Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 30 tháng 11 năm 2023, 12:09:37
Long An không muốn giữ vai trò điều phối Dự án vành đai 4 TP.HCM
Bảo Như - 05/05/2023 17:52
 
UBND tỉnh Long An đề xuất Chính phủ giao Bộ Giao thông - Vận tải giữ vai trò là cơ quan đầu mối tổng hợp, điều phối Dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 4 TP.HCM.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

UBND tỉnh Long An vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phó thủ tướng Trần Hồng Hà để báo cáo các khó khăn trong việc giao tỉnh Long An là cơ quan đầu mối tổng hợp, điều phối Dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 4 TP.HCM.

Trong công văn do ông Trần Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Long An ký nêu rõ, Long An là một địa phương vùng ven của TP.HCM. Tuy có đoạn vành đai 4 TP.HCM đi qua địa bàn là dài nhất (từ kênh Thầy Cai đến Hiệp Phước dài 78,3 km, đã bao gồm đoạn qua khu vực Hiệp Phước thuộc địa phận TP.HCM), Long An cũng không thể đại diện cho cả vùng.

Xét về khía cạnh pháp lý, Long An không đủ tầm ảnh hưởng để tổng hợp, điều phối, triển khai dự án tầm cỡ lớn có tính chất liên vùng (theo kinh nghiệm, Hà Nội từng là cơ quan điều phối triển khai Dự án vành đai - vùng Thủ đô, bởi Hà Nội là trung tâm và có thể lãnh đạo toàn vùng được quy định tại Luật Thủ đô).

Xét về khía cạnh kinh nghiệm, Long An cũng chưa từng triển khai dự án lớn như vậy. Do đó, nếu giao tỉnh Long An làm cơ quan tổng hợp, điều phối của Dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 4 TP.HCM là rất khó và có thể sẽ gây chậm trễ cho việc triển khai công trình theo kế hoạch.

Bên cạnh đó, Long An là một trong 13 tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, việc giao tỉnh Long An tổng hợp, điều phối thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 4 TP.HCM với các tỉnh, thành phố thuộc vùng Đông Nam Bộ là không phù hợp.

Mặt khác, Dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 4 TP.HCM thuộc dự án nhóm A cần thông qua Quốc hội. Vì vậy, việc giao nhiệm vụ cho một cơ quan tổng hợp, điều phối đủ mạnh về mặt pháp lý, có kinh nghiệm thực hiện nhiều dự án lớn, có tính chất trọng điểm Quốc gia sẽ phù hợp hơn là để một tỉnh hoặc TP.HCM đại diện triển khai, phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Quốc hội.

“Với các khó khăn nêu trên, UBND tỉnh Long An đề xuất Chính phủ giao Bộ Giao thông - Vận tải là cơ quan đầu mối tổng hợp, điều phối Dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 4 TP.HCM”, lãnh đạo UBND tỉnh Long An mong muốn.

Trước đó, tại buổi làm việc vào ngày 15/4/2023 của Thường trực Chính phủ với Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì, Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Văn Thắng có đề xuất Thủ tướng Chính phủ giao tỉnh Long An là cơ quan đầu mối tổng hợp, điều phối Dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 4 TP.HCM trên cơ sở là địa phương có đoạn dài nhất đi qua.

Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị Thủ tướng phương án kết nối tỉnh Bình Phước với Vành đai 4 TP.HCM
Đây là phương án kết nối tỉnh Bình Phước với vành đai 4 TP.HCM (không qua cầu Mã Đà) dài khoảng 71km, ảnh hưởng thấp nhất đến khu dự trữ sinh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư