-
Đà Nẵng yêu cầu tiếp tục tháo gỡ cho 354 dự án khó khăn, vướng mắc
-
Nghệ An duyệt quy hoạch Khu công nghiệp rộng 484 ha -
Làm rõ phương án đầu tư PPP cao tốc Nha Trang - Đà Lạt vốn 25.058 tỷ đồng -
Bộ Xây dựng hướng dẫn áp dụng cầu cạn cho các dự án đường bộ cao tốc -
TP.HCM thu hút FDI đạt 6,8 tỷ USD sau nửa năm, tăng gấp đôi cùng kỳ -
Thưởng lãm Quy hoạch tổng thể Thủ đô 100 năm bằng sa bàn và 3D Mapping
| Quốc lộ 4D bị đánh giá là nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông |
Ông Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký tờ trình đề nghị Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương Dự án xây dựng đường nối cao tốc Nội Bài – Lào Cai đến Sa Pa.
Theo đó, Dự án sẽ đầu tư xây dựng 2 tuyến, gồm cải tạo tuyến Quốc lộ 4D hiện hữu dài 29,2 km và xây mới 22,2 km Tỉnh lộ 155 với tổng mức đầu tư Dự án là 2.510 tỷ đồng, dự kiến đầu tư theo hình thức PPP, loại hợp đồng BOT.
Dự án phân kỳ đầu tư theo 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn I (2018 – 2020) sẽ đầu tư xây mới tỉnh lộ 155 đoạn từ nút giao với đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đến Km13+8--, kết nối với Quốc lộ 4D tại Km 117 +550 (bao gồm cả cầu Móng Sến và đường dẫn 2 đầu cầu). Kinh phí thực hiện là 1.382 tỷ đồng. Giai đoạn II, sẽ đầu tư hoàn thành toàn tuyến theo quy mô Dự án với kinh phí là 1.128 tỷ đồng.
Đối với giai đoạn I, Lào Cai đề xuất đầu tư theo hình thức BOT, trong đó phần vốn tham gia của ngân sách Nhà nước là 500 tỷ đồng; vốn từ nguồn thu tiền thuê đất và tăng thu ngân sách tỉnh giai đoạnu 2016 – 2020 là 79 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu và vốn tín dụng của nhà đầu tư BOT là 803 tỷ đồng.
Để hoàn vốn, Dự án sẽ sử dụng doanh thu tại trạm thu phí không dừng đặt trong phạm vi cầu Móng Sến để tiến hành thu phí các phương tiện lưu thông qua cầu, trong thời gian 24 năm.
Trước đó, vào tháng 5/2018, với lý do là để triển khai Nghị quyết số 437/NQ – UBTVQH14, trong đó có nội dung chỉ áp dụng đầu tư BOT đối với các tuyến đường mới để đảm bảo quyền lựa chọn cho người dân, không đầu tư các dự án cải tạo, nâng cấp các tuyến đường độc đạo hiện hữu, UBND tỉnh Lào Cai đã xin chuyển đổi hình thức đầu tư Dự án xây dựng đường nối cao tốc Nội Bài – Lào Cai đến Sa Pa từ BOT sang đầu tư bằng ngân sách nhà nước đối với một số đoạn tuyến cấp bách.
Ngoài việc chưa từng có tiền lệ (chuyển từ PPP sang vốn đầu tư công), Dự án được dự báo là sẽ mất rất nhiều thời gian để thẩm định, cân đối vốn trong khi nhu cầu đầu tư là rất cấp bách.
Được biết, Dự án này từng được UBND tỉnh Lào Cai khởi công vào năm 2016 với nhà đầu tư được lựa chọn là Liên danh Công ty CP Đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi – Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc – Công ty Tập đoàn Xây dựng miền Trung – Công ty CP thương mại nước giải khát Khánh An. Nhà đầu tư được thu phí cả tuyến QL4D và TL155, trong thời gian 24 năm.
-
TP.HCM thu hút FDI đạt 6,8 tỷ USD sau nửa năm, tăng gấp đôi cùng kỳ -
Thưởng lãm Quy hoạch tổng thể Thủ đô 100 năm bằng sa bàn và 3D Mapping -
74,6 tỷ USD vốn FDI tạo nền tảng để Hà Nội mở chu kỳ thu hút đầu tư mới -
Đắk Lắk xây dựng KKT Nam Phú Yên thành cực tăng trưởng động lực phía Đông -
Xác định danh tính nhà đầu tư dự án điện gió 1.909 tỷ đồng tại Quảng Trị -
Đồng Tháp thu ngân sách đạt 13.523 tỷ đồng trong nửa đầu năm -
Khánh Hòa kiên quyết từ chối các dự án có công nghệ lạc hậu, phát thải cao
-
Phát huy tối đa năng lực hạ tầng logistic, đảm bảo nguồn cung than -
ACC tiếp nối hành trình 20 năm chuyển động cùng Việt Nam
-
Marriott International bổ nhiệm ông Sander Looijen làm Phó chủ tịch Phụ trách thị trường Việt Nam -
Tái cấu trúc và M&A: Động lực cho chu kỳ tăng trưởng mới của doanh nghiệp Việt -
FPT và Microsoft “bắt tay” thúc đẩy chuyển đổi AI và đổi mới sáng tạo trên toàn châu Á -
Gánh nặng RSV ở người cao tuổi tại Việt Nam và châu Á - Thái Bình Dương
