Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 05 tháng 03 năm 2024,
Lộc Trời 28 và Nàng Hoa 9 được vinh danh “Gạo ngon nhất thế giới 2023”
Duy Bắc - 01/12/2023 13:48
 
Ngày 30/11/2023, Việt Nam vừa được vinh danh “Gạo ngon nhất thế giới 2023” tại Cuộc thi gạo ngon thế giới trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Hội nghị lúa gạo quốc tế lần thứ 15 năm 2023.

Lộc Trời 28 và Nàng Hoa 9 là hai giống lúa đặc biệt của CTCP Tập đoàn Lộc Trời (mã LTG – sàn UPCoM) đã cùng với 4 giống từ hai doanh nghiệp khác từ Việt Nam cùng nhau tham gia tranh tài và góp phần vào chiến thắng cho lúa gạo Việt Nam.

Lộc Trời 28 và Nàng Hoa 9 được vinh danh “Gạo ngon nhất thế giới 2023”
Lộc Trời 28 và Nàng Hoa 9 được vinh danh “Gạo ngon nhất thế giới 2023”

Trong khuôn khổ Hội nghị thương mại lúa gạo toàn cầu được tổ chức tại Cebu, Philippines do The Rice Trader tổ chức, cuộc thi Gạo ngon thế giới lần này quy tụ trên 30 giống lúa từ 10 quốc gia, như Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Ấn độ, Philippines…. Ngay từ khâu chuẩn bị, mang quyết tâm giành vinh quang cho lúa gạo Việt Nam, Lộc Trời đã chọn ra 2 giống lúa đặc biệt nhất, thành quả của rất nhiều năm lai tạo và khảo nghiệm – Lộc Trời 28 và Nàng Hoa 9 – đến với đấu trường quốc tế này.

Cánh đồng trồng giống Lộc Trời 28 (Nguồn: Lộc Trời)

Kỹ sư nông nghiệp 3 cùng nông dân đi thăm đồng lúa Lộc Trời 28 (Nguồn: Lộc Trời)

Lộc Trời 28, giống lúa được chọn từ hơn 2.000 cá thể từ các tổ hợp lai giữa Lộc Trời 1 và Basmati, khả năng chống chịu sâu bệnh, hạt gạo dài, trắng trong, thon thả, cho cơm mềm dẻo, hương thơm kết hợp giữa mùi lài và lá dứa, vị ngọt đậm đà. Lộc Trời 28 đã được vinh danh “Gạo ngon nhất thế giới 2018” tại The 5th Continental Rice Traders Conference – CRTC 2018 tổ chức tại Trung Quốc và tiếp tục đăng quang “Gạo ngon nhất Việt Nam” tại Festival lúa gạo Vĩnh Long lần thứ 5, năm 2022.

Nàng Hoa 9, là tâm huyết nghiên cứu, lai tạo của kỹ sư nông nghiệp Lê Hùng Lân, Công ty TNHH Hạt Giống Hoa Tiên, đã trao lại cho Lộc Trời toàn quyền sở hữu, phát triển, đưa vào sản xuất giống để phục vụ bà con nông dân mọi miền tổ quốc từ tháng 5/2023. Nàng Hoa 9 cho hạt gạo thon dài, cơm mềm dẻo, đậm vị và là một trong 9 giống lúa thơm được cấp hạn ngạch miễn thuế xuất khẩu vào thị trường EU theo hiệp định thương mại EVFTA.

Kết quả chung cuộc cho Việt Nam – Gạo ngon nhất thế giới 2023. Vượt trên Campuchia, vượt trên Ấn độ - quốc gia xuất khẩu hàng đầu thế giới.

Ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lộc Trời chia sẻ: “Lộc Trời và đội ngũ người Lộc Trời vô cùng vui mừng với chiến thắng của lúa gạo Việt Nam! Chúng tôi rất vinh dự và tự hào đã được đóng góp vào chiến thắng này bằng hai giống lúa đặc biệt - Lộc Trời 28 và Nàng Hoa 9 và chắc chắn, cùng với chiến thắng này, chúng ta có thêm tự hào và tự tin về tầm vóc của lúa gạo Việt Nam trên thương trường quốc tế.

Với hệ sinh thái nông nghiệp ngày càng hoàn thiện và chuỗi giá trị lúa gạo từ hạt giống đến hạt gạo của mình, Lộc Trời và các đơn vị thành viên tập đoàn càng thêm quyết tâm gắn bó cùng bà con nông dân, mở rộng liên kết sản xuất, tham gia tích cực vào đề án 1 triệu ha vừa được Chính phủ chấp thuận để cung ứng nguồn giống xác nhận, đặc biệt cho 2 giống vừa đoạt giải, Lộc Trời 28 và Nàng Hoa 9, khuyến khích bà con thực hiện quy trình canh tác khoa học cùng sử dụng bộ giải pháp chăm sóc và bảo vệ cây trồng hài hòa sinh học – hữu cơ – hóa học để bảo vệ và tiết kiệm tài nguyên đất và nước, giảm lượng hóa chất rải xuống đồng ruộng thông qua việc cơ giới hóa… theo đúng các tiêu chí về sản xuất lúa gạo bền vững, đảm bảo bao tiêu lúa, phát huy năng lực sản xuất và chế biến lúa gạo để luôn có thể cung cấp gạo ngon, gạo mới, chất lượng cao đến người tiêu dùng trong và ngoài nước”.

FMO muốn thu xếp gói tín dụng 90 triệu USD cho Lộc Trời
Ngân hàng Phát triển doanh nghiệp Hà Lan (FMO) vừa trao Ý định thư về thu xếp gói thỏa thuận tín dụng trị giá 90 triệu USD cho CTCP Tập đoàn Lộc...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư