Đặt mua báo in| Ngày 03 tháng 02 năm 2023, 08:31:50
Linh hoạt phương pháp bầu cử tại các nơi đang bị cách ly y tế
D.Ngân - 14/05/2021 18:08
 
Tại Bệnh viện K sẽ bố trí 2 thùng phiếu lưu động để 3.400 người gồm cán bộ, y bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang cách ly thực hiện đầy đủ quyền bầu cử.

Tham gia trả lời trực tuyến về bầu cử đại biểu quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 do báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức sáng 14/5, ông Bùi Văn Cường, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia nhấn mạnh, việc tổ chức bầu cử phải bảo đảm yêu cầu nghiêm ngặt về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

TS.Trần Doãn Tiến, Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phát biểu tại cuộc phỏng vấn trực tuyến.

Theo ông Cường, trong trường hợp dịch Covid-19 bùng phát dẫn đến không thể tổ chức được việc bỏ phiếu vào đúng ngày bầu cử hoặc đối với địa phương do dịch bệnh phải áp dụng biện pháp cách ly, phong tỏa xã hội thì Ủy ban bầu cử cấp tỉnh sẽ chủ động đề xuất, kịp thời báo cáo rõ phương án.

Trong đó phải nêu rõ thời điểm, cách thức thực hiện việc bỏ phiếu và những công việc cần thực hiện khác để Hội đồng bầu cử quốc gia xem xét, quyết định.

Tổng thư ký Quốc hội cho hay, ngay tại thời điểm hiện nay, một số địa phương cũng đã, đang phải tính đến các phương án tổ chức bỏ phiếu trong bối cảnh phòng chống dịch, đảm bảo an toàn.

Tại Hà Nội, sẽ có thêm các biện pháp phòng chống dịch tại nơi bầu cử và có phương án riêng đối với các điểm cách ly, phong tỏa. Ủy ban bầu cử TP Hà Nội đã kiến nghị Hội đồng Bầu cử quốc gia về các phương án đặc thù tổ chức bầu cử tại các điểm cách ly y tế.  

Chẳng hạn, tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều sẽ bố trí 2 thùng phiếu lưu động để 3.400 người gồm cán bộ, y bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang cách ly thực hiện đầy đủ quyền bầu cử.

Nếu địa điểm bỏ phiếu đang thực hiện giãn cách xã hội, sẽ xử lý khử khuẩn phiếu bầu và thùng phiếu, đảm bảo giữ khoảng cách 2m giữa những người tham dự. Đồng thời, bố trí thời gian bỏ phiếu và phân luồng từ xa phù hợp cho cử tri từng khu vực, điểm dân cư.

Riêng trường hợp tổ chức cho cử tri đang cách ly tại nhà bỏ phiếu, phải hạn chế tối đa tiếp xúc gần, đụng chạm trực tiếp. Sau khi bàn giao thùng phiếu phải sát khuẩn, vệ sinh cá nhân trước khi rời khỏi khu vực bỏ phiếu, tự cách ly 14 ngày tại nhà.

Dự kiến trước ngày bầu cử 5 ngày, Ủy ban bầu cử TP sẽ có hướng dẫn chi tiết về việc tổ chức bầu cử giãn tiến độ cử tri đi bầu, phân theo khu vực, theo giờ để bảo đảm phòng chống dịch.

Cuộc phỏng vấn trực tuyến với độc giả của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức vào thời điểm cận kề ngày bầu cử cũng nhằm hướng tới mục tiêu làm cho mọi cử tri cả nước nắm vững được những nội dung chủ yếu của Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND, nhất là các quy định về quyền và nghĩa vụ của công dân trong bầu cử; các quy định về tiêu chuẩn ĐBQH, đại biểu HĐND, giúp cử tri có cơ sở lựa chọn và bầu được những người có đủ tiêu chuẩn tham gia vào QH khóa XV và HĐND các cấp.

Đặc biệt, qua cuộc phỏng vấn trực tuyến nêu bật được sự hưởng ứng, ủng hộ của các bộ, ngành, địa phương và mọi tầng lớp nhân dân trong việc tích cực chuẩn bị hướng tới ngày bầu cử 23/5; từ đó, giới thiệu với nhân dân trên thế giới biết được không khí dân chủ trong quá trình bầu cử; góp phần đấu tranh, phản bác thông tin, quan điểm sai trái, xuyên tạc phá hoại cuộc bầu cử, lợi dụng bầu cử để kích động, gây rối, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chống phá Đảng và Nhà nước...

Theo TS.Trần Doãn Tiến, Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, cuộc phỏng vấn trực tuyến được tổ chức với mục tiêu giúp cử tri thấy rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử; ủng hộ nhiệt tình, tích cực tham gia cuộc bầu cử, làm cho ngày bầu cử thực sự trở thành ngày hội của toàn dân.

Những câu hỏi được giải đáp trong cuộc phỏng vấn giúp cử tri có thể nắm vững được những nội dung chủ yếu của Luật bầu cử ĐBQH, Luật bầu cử đại biểu HĐND, nhất là các quy định về quyền và nghĩa vụ của công dân trong bầu cử; các quy định về tiêu chuẩn ĐBQH, đại biểu HĐND, giúp cử tri có cơ sở lựa chọn và bầu được những người có đủ tiêu chuẩn tham gia vào Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp.

Đặc biệt, cuộc phỏng vấn trực tuyến góp phần giới thiệu với nhân dân trên thế giới không khí dân chủ trong quá trình bầu cử của nước ta; góp phần đấu tranh, phản bác thông tin, quan điểm sai trái, xuyên tạc phá hoại cuộc bầu cử, lợi dụng bầu cử để kích động, gây rối, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chống phá Đảng và Nhà nước.

Hà Nội: Sẵn sàng các kịch bản để tổ chức bầu cử thành công
Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trả lời báo chí về việc chuẩn bị các kịch bản để tổ chức bầu cử thành công khi...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư