Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 10 tháng 12 năm 2023, 06:44:53
Lotte Accelerator và VSVA "bắt tay" chiến lược thúc đẩy thị trường vốn đầu tư mạo hiểm cho startup Việt
Kỳ Thành - 20/10/2017 09:47
 
Ngày 25/10 tới đây, Lotte Accelerator và Vietnam Silicon Valley Accelerator (VSVA) sẽ chính thức công bố Hợp tác chiến lược giữa Lotte Accelerator và Vietnam Silicon Valley Accelerator nhằm thúc đẩy thị trường vốn đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam.
Lễ kí kết MOU giữa VSVA, Lotte Acccelrator và BK Holdings 2016
Lễ kí kết MOU giữa VSVA, Lotte Acccelrator và BK Holdings 2016

Với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành một nước công nghệ phát triển đồng thời là một thị trường tiềm năng thu hút đầu tư mạo hiểm và nguồn lực chất xám, cái "bắt tay" chiến lược giữa Lotte Accelerator và Vietnam Silicon Valley Accelerator nhằm mang đến những hỗ trợ tốt nhất cho cộng đồng startup Việt Nam. Sự hợp tác này đồng thời đánh dấu sự thành lập Quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên của Việt Nam dành riêng cho startup trong giai đoạn ban đầu, với hy vọng sẽ trở thành chất xúc tác mạnh mẽ cho thị trường đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam.

Hai bên kỳ vọng thỏa thuận này sẽ tạo ra một hành lang mới để các tập đoàn trong và ngoài nước đầu tư vào startup Việt Nam thông qua việc hợp tác với các Tổ chức thúc đẩy kinh doanh.

Trong những năm gần đây, Việt Nam dần trở thành điểm đến hấp dẫn với nhà đầu tư với hơn 100.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới năm 2016 và hơn 25,48 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài được rót vào thị trường. Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực không ngừng và thể hiện quyết tâm bằng việc ban hành và thực hiện Quyết định số 844/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”. Đề án hướng tới việc xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp sôi nổi và một thị trường vốn đầu tư mạo hiểm bền vững làm nền tảng thúc đẩy ứng dụng công nghệ đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp nói riêng và tăng trưởng của cả nền kinh tế nói chung.

Xác định Việt Nam là một thị trường startup giàu tiềm năng, năm 2016, Lotte - Tập đoàn lớn thứ năm Hàn Quốc đã thành lập quỹ Lotte Accelerator Fund I với quy mô quản lý quỹ 85 triệu USD để đầu tư startup. Cũng trong năm 2016, Lotte Accelerator đã xây dựng chiến lược để hỗ trợ startup tại Việt Nam với dấu mốc là “Lotte Accelerator Awards 2016”.

Vietnam Silicon Valley Accelerator là tổ chức Thúc đẩy kinh doanh đầu tiên được thành lập tại Việt Nam dựa trên những nghiên cứu từ Đề án Vietnam Silicon Valley - Đề án đầu tiên của Chính phủ Việt Nam hỗ trợ trực tiếp cho startup.

Trong suốt gần 4 năm hoạt động, VSVA đã cung cấp vốn mồi và chương trình huấn luyện tập trung của cho startup tại Việt Nam. Tính đến thời điểm hiên, danh mục đầu tư của VSVA bao gồm 50 công ty với tỷ lệ đầu tư thành công là 38%, trong đó có thể kể đến một số startup tốt nghiệp từ chương trình đã gọi thành công vốn đầu tư vòng tiếp theo với định giá nhiều triệu USD như TechElite, Lozi, SchoolBus, Ship60…

Tại lễ công bố ngày 25/10 tới, các nhà đầu tư cũng sẽ có cơ hội tìm hiểu về tiềm năng của 12 startups được hai tổ chức lựa chọn đầu tư sau quá trình đánh giá hơn hồ sơ của hơn 100 đề án.

Gọi vốn bằng trái phiếu qua quỹ đầu tư mạo hiểm
Việc thành lập các quỹ đầu tư mạo hiểm (venture capital) là cần thiết nhằm thúc đẩy hoạt động đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư