Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 07 tháng 12 năm 2023, 00:08:12
Long An: Xuất hiện kịch bản lừa đảo “con đang cấp cứu”
Vũ Quyền - 09/03/2023 11:14
 
Trên địa bàn tỉnh Long An xuất hiện trường hợp mạo danh giáo viên gọi điện, yêu cầu phụ huynh chuyển tiền để làm thủ tục cấp cứu cho con.

Ngày 8/3, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An đã có công văn gửi Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố và hiệu trưởng, giám đốc các đơn vị trực thuộc sở về việc cảnh giác với phương thức thủ đoạn mạo danh thầy, cô giáo để lừa tiền của phụ huynh học sinh.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An, trong thời gian gần đây, ở nhiều địa phương đã xảy ra tình trạng phụ huynh học sinh bị kẻ gian mạo danh thầy, cô giáo gọi điện báo con em đang học ở trường bị tai nạn phải cấp cứu tại bệnh viện, yêu cầu phụ huynh chuyển tiền gấp vào tài khoản được cung cấp.

Gần nhất, ngày 7/3, một phụ huynh Trường Tiểu học Huỳnh Văn Tạo, huyện Đức Hòa bị người lạ tự xưng là giáo viên chủ nhiệm, gọi điện thoại yêu cầu chuyển gấp 50 triệu đồng để làm thủ tục nhập viện cho con đang cấp cứu. Nhận được tin báo, phụ huynh đã đến trường gặp giáo viên chủ nhiệm và sau đó đến công an địa phương trình báo.

Nhiều phụ huynh đã bị kẻ gian chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng bởi kịch bản “con đang cấp cứu”.
Nhiều phụ huynh đã bị kẻ gian chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng bởi kịch bản “con đang cấp cứu”.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An đề nghị Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, thủ trưởng các đơn vị, trường học thông tin rộng rãi cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh về các thủ đoạn lừa đảo để có sự cảnh giác, chủ động phòng ngừa tránh sập bẫy của tội phạm. Khi phát hiện các trường hợp như trên cần báo gấp cho cơ quan công an gần nhất để có biện pháp xử lý.

Trước đó, trên địa bàn TP.HCM xuất hiện một số đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua thủ đoạn mạo danh là giáo viên hoặc nhân viên bệnh viện liên hệ trực tiếp các phụ huynh báo tin về việc học sinh, người nhà bị tai nạn, đang nhập viện cấp cứu tại một số bệnh viện, yêu cầu phải chuyển tiền nhanh để đóng viện phí.

Công an TP.HCM đã cảnh báo, khi nhận thông tin về việc người thân đang bị tai nạn… người dân cần liên hệ cơ quan, công ty, trường học nơi người thân đang công tác, làm việc, học tập để kiểm tra, kiểm chứng thông tin. Trường hợp không có căn cứ rõ ràng (thông báo thu viện phí của cơ sở khám chữa bệnh…), người dân tuyệt đối không chuyển tiền theo yêu cầu của đối tượng để phòng ngừa việc bị đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Khi bị đối tượng lừa đảo hoặc phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cần liên hệ ngay với cơ quan công an nơi gần nhất (công an phường, xã, thị trấn, công an quận, huyện, TP. Thủ Đức) hoặc liên hệ Trực ban Công an thành phố (qua số điện thoại 069.3187.344), Trực ban Phòng Cảnh sát hình sự (qua số điện thoại 069.3187.200) để cung cấp thông tin, phối hợp cơ quan công an nhanh chóng điều tra, xử lý.

Cảnh báo mạo danh bệnh viện để bán thuốc và lừa đảo bệnh nhân
Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 liên tiếp nhận được phản ánh của nhân dân và người bệnh về tình trạng một số đối tượng với nhiều...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư