Đặt mua báo in| Ngày 16 tháng 04 năm 2021, 00:49:17
Luật sư: Luận tội Tổng thống Mỹ trong năm bầu cử là “tiền lệ nguy hiểm”
Lê Quân - 26/01/2020 18:10
 
Nỗ lực của đảng Dân chủ nhằm “hất cẳng” Tổng thống Mỹ Donald Trump khỏi Nhà Trắng sẽ tạo ra tiền lệ rất nguy hiểm trong năm bầu cử, các luật sư biện hộ cho ông Trump phản bác lại phe Dân chủ trong phiên tòa xét xử tại Thượng viện.
Luật sư Nhà Trắng Pat Cipollone (trái) và luật sư riêng của ông Trump Jay Sekulow. Ảnh: AFP
Luật sư Nhà Trắng Pat Cipollone (trái) và luật sư riêng của ông Trump Jay Sekulow. Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters dẫn lời luật sư Nhà Trắng Pat Cipollone, trưởng nhóm biện hộ cho Tổng thống Trump trong phiên xét xử ông tại Thượng viện hôm 25/1 rằng các thượng nghị sĩ nên chối quyền bỏ phiếu đưa ra ý kiến về ông trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11.

Trong phiên tòa xét xử ông Trump hồi đầu tuần - phiên tòa xét xử tổng thống lần thứ 3 trong lịch sử nước Mỹ, đảng Dân chủ cho rằng ông Trump nên bị phế truất vì xúi giục Ukraine can thiệp vào bầu cử Mỹ bằng cách gây áp lực đối với nhà lãnh đạo Ukraine để đào xới thông tin bất lợi cho cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, một ứng viên “nặng ký” cho chiếc ghế tổng thống trong cuộc bầu cử năm nay.

Nhóm luật sư bảo vệ ông Trump hôm 25/1 đã tìm cách gạt quan điểm của phe Dân chủ bằng cảnh báo việc hất cẳng tổng thống đương nhiệm khi chưa đầy 10 tháng đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 là điều không hay và người Mỹ có thể bỏ phiếu cho ông Trump tái cử nhiệm kỳ thứ 2.

“Về việc can thiệp cuộc bầu cử... họ (phe Dân chủ) có mặt ở đây để gây ra sự can thiệp lớn nhất vào bầu cử trong lịch sử Mỹ và chúng ta không thể để điều đó xảy ra. Nó sẽ vi phạm Hiến pháp Mỹ, vi phạm lịch sử. Nó cũng sẽ vi phạm những nghĩa vụ của chúng ta đối với tương lai”, luật sư Cipollone nói tại phiên xét xử ông Trump kéo dài 2 giờ đồng hồ, nhưng vẫn ngắn hơn nhiều so với thời gian phe Dân chủ buộc tội ông Trump trước đó.

Tháng trước, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ nắm quyền đã buộc tội ông Trump lạm quyền và cản trở Quốc hội, tạo tiền đề tiến hành phiên tòa xét xử ông Trump tại Thượng viện do đảng Cộng hòa chiếm đa số.

Ông Trump dự kiến sẽ “trắng án” tại Thượng viện, bởi để kết án và hất cẳng ông khỏi ghế tổng thống cần đến 2/3 số phiếu đồng ý tại Thượng viện. Tuy nhiên, không thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa nào lên tiếng ủng hộ việc phế truất ông Trump.

Đáp lại, phe Dân chủ bác bỏ những lo ngại của luật sư Cipollone về việc luận tội tổng thống trong năm bầu cử. “Chúng ta không luận tội và bãi nhiệm tổng thống vì điều này sẽ gây rối cuộc bầu cử và sau đó sẽ có một cuộc bầu cử khác diễn ra. Quan điểm này nói lên rằng quá trình luận tội không liên quan đến Hiến pháp”, Jerrold Nadler, thành viên nhóm trình bày quan điểm của Hạ viện.

Trong khi đó, mục đích chính của cuộc tranh luận hôm 25/1 của nhóm luật sư bảo vệ ông Trump là đưa ra cảnh báo về hậu quả từ việc đẩy ông Trump ra khỏi Nhà Trắng. Các luật sư biện hộ cho ông Trump cố gắng xóa mờ nỗ lực của phe Dân chủ trong việc tô vẽ chân dung Tổng thống Mỹ đặt các mục tiêu an ninh quốc gia Mỹ vào rủi ro khi tranh thủ sự giúp đỡ của nước ngoài để có lợi cho sự nghiệp chính trị của mình.

Nội dung trọng tâm mà phe Dân chủ xoáy vào là cuộc điện đàm hồi tháng 7/2019 giữa ông Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy mà trong đó ông Trump bị cáo buộc gây sức ép buộc Tổng thống Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ Biden về các cáo buộc tham nhũng không có căn cứ.

