp khẩn với các Sở, ban ngành liên quan về việc lãnh đạo Công ty TNHH KaiYang...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư