-
Hải Phòng khẳng định vị thế tiên phong với 11 năm liên tiếp tăng trưởng GRDP hai con số -
Hà Nội đẩy mạnh phổ biến pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội -
Hội nghị Xúc tiến đầu tư Đà Nẵng năm 2026 thu hút hơn 500 doanh nghiệp tham gia -
TP.HCM dùng 9 khu “đất vàng” làm công viên, vườn hoa tạm phục vụ Tết Bính Ngọ 2026 -
TP.HCM: Vì đâu vỡ kế hoạch bàn giao mặt bằng Dự án rạch Xuyên Tâm 17.200 tỷ đồng -
TP.HCM và Tây Ninh “bắt tay” triển khai 9 dự án giao thông kết nối chiến lược
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh điều này tại phiên họp chiều 23/9/2025, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Sở hữu trí tuệ.
![]() |
| Toàn thể phiên họp. Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội |
Về định giá quyền sở hữu trí tuệ, Bộ trưởng cho biết, doanh nghiệp sẽ chủ động xác định giá trị quyền sở hữu trí tuệ để phục vụ quản trị nội bộ, sau đó thông qua tổ chức trung gian định giá trước khi giao dịch, phù hợp với thông lệ quốc tế.
Trả lời thắc mắc của một số đại biểu liên quan đến trí tuệ nhân tạo, Bộ trưởng giải thích, việc dùng dữ liệu công khai để huấn luyện AI không phải xin phép bản quyền, miễn không sao chép nguyên văn, bởi nếu cấm sẽ làm giảm sức cạnh tranh, nhiều quốc gia như Nhật Bản đã luật hóa quy định này. Đối với tác phẩm do AI tạo ra, nếu AI tự tạo không có con người tham gia thì không được bảo hộ và phải gắn nhãn nhận diện; ngược lại, nếu con người dùng AI như công cụ thì vẫn được bảo hộ.
![]() |
| Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội |
Liên quan đến báo chí, trước thực trạng tin tức gốc do các cơ quan báo chí sản xuất thường bị các trang tổng hợp khai thác lại, thu lợi lớn hơn trong khi người làm báo phải bỏ nhiều công sức, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội Nguyễn Đắc Vinh đề nghị cơ quan soạn thảo cần nghiên cứu bổ sung quy định nhằm bảo vệ quyền lợi cho báo chí chính thống. Cần có cơ chế thỏa thuận giữa các cơ quan báo chí để bảo đảm quyền lợi chính đáng và tạo nguồn thu cho báo chí chính thống.
Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, sao chép bài báo mà không có thỏa thuận là vi phạm, nhất là trên mạng xã hội và các trang tổng hợp, trong khi "tin tức thuần túy" vẫn không thuộc phạm vi quyền tác giả. Bộ sẽ phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm rõ, đảm bảo không phát sinh thêm thủ tục hành chính.
Các góp ý khác của đại biểu về trách nhiệm pháp lý của nền tảng trung gian, phân cấp, phân quyền và các khái niệm mới sẽ được tiếp thu, cụ thể hóa ở Nghị định, Thông tư để vừa bảo đảm thống nhất hệ thống pháp luật, vừa tránh tăng gánh nặng thủ tục.
Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nhận định, Chính phủ và cơ quan soạn thảo đã chuẩn bị hồ sơ công phu, nghiêm túc. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản tán thành với phạm vi sửa đổi, bổ sung mà Chính phủ trình. Dự án Luật đủ điều kiện trình Quốc hội thông qua theo thủ tục rút gọn tại Kỳ họp thứ 10.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đề nghị Chính phủ tiếp thu tối đa ý kiến, nhất là về việc bổ sung quy định cho đối tượng sở hữu trí tuệ mới như sản phẩm phái sinh kỹ thuật số, AI, dữ liệu lớn; quy định rõ hiệu lực thi hành, bổ sung điều khoản chuyển tiếp để tránh khoảng trống pháp lý.
Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ được kỳ vọng sẽ tạo hành lang pháp lý hiện đại, nâng cao hiệu quả bảo hộ và khai thác giá trị tài sản trí tuệ, qua đó góp phần thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và hội nhập quốc tế.
-
Hải Phòng khẳng định vị thế tiên phong với 11 năm liên tiếp tăng trưởng GRDP hai con số -
Hà Nội đẩy mạnh phổ biến pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội -
Hội nghị Xúc tiến đầu tư Đà Nẵng năm 2026 thu hút hơn 500 doanh nghiệp tham gia -
TP.HCM dùng 9 khu “đất vàng” làm công viên, vườn hoa tạm phục vụ Tết Bính Ngọ 2026
-
TP.HCM: Vì đâu vỡ kế hoạch bàn giao mặt bằng Dự án rạch Xuyên Tâm 17.200 tỷ đồng -
Điểm tên 8 mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD năm 2025 -
TP.HCM và Tây Ninh “bắt tay” triển khai 9 dự án giao thông kết nối chiến lược -
Bí thư Đà Nẵng cam kết mạnh mẽ xây dựng môi trường đầu tư minh bạch, thông thoáng -
Tổng Bí thư Tô Lâm gửi thư mừng Tổng Bí thư Lào khóa XII Thongloun Sisoulith -
Kinh tế Việt Nam đã chứng tỏ sức chống chịu vững vàng trước các cú sốc bên ngoài -
Việt Nam tham gia tích cực vào các trụ cột của các thể chế đa phương
-
1
Lợi nhuận nhà băng tăng tốc, nhưng phân hóa rõ nét -
2
Thêm gia tốc cho mũi đột phá phát triển hạ tầng -
3
Xác định lộ trình đầu tư hợp lý theo giai đoạn, bảo đảm hiệu quả Cảng hàng không Ninh Bình -
4
Giải bài toán nguồn lực cho tăng trưởng 2 con số năm 2026 -
5
Khối FDI dẫn đầu về mặt bằng lương và thưởng Tết
-
SeABank thông báo mời thầu -
Searefico 14 năm liên tiếp được vinh danh trong Top 500 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam (VNR500) -
Big Group Holdings thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng -
Lalamove tặng hàng ngàn chuyến di chuyển cho sinh viên dịp Tết -
Đồng hành cùng Việt Nam trên lộ trình Net Zero: Hành trình phát triển bền vững của Carlsberg Việt Nam năm 2025 -
ACB ra mắt chương trình “Mã đáo phát tài”, mang cơ hội trúng vàng dịp Tết 2026