Phe Dân chủ cho rằng ông Trump đang cố gắng vấy bẩn hình ảnh ông Biden và con trai Hunter Biden - người từng tham gia hội đồng quản trị của một công ty khí đốt Ukraine, nhằm giúp ông Trump có thể giành ghế tổng thống ở nhiệm kỳ thứ 2.

Đại diện phe Dân chủ Adam Schiff, người đứng đầu cơ quan công tố, nói với các thượng nghị sĩ rằng chiến dịch gây áp lực lên Ukraine là “kế hoạch tham nhũng” mà ở đó ông Trump tạm thời “đóng băng” gần 400 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine.

Luật sư Cipollone cho rằng việc bãi nhiệm và loại ông Trump khỏi cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 sắp tới sẽ đồng nghĩa với việc “phá nát” các lá phiếu bầu cử trên khắp nước Mỹ và cướp đi quyền quyết định (Tổng thống) của người Mỹ.

“Họ (phe Dân chủ) đang yêu cầu các bạn làm điều gì đó có hệ lụy lớn. Tôi phải nói rằng điều đó… rất nguy hiểm”, luật sư Cipollone nói với các thượng nghị sĩ.

Các điều khoản luận tội hay những cáo buộc chính thức chống lại ông Trump không những kêu gọi phê truất ông Trump mà còn cho rằng ông Trump không đủ tiêu chuẩn giữ chức tổng thống đầy danh dự, tin cậy hoặc lợi nhuận.

Đại diện phe Dân chủ Adam Schiff viết trên Twitter rằng nhóm bảo vệ ông Trump đang cố gắng làm chệch hướng tranh luận về việc cần đưa ra các bằng chứng chứng minh chiến dịch gây áp lực của ông Trump đối với Ukraine.

“Họ (nhóm bảo vệ ông Trump) không thừa nhận kế hoạch gây áp lực của ông Trump mà tìm cách làm chệch hướng và bóp méo sự thật. Họ đang tiếp tục che đậy sự thật bằng cách chặn các tài liệu và nhân chứng”, ông Schiff viết.

Về phần mình, ông Trump phủ nhận mọi hành vi sai trái. Đăng tải trên Twitter hôm 25/1, ông Trump viết: “Bất kỳ ai có đầu óc công minh khi theo dõi phiên tòa xét xử tại Thượng viện hôm nay (25/1) có thể thấy tôi bị đối xử bất công ra sao và đây thực sự là một cuộc luận tội hoàn toàn đảng phái mà bất cứ ai, kể cả phe Dân chủ đều biết điều đó. Điều này không bao giờ được phép xảy ra nữa!"

Mike Purpura, một thành viên khác của nhóm biện hộ cho Tổng thống Trump cho biết hầu hết những người ra làm chứng trong cuộc điều trần luận tội tại Hạ Viện đều chưa từng nói chuyện với ông Trump.

Phe Dân chủ phản bác lập luận trên bằng lý lẽ rằng lý do duy nhất mà Thượng viện không nghe các nhân chứng trực tiếp, đặc biệt là cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton là bởi ông Trump chặn đường họ ra làm chứng.

Kết thúc phần tranh luận của cơ quan công tố, Adam Schiff kêu gọi các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa thể hiện “bản lĩnh chính trị thực sự” và đánh chát hầu tòa đối với các nhân chứng và đưa ra các tài liệu mới.

Nhóm luật sư biện hộ cho ông Trump phản pháo rằng các trát hầu tòa đối với các nhân chứng do các ủy ban mà phe Dân chủ nắm quyền và tài liệu phục vụ điều tra xét xử là không hợp lệ, bởi bản thân việc điều tra là thiếu thẩm quyền.

“Tất cả những trát yêu cầu nhân chứng hầu tòa đều không hợp lệ”. Đó là lý do không triệu tập họ”, luật sư Patrick Philbin nói.

Trong lịch sử nước Mỹ không có tổng thống nào bị phế truất bằng việc luận tội. Luận tội là cơ chế mà các nhà lập quốc đề ra để phế truất tổng thống vì tội phản quốc, hối lộ hay các tội danh khác cao hơn. Tổng thống Richard Nixon là người duy nhất trong lịch sử Mỹ từ chức trước cuộc luận tội đầy mập mờ.

Ông Trump “nã đạn” kinh tế sau “cái tát vào mặt” của Iran
Không thêm dầu cho chảo lửa Trung Đông, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho thấy bước đi thận trọng hơn khi quay sang tấn công Iran trên mặt trận kinh tế.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư